Trong quyển TP..Sài Gòn 100 quán ngon của Nhà xuất phiên bản Tphải chăng (1996) đã viết về cố Lý nhỏng sau:"Sau rộng ba mươi năm tiếp tục buôn bán bánh mì dạo với cùng một giỏ tre Khủng với dịch rời bằng xe Mobylette, gắng Lý dựng chân lại tại đầu hang cùng ngõ hẻm 191 2 Bà Trưng (quận 03). Đó là giỏ bánh mỳ giết thịt của một fan quê Bắc vào Nam sinc sống".Vào năm xuất bạn dạng cuốn sách (1996), núm Lý mới 58 tuổi cơ mà thiếu hiểu biết nhiều bởi vì đâu mà lại được người mua gọi là “cụ”.Thời đó cầm cố Lý phân phối ổ bánh mỳ kẹp tía các loại chả trườn, chả giò với chả phân bì. Ở trong không tồn tại pâté hay vật chua như thường nhìn thấy, cơ mà chỉ bao gồm hồ hết thanh hao chả ăn lẫn cùng với hành tây cùng dưa leo, rắc lên muối bột tiêu cùng xì dầu (nước tương) giỏi nước mắm tùy theo khách hưởng thụ.Khách của nuốm Lý nhiều phần là công nhân viên cấp dưới, sinc viên, học viên mua rồi tạm dừng ngồi bên trên xe mà lại ăn vày "tiệm" của cầm chỉ với một chiếc mâm đặt trên chiếc ghế đẩu với tủ lá chuối thiệt thật sạch. Bánh mì cứ đọng phương pháp 1 giờ đồng hồ lại có tín đồ đưa đến yêu cầu luôn luôn nóng giòn. Cụ đứng buôn bán một mình từ 6 giờ chiếu sáng đến 11 giờ trưa, cùng với mức chi phí từ 1.500 đồng cho 2000 đồng/ổ (thời khắc 1996).Anh Thiện nay, chũm hệ sản phẩm công nghệ ba nối nghiệp chào bán bánh mỳ núm Lý cho biết “rứa Lý chào bán bánh bánh mì trường đoản cú trong thời điểm 1950, mang đến khoảng chừng năm 2003 thì nghỉ ngơi. Sau đó người bà bé cầm cố Lý là ông Hiếu và bé chào bán, rồi hiện giờ mang lại tôi”.

Bạn đang xem: Bánh mì cụ lý


*
Anh Thiện tại, núm hệ lắp thêm ba nối nghiệp bánh mì cố gắng Lý vẫn duy trì mâmchả lấp lá chuốinlỗi xưa trong con hẻm 191 2 Bà Trưng, quận 03

Trong quyểnThành Phố Sài Gòn 100 quán ngon của Nhà xuất bạn dạng Trẻ(1996) sẽ viết về cụ Lý nlỗi sau:

"Sau hơn cha mươi năm tiếp tục phân phối bánh mỳ dạo bước với 1 giỏ tre phệ cùng dịch rời bởi xe Mobylette, núm Lý dựng chân lại tại đầu hang cùng ngõ hẻm 191 Hai Bà Trưng (quận 03). Đó là giỏ bánh mỳ giết thịt của một bạn quê Bắc vào Nam sinh sống".

Vào năm xuất phiên bản quyển sách (1996), cố gắng Lý bắt đầu 58 tuổi tuy vậy không hiểu vị đâu nhưng được bạn muagọi là “cụ”. Thời kia cố kỉnh Lý chào bán ổ bánh mỳ kẹp cha loại chả bò, chả lụa cùng chả tị nạnh. Tại vào không có pângã haytrang bị chua nlỗi thường thấy,cơ mà chỉtất cả nhữngthanh khô chảăn cùng với hành tây với dưa leo, rắc lênmuối bột tiêuvới xì dầu (nước tương) giỏi nước mắm nam ngư phụ thuộc vào khách hàng yêu cầu.

Khách của nỗ lực Lýnhiều phần làcông nhân viên cấp dưới, sinc viên, học viên cài đặt rồitạm dừng ngồi trên xe cộ nhưng ăn bởi vì "tiệm" của nỗ lực chỉ là 1 trong cáimâm đặt lên trên chiếc ghế đẩu vàphủ lá chuối thiệt sạch sẽ. Bánh mì cứ đọng bí quyết 1 tiếng lại sở hữu ngườiđưa tới đề xuất luôn luôn lạnh giòn. Cụ đứng buôn bán 1 mình từ bỏ 6 giờ sáng mang đến 11 tiếng trưa,với tầm giátừ 1.500 đồng mang đến 2000 đồng/ổ (thời gian 1996).

Anh Thiện tại,vắt hệsản phẩm công nghệ tía nối nghiệp buôn bán bánh mì cầm Lý cho biết thêm “chũm Lý chào bán bánh bánh mì từ bỏ trong năm 1950, mang đến khoảng năm 2003 thì ngủ. Sau kia người bà nhỏ rứa Lý là ông Hiếu cùng nhỏ cung cấp, rồi hiện thời đến tôi”.

*
Món giò thủ (chả đầu) hấp dẫn vì gia đình trường đoản cú làm

*
Riêng món chả trườn do đó phải để fan làm cho chả làm việc khu chợ ông Tạ vì họ bao gồm tuyệt kỹ làm cho chả ngon đến cả không có bất kì ai bắt chiếc được

Anh Thiện tại vẫn lưu giữ giữbiện pháp bán bánh mỳ trên chiếcmâm nhỏ tuổi tủ lá chuối nlỗi xưa, bày những món chả bò thì là, chả lụa, nhưngráng món chả bì nuốm Lýbởi món giò thủ (chả đầu). Cònnhững mónăn cùng vẫnlà hành tây, dưa leo xắt miếng to lớn, ớt, muốitiêu, với nước tương nhỏng ngày nào

Chả trườn chính vậy loại chả tuân theo phong cách Bắc, khác hoàn toàn cùng với chả bò miền Trung (không tồn tại rau thì là), được mang nướng tương tự như nlỗi chả quếchứ không hẳn gói vào lá chuối rồi luộc chín.

Món giò thủ với chả lụa thì gia đình trường đoản cú có tác dụng đem, tuy nhiên, món chả bò vậy nên phải để fan làm chả nghỉ ngơi siêu thị ông Tạ vì họ gồm bí quyết làm cho chả ngon tới cả không có ai nhại lại được”, anh Thiện share.

*
Ổ bánh mỳ ngót nghét 50 năm tuổi với bao ký ức rất đẹp về Sài Gòn

Theo hồi ức của một fan Sài Gòn xưa thì quần thể ngã ba Ông Tạ có không ít mái ấm gia đình làm cho giò chả thiên cư từ Bắc vào Namnăm1954. Thậm chí, những người làm cho giò chả tiên phongtrênkhu đất Mỹ sau năm 1975 phần lớn cóxuấtxđọng trường đoản cú bổ bố Ông Tạ hoặc trênđườngTrương Minch Giảng (Trần Quốc Thảo -Lê Văn Sỹngày nay).

Một quý khách hàng đã 40 năm bền vững ăn bánh mỳ nắm Lý cho biết thêm, món chả trườn thì làđộcđáonàytuyệt nhất thiết cần ăn kèm hành tây bắt đầu phù hợp, này cũng là lý do vì chưng saomón bánh mì kẹpởđâychỉ bao gồm hành tây và dưa leomà lại không có đồ vật chua (lếu hợpcủ cải xuất xắc củ cà rốt dìm chua). Có ăn điều đó thì mới"bật" lênmùi hương vịquyến rũcủa ổ bánh mì này.

Xem thêm: Đoạn Đường Đinh Tiên Hoàng Đổi Tên Đường Đinh Tiên Hoàng Thành Lê Văn Duyệt

Mỗi ngày, anh Thiện tại chỉ buôn bán chừng rộng 100 ổ bánh mỳ với vài ba ký chả, giò. Phần to khách cho tới nạp năng lượng là cáckhách quen thuộc trường đoản cú những xa xưa cũ. Khoảng 9h sáng bánh mì vẫn cung cấp không còn, khi đó, khách hàng thân quen cho tới ngồi kết chặt quanh mẹt bánh mỳ, vừa nạp năng lượng vừa trò chuyện cùng với công ty tiệm.

Chỉ giải pháp tuyến phố u ám và sầm uất hàng đầu Sài thànhmươi mét, vậy nhưng cảm hứng nhưthời gianđãxong xuôi trôi tại quầy bánh mỳ này. Thông thường tôi từ bỏ hỏi, bạn ta mang lại trên đây vì ổ bánh mỳ ngon, tốt bởi đều ký kết ức đẹp nhất của Sài Gòn?

Phường.V

*

Bánh mì ráng LýHẻm 191 HBT Hai bà Trưng, phường 06, quận 03Mnghỉ ngơi cửa: Sáng trường đoản cú 6h đến hơn 9h là hếtGiá: 15.000đ/ổ