Nhà chỉ đạo 38 tuổi của El Salvador giành được sự cỗ vũ trẻ trung và tràn đầy năng lượng tự bạn dân trải qua mạng xã hội sẽ triển khai những quyết sách thứ hạng "bàn tay thép" tạo bất đồng quan điểm.

Bạn đang xem: 'bàn tay thép của bukele'


*
*

Tổng thống Nayib Bukele trúng cử vào thời điểm năm 2019 độ tuổi 37, đổi thay một trong các nhị thanh niên độc nhất vô nhị bên trên quả đât dẫn đầu chính phủ một đất nước. Từng nổi lên cùng với hình hình họa mới mẻ và lạ mắt cùng là bậc thầy về media bên trên social, công ty lãnh đạo 8X vài mon qua khiến những bất đồng quan điểm khi chuyển sang chính sách hình dạng "bàn tay thép".

Ngày 13/3, Carlos Henriquez Cortez trở về El Salvador sau chuyến công tác làm việc 2 ngày tại Guatemala. Người kỹ sư 67 tuổi dự định từ phương pháp ly tận nơi. Ông biết cơ quan chính phủ nên công dân El Salvador cùng khách hàng quốc tế phương pháp ly ngơi nghỉ các "trung trung ương khống chế" nhằm ngăn uống dịch Covid-19 lan rộng ra, tuy thế cho là người cao tuổi sẽ được sệt bí quyết.

Nhân viên an ninh trường bay vẫn đồng ý cho bắt duy trì Henriquez và đưa ông tới điểm bí quyết ly triệu tập. Theo lời đề cập của Henriquez với vk, cửa hàng này không tồn tại giấy vệ sinh và cũng cảm thấy không được không gian để ngăn cản tiếp xúc làng mạc hội.

Không lâu sau, Khi người kỹ sư 67 tuổi bắt đầu sốt, phòng ban chức năng lại cho rằng ông quan yếu lây nhiễm vi khuẩn corona vị Guatemala chưa ghi nhấn ca dịch Covid-19 làm sao vào thời đặc điểm này. Phải mang đến dịp bệnh nguy kịch vào viện, Henriquez new được xét nghiệm Covid-19 với nhấn công dụng dương tính. Ông chết thật vào ngày 22/4.

Tạp chí Economist hotline Henriquez là 1 giữa những "tmùi hương vong" trong chiến dịch phong tỏa của El Salvador. Quốc gia Trung Mỹ sẽ vận dụng các giải pháp kiểm soát dịch hà khắc độc nhất vô nhị quả đât. Từ ngày 6/4 mang lại 8/5, cơ quan tính năng đã bắt giữ lại ngay sát 2.300 fan bị cáo buộc vi phạm luật lệnh cách ly cùng với thời hạn giam cầm lên tới mức 30 ngày.

Kiến trúc sư trưởng của lệnh phong lan thứ hạng "bàn tay thép" đó là Tổng thống Nayib Bukele. Trong khi bên chỉ huy 38 tuổi khẳng định kế hoạch chắc nịch là bí quyết độc nhất bảo vệ nhân dân El Salvador trước đại dịch, sẽ có nhiều chỉ trích nhận định rằng ông đang phá đổ vỡ phần lớn thiết chế vẫn bảo quản nền dân nhà ngơi nghỉ đất nước Trung Mỹ ngay sát tía thập kỷ qua.

*

El Salvador là 1 trong số những nước mũi nhọn tiên phong tuyên ổn tía chứng trạng nguy cấp làm việc châu Mỹ. Lệnh được giới thiệu vào trong ngày 21/3. Tổng thống Nayib Bukele kinh nghiệm cách ly trên quy mô đất nước hình chữ S với rất ít ngôi trường phù hợp ngoại lệ.

Sự quyết đân oán của nhà lãnh đạo tphải chăng tuổi lúc đầu nhận thấy cỗ vũ từ không ít phía. Tuy nhiên, biện pháp ông sử dụng cảnh sát cùng quân team vẫn vấp phải chỉ trích sử dụng quá quyền lực tối cao khẩn cấp, làm cho hạn chế quyền tự do dân sự cùng giảm sút nền tảng gốc rễ dân nhà.

Theo báo cáo của tổ chức Quan gần kề Nhân Quyền (HRW), ông Bukele liên tục quăng quật kế bên tai cảnh báo và kết án của Tòa án Tối cao rằng Việc bắt duy trì tín đồ vi phạm luật lệnh cách ly là trái quy định. Sắc lệnh trong khi đó chỉ cho phép lực lượng tác dụng gửi tín đồ vào trung trung khu cách ly trường hợp họ được xác nhận đang lan truyền virut coromãng cầu.

Trong tóm lại ngày 26/3, Tòa án Tối cao El Salvador nhấn mạnh lao lý hiện tại hành ko có thể chấp nhận được lực lượng an toàn bắt người vào trại biện pháp ly chỉ với nguyên do phạm luật điều khoản phong tỏa. Việc bắt giữ lại chỉ dựa vào sắc đẹp lệnh hành pháp là ko phù hợp với hiến pháp.

Đáp lại, Tổng thống Bukele ngày 6/4 thông tin bên trên Twitter ông đang sai bảo mang đến cảnh sát cùng quân team "cứng nhắc hơn với người vi phạm bí quyết ly". Ông xác minh sẽ không còn nhọc lòng giả dụ cảnh sát "vặn vẹo cổ tay một fan như thế nào đó" trong quá trình bắt duy trì.

*

Hai bữa sau, Tòa án Tối cao El Salvador tái khẳng định "tổng thống, Cảnh tiếp giáp Quốc gia, Các lực lượng Vũ trang cùng đều lực lượng tác dụng về khía cạnh hiến pháp ko được phép" kìm hãm người vào "trung tâm khống chế" chỉ vì chưng vi phạm lệnh phong tỏa.

Tòa án nhấn mạnh vấn đề chỉ Lúc quốc hội trải qua luật đạo thì Việc bắt duy trì new được xem như là vừa lòng pháp.

Tổng thống Bukele ngày 9/4 liên tục làm phản pháo bên trên Twitter. Ông tuyên ổn tía "phần lớn cá nhân vi phạm luật giải pháp ly nên bị giam vào trung trung ương khống chế 30 ngày hoặc cho đến khi chuyên gia y tế xác minh chúng ta bao gồm lan truyền bệnh dịch tuyệt chưa".

Trong kết luận lần đồ vật cha vào ngày 15/4, Tòa án Tối cao bằng lòng sai khiến Tổng thống Bukele đề xuất chấp hành những Kết luận trước đó, theo như đúng biện pháp của hiến pháp El Salvador. Chưa đầy một tiếng sau, nhà lãnh đạo 38 tuổi cáo buộc ngược chở lại ban ngành cấp tối đa trong hệ thống tư pháp đất nước, chỉ trích các thđộ ẩm phán Tòa án Tối cao đã ngăn cản cố gắng phòng dịch Covid-19.

"Chỉ 5 bạn bắt buộc đưa ra quyết định chuyện trống mái của hàng nghìn ngàn fan El Salvador", ông nhấn mạnh trong đăng mua rạng sáng 16/5 sẽ không còn chấp hành kết luận của TAND.

Trong cả 3 lần đối đầu thân Tòa án Tối cao với Tổng thống Bukele, lực lượng bình an đất nước luôn luôn đứng về phía bên chỉ huy tthấp tuổi bất chấp những biện pháp của hiến pháp. Mỗi mẫu tweet của tổng thống được xem là nhiệm vụ hòa hợp pháp và bao gồm thđộ ẩm quyền cao nhất, theo nhận định của Economist.

"Ông Bukele hành xử như thể đại dịch Covid-19 được cho phép ông quyền bãi bỏ sứ mệnh của Tòa án Tối cao vào vấn đề điều hành và kiểm soát số đông hành vi xâm sợ hãi nhân quyền tự nhánh hành pháp", Jose Miguel Vivanteo, Giám đốc khu vực châu Mỹ của HRW, nhận định và đánh giá.

Đến tuần qua, trước đa số mức độ ép từ Tổng thống Bukele, quốc hội El Salvador sau cuối cũng trải qua luật đạo cho phép cảnh sát và quân nhóm bắt giữ lại fan phạm luật lệnh phương pháp ly.

Theo Mirandomain authority Cady Hallett, phó GS nhân chủng học tập cùng nhân quyền của Đại học Dayton (Mỹ), trên El Salvador, giao diện chế độ cứng nhắc cả trong ngữ điệu cùng hành vi mà Tổng thống Nayib Bukele đã theo đuổi được điện thoại tư vấn là "La Mano Dura", tuyệt "Nắm đnóng Thép". Nhưng cầm cố vì chỉ quyết liệt với băng đảng tội nhân như những chính phủ nhiệm kỳ trước, cuộc rủi ro khủng hoảng Covid-19 cho thấy thêm công ty chỉ huy trẻ tuổi chắc là ao ước vận dụng chế độ này bên trên tất cả phương thơm diện, với việc kháng lưng đó là sức ảnh hưởng to lớn to thông qua mạng xã hội.

*

Theo Thành Phố New York Times, Bukele được coi là một tín đồ "ngoài cuộc" bên trên chủ yếu ngôi trường. Ông quăng quật học tập ngôi trường nguyên lý cùng dành riêng đa phần trong năm mon tuổi 20 để quản lý những hộp đêm của mái ấm gia đình.

Sự nghiệp chính trị của ông new ban đầu ngay sát 8 thời gian trước, lúc biến đổi thị trưởng Nuevo Cuscatlan vào thời điểm năm 2012. Ông tiếp đà thăng tiến và thắng cử thị trưởng thủ đô hà nội 3 năm tiếp theo. Dấu ấn rất nổi bật độc nhất vô nhị của ông trong thời hạn chính là xây lại những quảng trường trung trọng điểm San Salvador, mà lại theo ông vẫn giành lại quyền kiểm soát thị thành từ bỏ tay của các băng đảng.

Nayib Bukele cũng tạo nên hình hình ảnh gần gụi cùng với người trẻ tuổi tại đất nước Trung Mỹ. Ngày tuyên thệ nhậm chức ngay gần 1 năm ngoái, ông ko thèm đeo cravat. Trước đó vài ba tháng, ông mang quần jean cùng áo khoác bên ngoài da để tuyên ba thành công thai cử. Hiếm khi nào ông lộ diện vào bộ vest như các chủ yếu trị gia truyền thống lịch sử.

Nhà chỉ đạo 38 tuổi gần như là sinh sống bên trên social. Trong tháng bốn vừa mới rồi, cứ đọng mức độ vừa phải 25 phút ông lại đăng một mẫu tâm trạng bên trên Twitter. Cũng chính những trang social đã đưa Nayib Bukele mang đến với đỉnh cao quyền lực.

Ông bị knhị trừ khỏi đảng nỗ lực quyền FMLN (Mặt trận Giải phóng Quốc gia Farabunvì Marti) trong tháng 10/2017 vì chưng hầu hết chỉ trích cản lại đảng. Bước ngoặt đó lại msinh hoạt mặt đường góp Bukele trở nên người tìm việc sáng sủa giá mang lại cuộc đua cho ghế tổng thống. Ông nhận thấy sự ủng hộ trẻ trung và tràn đầy năng lượng trường đoản cú người dân cùng với có tương lai cải cách hầu như quần thể người dân nghèo, lập ngôi trường cấp cho tiến trong nhiều vụ việc xã hội như hôn nhân đồng tính cùng ngôn ngữ "nặng trĩu ký" trên social được tạo ra tinh tế trong 6 năm.

"Giây phút ít FMLN đá ông ấy đi, chúng ta biết họ đã thua thảm cuộc thai cử tổng thống", Ricarvị Avlar, chỉnh sửa viên chủ yếu trị tờ El Diario de Hoy, nhận định và đánh giá bên trên tạp chí Americas Quaterly.

Những thông điệp chỉ trích của Nayib Bukele nhắm vào cả nhì đảng lớn nhất El Salvador là FMLN cùng Alianza Republicamãng cầu Nacional (Liên minh Cộng hòa Quốc goia - ARENA), liên tưởng làn sóng tẩy ctốt chưa từng gồm thông thường với cuộc thai cử quốc hội năm 2018.

Tháng 3 năm kia, ngay gần 58% cử tri ko đi bầu. Một số tín đồ ttê mê gia còn sửa lại phiếu bầu với ghi chú "Nayib 2019", cỗ vũ cựu thị trường San Salvador ứng cử tổng thống. Tiếng nói bên trên social của chính trị gia 8X đang vừa sức bỏ ra păn năn cả chủ yếu ngôi trường.

Trong đoạn đoạn phim đăng trên Facebook một ngày tiếp theo cuộc thai cử quốc hội, Nayib Bukele chỉ trích những phản hồi nói đảng cánh hữu ARENA sẽ giành chiến thắng: "Họ đang so với bảng tỷ số của một cuộc đấu mà người dân ko thèm tđam mê gia nữa". Ba ngày tiếp theo, đoạn Clip vượt mốc 1,5 triệu lượt coi.

Các điều tra dự trù trường hợp thai cử tổng thống được tổ chức triển khai tức thì ngày ngày tiếp theo, ông Bukele vẫn núm gọn chiến thắng trong tay.

Kết trái bầu cử tương tự một cơn động đất trên chính trường El Salvador, phá vỡ cầm lưỡng đảng kéo dãn dài sát 3 thập kỷ sau binh cách.

Phần to cử tri El Salvador đã mong muốn chính trị gia trực thuộc "gắng hệ thiên niên kỷ" (Millennials) sẽ biến hóa cuộc sống thường ngày của tín đồ dân trên nước nhà nhiều năm qua chật đồ gia dụng trong nghèo đói, tmê mệt nhũng và Phần Trăm tù hãm sát nhân nằm trong mặt hàng cao nhất trái đất.

Tuy nhiên, ngay thời điểm đó đang gồm những người không tin về sau này. Chiến dịch trực rỡ cử của Bukele được tổ chức triển khai đa số thông qua social, cùng với lời lẽ đả kích những thiết chế chính trị truyền thống cuội nguồn nhiều hơn nấc cụ thể về kế hoạch lèo lái quốc gia. Ông ko tổ chức phần lớn buổi vận tải cử tri, bỏ qua mất những buổi tranh biện với ứng viên đối phương và tránh vấn đáp tự gần như công ty báo đủ chông gai.

"Đó là hình ảnh của một fan kiêu ngạo, chuyên quyền và không đủ can đảm đương đầu trước đối thoại", Alvaro Artiga, chuyên gia về khoa học chính trị tại Đại học tập Trung Mỹ, lưu ý.

*
*

*

Tỷ lệ fan rời ra khỏi El Salvador đi kiếm cuộc sống mới sinh hoạt hầu như nước cạnh bên có Xu thế giảm đi sau khoản thời gian ông Nayib Bukele trở thành tổng thống. Như vậy rất có thể 1 phần bởi bạn dân mong rằng ông sẽ đẩy lùi được tù đọng và đói nghèo.

Tính mang lại thời đặc điểm này, chính sách đối phó đại dịch của ông vẫn cảm nhận sự cỗ vũ khoảng tầm 4/5 cử tri. Hơn 80% cử tri được điều tra khảo sát vẫn cỗ vũ ông. Đảng Ý tưởng Mới (Nuevas Ideas) của Bukele gồm triển vọng thắng béo trong kỳ thai cử quốc hội tiếp nối, dự con kiến tổ chức vào tháng 2/2021.

Tuy nhiên, tân tổng thống 8X đang gây tranh cãi xung đột Khi chỉ đạo bằng hầu như biện pháp ngược chở lại gốc rễ dân công ty truyền thống lịch sử, theo Economist.

Tín hiệu cảnh báo thứ nhất là việc kiện ngày 9/2, lúc các lời khuyên chú ý đưa ra ngân sách mang lại chương trình bình an của chính phủ nước nhà ko qua được "ải" quốc hội, vốn đang vày hai đảng FMLN với ARENA kiểm soát điều hành. Tổng thống Bukele chọn phá nỗ lực thất vọng bằng phương pháp chuyển quân đội cùng súng thứ vào tòa công ty quốc hội sinh sản mức độ nghiền, gây ra cú sốc phệ so với giới quan tiền giáp chủ yếu trị cả trong cùng xung quanh nước.

Khi đại dịch bùng phát, quanh đó lệnh bắt giữ lại đa số ngôi trường phù hợp vi phạm lệnh phong lan với màn tuyên chiến đối đầu cùng với Tòa án Tối cao thời điểm cuối tháng 3 đến đầu tháng 4, "bàn tay thép" của Tổng thống Bukele còn được biểu thị qua ra quyết định phủ quyết đạo luật cho phép sơ tán công dân vẫn kẹt ở nước ngoài trlàm việc về El Salvador.

Lúc phần đông nhà lập pháp tìm giải pháp hòn đảo ngược đưa ra quyết định này, ông tung tin đội nghiên cứu dịch tễ học tập chính phủ "phạt hiện ngờ vực dịch Covid-19" trong quốc hội, chỉ vài phút ít sau khoản thời gian một nghị sĩ ho trên nghị trường. Tuyên ổn bố bên trên Twitter, ông lưu ý tòa bên rất cần được đóng cửa. Thông điệp khiến giới lập pháp bồn chồn tới cả bỏ chạy, đẩy quốc hội vào cảnh không được số lượng đại biểu để tiến hành bỏ thăm.

giữa những lời hứa chủ chốt của Tổng thống Bukele cùng với cử tri là ngừng triệu chứng băng đảng phạm nhân lộng hành bên trên cả nước. Chính chính vì như vậy, Khi số vụ án giết mổ người tại El Salvador tăng liên tục vào vài ba ngày của tháng tư, ông sẽ phản nghịch ứng khốc liệt.

Đăng tải bên trên Twitter, Tổng thống Bukele tuyên ổn tía công an tất cả quyền phun hạ tù túng băng đảng nhằm trường đoản cú vệ hoặc đảm bảo an toàn tín đồ không giống. Ông cũng hoàn thành chính sách giam giữ thành viên nhì băng nhóm lớn nhất nước sinh hoạt những khu vực ngăn cách, vốn đã được áp dụng từ thời điểm năm 2004.

Theo giới Chuyên Viên bình yên El Salvador, đảo ngược chính sách giam giữ tách biệt các băng team gửi đi một thông điệp xứng đáng lúng túng về cơ chế ứng phó tội nhân băng team của Tổng thống Bukele.

"Đây là một trong những lời mời (các băng nhóm) từ giết lẫn nhau", Jose Miguel Cruz, chuyên gia về tù túng tất cả tổ chức triển khai sinh hoạt El Salvador, hiện nay thao tác làm việc trên Đại học tập Quốc tế Floridomain authority, nhận định.

Ngày 26/4, văn uống phòng của ông Bukele thường xuyên chia sẻ bên trên mạng xã hội hình hình họa hàng trăm tội nhân là member những băng đảng tháo è, sở hữu mỗi quần đùi với khẩu trang chống bụi, bị trói với bắt ngồi xếp lớp, nghiền gần kề sát vào nhau bên trên sàn công ty giam. Những hình ảnh trái ngược cùng với mức sử dụng giãn phương pháp xúc tiếp xã hội vị chính tổng thống ra mắt chớp nhoáng khiến giới quan sát run sợ về nguy hại bùng nổ lây lan virus corona trong số đại lý giam giữ.

"Chúng có khả năng sẽ bị kìm hãm trong láng tối cùng với bạn bè của bọn chúng trường đoản cú băng đảng khác", nhà chỉ huy tuyên ổn bố trên mạng xã hội.

Nayib Bukele Lúc trúng cử sẽ hứa hẹn "một kỷ ngulặng mới" mang lại El Salvador. Tuy nhiên, hình hình ảnh tội nhân nhân mặc dù vẫn ngồi tù vẫn liên tục Chịu sự trừng trị đẳng cấp "bàn tay thép" cho thấy "một sự tiếp tục của không ít phương án nhưng mà chúng ta từng bệnh kiến", theo share trên tạp chí Americas Quaterly của Sonja Wolf, chuyên gia về chủ yếu trị băng đảng sống El Salvador.

*
*

*

Kiểu chỉ huy bởi sức khỏe tuyệt vời nhưng Tổng thống Bukele theo đuổi vài mon qua trái ngược trọn vẹn cùng với hình ảnh chủ yếu trị gia tphải chăng tuổi, đầy máu nóng với niềm mong muốn thay đổi cơ mà cộng đồng nước ngoài mong muốn Lúc ông mới nhậm chức.

Lúc còn là một thị trưởng San Salvador, tạp chí TIME năm 2017 từng ca ngợi ông Bukele "chiến đấu với phạm nhân bởi sự sáng sủa tạo" và giải quyết "bạo lực bằng công tác làm việc làng mạc hội". Vào ngày ông trúng cử, đại sứ đọng Mỹ còn đãi đằng sự sáng sủa trước "ý kiến dìm vấn đề siêu thực tế" của tân tổng thống 8X.

"Những tín đồ từng mệnh danh cùng tin cậy ông dần nhận biết họ vẫn đối diện với cùng 1 tổng thống siêng quyền, thiếu hụt trách rưới nhiệm và chưa đủ cứng cáp. Một người có thể gây nên tổn sợ cần thiết cứu vãn chữa mang đến khu đất nước", Ceila Medrano, bên chuyển động nhân quyền tại El Salvador, cảnh báo.

Những chính sách của Tổng thống Bukele vài ba tháng qua nhanh lẹ vấp váp đề nghị làm phản đối từ không ít phép tắc sư, hiệp hội công ty lớn, tổ chức triển khai phân tích với đội vận động nhân quyền vào lẫn không tính nước. Hai nhân đồ V.I.P trong Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ cũng gửi thư lên án các hình hình họa "lùi về nhân phđộ ẩm không đề xuất thiết" đối với tù nhân nhân sống El Salvador.

Một số chủ kiến còn lo âu chính phủ nước nhà ở trong nhà chỉ đạo 8X vẫn tiến dần mang lại quy mô độc tài, theo Thủ đô New York Times.

"Tổng thống vẫn dựa nhiều hơn thế nữa vào quân nhóm cùng công an. Những lực lượng này đã quay trở về với sứ mệnh bầy áp", Luis Coto, một linch mục Công giáo sinh sống miền Trung El Salvador, chia sẻ.

"Chúng ta sẽ bước lùi, dần dần quay trở về tình chình họa của thời nội chiến".

El Salvador đang có khoảng gần 700 ca lây truyền và 15 ca tử vong. Để giảm ảnh hưởng kinh tế, chính phủ hứa hẹn cung ứng sát 300 USD cho mỗi hộ mái ấm gia đình trong số 1,5 triệu hộ nghèo trên Việt Nam, cấp cha lần thu nhập cá nhân vừa phải tháng của rất nhiều fan. Tuy nhiên, với tầm nợ công lên tới mức 70% GDP., giải pháp này khiến cho không ít người dân lo ngại thiếu hụt tính toán thù tinh vi.

Economist thậm chí còn còn đối chiếu cách Tổng thống Bukele điều hành cơ quan chỉ đạo của chính phủ Theo phong cách của một "caudillo" - lãnh chúa địa phương thơm. Ông giao phó quyền lực đa số cho các member vào mái ấm gia đình.

Đệ nhất phu nhân Gabriel đảm trách nát Việc lựa chọn member nội những. Chụ ruột của ông biến bộ trưởng liên nghành thương thơm mại. Cơ quan tiền xúc tiến xuất khẩu thì giao mang lại tía ruột của bé đỡ đầu. Những bạn chúng ta thời niên thiếu thành chỉ đạo cơ quan thống trị kho cảng với Bộ Nông nghiệp El Salvador. Vào mon 3, đảng Nuevas Ideas thai bọn họ hàng của tổng thống lên cai quản tịch.

Theo giới quan tiền sát, hầu như tập sự gồm mức độ tác động lớn nhất của Tổng thống Bukele chính là bạn bè ruột của ông: Karlặng, Ibrajyên và Yusef. Một công ty kinh tế tài chính học nhận định và đánh giá bên chỉ huy 8X sẽ tiến hành một "dự án công trình gia đình tập đoàn", đưa nhà Bukele phát triển thành gia tộc quyền lực tối cao nhất quốc gia.

Những fan phản đối Tổng thống Bukele nhận định rằng các hành vi và luận điệu rất đoan trường đoản cú đơn vị lãnh đạo đang khiến đất nước phân rất.

Xem thêm: Cô Gái " Chấm Mút Bánh Kem Trộm Và "Người Nhà"

"Trực rỡ luận ra mắt theo nhì thái cực. Không bao gồm hội thoại. Hoặc là bạn theo phe ông ấy, hoặc chúng ta hạn chế lại ông ấy", Johnny Wright Sol, cựu sợ nghĩ về sĩ với chủ tịch đảng Nuestro Tiempo theo trường phái trthủng thẳng, nhận định.