Công tắc tơ là gì? Nếu chúng ta thao tác trong ngành nghệ thuật năng lượng điện công nghiệp; thì công tắc tơ là lắp thêm thừa quen thuộc rồi đúng không nào nào? Đa số tất cả tủ điện nào trong nhà máy sản xuất cũng dùng công tắc tơ nhằm đấu nối liền qua hộp động cơ. Tại nội dung bài viết này, mình xin chia sẻ mang lại các bạn vẫn tò mò về công tác làm việc cơ là gì? Ngulặng lý chuyển động. Cách đấu dây trường đoản cú công tắc tơ đến hộp động cơ như vậy nào?

Quý Khách nào biết rồi thì vào góp ý thêm góp mình nhé !

*


Công tác tơ là gì?

Công tắc tơ là phiên âm thuần Việt của từ bỏ “contactor” trong tiếng Anh. Công tắc tơ là sản phẩm trung gian dùng để làm đóng góp – ngắt mạch điện. Contactor đóng vai trò như một công tắc thông thường, tuy nhiên nó được kích hoạt bởi điện. Ứng dụng sử dụng một cái điện nhỏ dại nhằm điều khiển và tinh chỉnh một cái năng lượng điện gồm công suất lớn; thông qua nút nhấn (bởi tay) hoặc cảm ứng đóng góp ngắt auto kích hoạt.

Bạn đang xem: Cách đấu dây contactor

Cấu sản xuất công tắc nguồn tơ

Contactor bao gồm cấu tạo cũng rất đơn giản, gồm tất cả các chi tiết sau : (coi hình dưới nhé)

*

Cấu tạo thành contactor

Các yếu tắc kết cấu giờ Anh bản thân xin giữ nguyên bản nhằm bảo đảm an toàn tính đúng mực. Phần dịch nghĩa với công dụng từng phần tử được đáp án nlỗi sau :

Dynamic Contact : Phần tiếp điểm di động, được thiết kế bởi những vật tư dẩn năng lượng điện giỏi nhỏng đồng phần được đính chặt cùng với phần 6Motivation circuit : Mạch hễ lực thừa nhận nguồn điện áp cấp vào. Ví dụ như dòng điện 220Vac thì tiếp điểm, cái năng lượng điện 3 trộn thì cần sử dụng 3 tiếp điểm (3 chân vít)Springs : Lò xo. Có tác dụng phục sinh contactor về tinh thần thuở đầu. Lúc dừng cấp cho năng lượng điện vào cuộn dây của Công tác tơ.Inductor : Cuộn dây. Có công dụng tạo ra sóng ngắn từ trường xung quanh nam châm hút từ điệnElectrical : Nam châm điện, được ghxay lại tự những lá thép mỏng dính với nhau.Steel core : Lõi thxay. Có kết cấu giống như như nam châm hút từ điện.Stactic tương tác : Tiếp điểm tĩnhMotivation circuit : Theo bản thân phát âm thì đó là phần mạch hễ lực được đấu cùng với tải nhỏng : motor, khối hệ thống phát sáng,…Control source : Nguồn cấp vào cuộn dây (mối cung cấp điều khiển)

thường thì đối với những công tắc tơ nhiều loại nhỏ tuổi sẽ có được thêm cặp tiếp điểm hay đóng (NC) cùng tiếp điểm thường mở (NO) đi kèm. Công tắc tơ một số loại hiệu suất to thì cặp tiếp đặc điểm đó nằm tách, khi sử dụng thì lắp vào.

Nguyên lý vận động contactor

khi cấp nguồn mang đến cuộn dây của công tắc nguồn tơ thì sẽ sinh ra một sóng ngắn từ trường xung quanh lõi thép (số 5). Tạo thành nam châm điện sẽ hút ít sắt kẽm kim loại (số 6) xuống. Đồng thời xoắn ốc (số 3) bị nén lại. Do phần lõi thnghiền (số 6) và tiếp điểm di động cầm tay (số 1) được tạo thành thành xuất phát điểm từ một khối. Nên tiếp điểm di động cầm tay (số 1) sẽ được kéo xuống theo, với xúc tiếp với phần tiếp điểm tĩnh (số 7) => Phần nguồn mạch cồn lực (số 2) sẽ được thông cùng với mạch đụng lực của bộ động cơ (số 8).

lúc dừng cung cấp mối cung cấp mang lại cuộn dây. Thì lò xo sẽ đẩy lõi thép số 6 về địa điểm ban đầu => Mạch điện thân 2 mạch cồn lực (số 2) và (số 8) được ngắt.

Ứng dụng công tắc tơ

*

Mạch dùng contactor cơ bản

+ Công tắc tơ tuyệt còn được bạn bè chuyên môn Gọi là khởi động trường đoản cú. Nhưng contactor là chuẩn chỉnh tốt nhất nha chúng ta. Công tắc tơ được vận dụng các tuyệt nhất là kết nối cùng với hộp động cơ 1 trộn, 3pha điều nên sử dụng contactor không còn. Mục đích đảm bảo an toàn an ninh điện, tách hiện tượng lạ hồ quang năng lượng điện Lúc khởi cồn các Motor năng suất Khủng.

+ Ứng dụng nhưng phần nhiều anh em năng lượng điện công nghiệp hay dùng độc nhất là công tắc tơ kết phù hợp với relay sức nóng, nhằm bảo vệ động cơ. Khi chiếc hộp động cơ lên cao vượt mức sẽ ảnh hưởng qua relay sức nóng ngắt mối cung cấp cấp cho mang đến công tắc tơ. Thế là mạch động lực bị ngắt luôn luôn.

+ Đối cùng với mạch khởi hễ, bộ động cơ 3 trộn năng suất to. Mạch khởi hễ đã có thiết kế theo như hình sao để bớt chiếc khởi cồn. Sau Khi khởi cồn hoàn thành đã chuyển lịch sự mạch tam giác để chạy bất biến. Quý khách hàng ý muốn tìm hiểu thêm thì xem lại mạch khởi cồn sao – tam giác nhé.

+ Công tắc tơ dùng để tinh chỉnh khối hệ thống đèn chiếu sáng của thị trấn theo tiếng. Qua relay thời hạn được mua đặc khôn cùng thuận lợi cùng dễ triển khai.

+ Còn tương đối nhiều ứng dụng khác, các bạn xem thêm nhé.

Hướng dẫn thực hiện công tắc tơ

Công tắc tơ có cấu trúc thông thường sẽ có 2 dạng cơ bản loại to và nhiều loại bé dại. Vì sao lại những điều đó nhỉ? Chắc hẳn các bạn cũng đoán thù được phần như thế nào rồi đúng không nào nào? Contactor nhiều loại lớn được sử dụng mang đến hiệu suất béo. Loại nhỏ dại dùng cho công suất vừa với nhỏ.

*

Nhìn tổng quan liêu công tắc tơ có không ít chân kết nối. Tất cả các công tắc nguồn tơ những hãng không giống nhau cũng có thể có chung cam kết từ mang định. Nó cũng khá đơn giản và dễ dàng thôi giờ đồng hồ mình phân tích những chân tự trên xuống :

Chân A1 và A2 là 2 chân cấp cho mối cung cấp mang đến cuộn dây của công tắc nguồn tơ. Nguồn cung cấp có thề là nguồn AC hoặc DC.Các chân L1, L2, L3 đấu vào nguồn cung cấp mang lại cài. Có thể là 1trộn hoặc 3 trộn các bạn nhé. Cái này cần năng động nha.Chân T1, T2, T3 đấu vào cài nlỗi bộ động cơ, khối hệ thống chiếu sáng,…Chân 13, 14 là chân tiếp điểm thường xuyên msống (NO). Hoặc bên trên 1 công tác tơ hoàn toàn có thể gồm 2 tiếp điểm thường đóng với thường mở luôn luôn chúng ta nhé ! Tiếp thay đổi này sẽ được kích hoạt lúc cấp nguồn vào cuộn dây của contactor.

Xem thêm: Lưu Trữ Châu Tinh Trì Đánh Bida ), Lưu Trữ Châu Tinh Trì Đánh Bida

Một điểm cần để ý Khi thay thế sản phẩm công nghệ điện liên quan mang đến contactor. quý khách cần cần sử dụng máy đo nhỏng bút demo năng lượng điện hoặc VOM nhằm soát sổ chắn chắn đâu là mối cung cấp và đâu là download nhé. Một số anh thợ thì không tuân theo đúng lý giải cứ đấu bừa bãi cả lên. Mình sữa chữa trị mà lại cứ đọng tự tin vào những chân không đo kiểm, sự cố xảy ra là lỗi bởi mình nha chúng ta.