Trong truyện Đô-rê-tháng, cánh cửa thần kì là bảo bối mang đến phép đi đến bất kì nơi nào trong nháy mắt. Dù là ra khu vực rừng sau trường học xuất xắc đến một hành tinch khác. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng xem xét 2 cách để chế tạo một cánh cửa như vậy dưới góc nhìn khoa học.

Bạn đang xem: Doraemon cánh cửa thần kì

Cách 1: Đi tắt qua ko thời gian

Nlỗi ta vẫn biết, theo tmáu tương đối, không thời gian là cong. Mà phàm đã là đường cong thì sẽ xa hơn đường thẳng cánh cò bay.


*

Nếu hình dung không gian nhỏng một tờ giấy thì một con kiến bò từ đầu đến cuối tờ giấy sẽ khá dài. Tuy nhiên, vì tờ giấy cong, cần nếu có một cái ống hút nhỏ nối thẳng tới điểm dùng để nhỏ kiến chui theo thì sẽ gần rộng nhiều. Hình bên minc họa điều đó.

Vấn đề là cái đường tắt đó ở đâu ra?

Thử hình dung không thời gian nhỏng một tấm lụa mỏng căng ngang và các vật thể có khối lượng trong vũ trụ (chẳng hạn các hành tinh, các ngôi sao sáng, v.v.) nlỗi những hòn bi sắt. Hòn bi làm tấm lụa biến dạng, trũng xuống. Các hòn bi khôn cùng nặng và đậm đặc làm tấm lụa trũng xuống quá mức tạo thành các hố black (lỗ đen) - hút mọi thứ xung quanh vào nó đến mức ánh sáng cũng không thoát ra được.


*

Nếu cái hố Đen đó đủ dài, nó có thể "chạm đuôi" vào cái gì đó khác. Đó có thể là cái gì?

Một miền không gian xa tít khác của vũ trụ - điều này là có thể vì vũ trụ vốn cong màMột vũ trụ khác tuy vậy tuy nhiên (hoặc thậm chí cắt nhau tốt xoắn xuýt vào với nhau)

Lỗ đen thông thường biết đến sẽ kết thúc tại một điểm, hiểu là điểm kì dị. Tại đó, lực hấp dẫn là vô hạn và chúng ta có khả năng sẽ bị mang ra giống như các sợ hãi mì ống trước khi nhập lệ điểm kì quái. Nó là một ngõ cụt! Năm 1964, nhà toán học Roy Kerr giới thiệu giả thuyết về một dạng hố Black nổi trội gọi là "vòng tròn Kerr". Theo đó, hố Đen loại này được tạo bởi các sao neutron quay quanh nhau. Do lực ly vai trung phong, chúng sẽ không bị hợp lại. Kerr đến rằng, một vật có thể chui qua dạng hố Đen này và bị xịt ra ở một lỗ trắng!

Nếu lỗ trắng này nối với một địa điểm trong vũ trụ nào đó, đây chính là bé đường tắt vào mơ của chúng ta. Còn ko, nó phun khách hàng ra đâu chỉ có trời mới biết!

Trường hợp khác, nạm vì chỉ có một lỗ Black mà là 2 lỗ đen từ hai phía "chạm đuôi" vào nhau thì sao. Bạn sẽ đi vào miệng lỗ Đen này và ngoi ra ở miệng hố Đen kia! Tên chính thức của loại đường hầm này là "mong Einstein-Rosen" dẫu vậy nó thường được phát âm là "lỗ sâu" (lỗ giun).Theo lý thuyết tương đối, loại ước này có thể trường tồn. Tuy nhiên, nhà khoa học hàng đầu về lỗ Black Kip Thorne cho rằng lỗ sâu trải qua được ko trường thọ vào tự nhiên, vị chưa nhìn thấy bất kì vật gì trong vũ trụ có tiềm năng đổi thành tạo thành lỗ sâu cả. Còn nếu tương lai xa sau này, nếu con người có kỹ năng đem tới các lỗ sâu nhân tạo thì họ cũng phải giải quyết các bài toán vật lý vô cùng phức tạp. Chẳng hạn một đường hầm nlỗi vậy sẽ sụp ngay lập tức bởi lực hấp dẫn nếu không có hệ thống chống đỡ bằng "năng lượng âm" biết tới rất hiếm trong vũ trụ. Cũng chẳng ai biết vững chuyện gì sẽ xảy đến với cơ thể chúng ta Khi chui vào lỗ này. Nhiều người kỳ vọng một "lý thuyết của vạn vật" trong đó kết hợp được thuyết tương đối (giải thích quy luật của những thứ to lớn) và thuyết lượng tử (giải thích quy luật của các hạt vô cùng nhỏ) sẽ giải quyết được bài toán du hành không thời gian.

Một điểm chú ý là khi ta hình dung vũ trụ như một tờ giấy 2 chiều thì cây cầu đi tắt được bắc theo chiều không khí thứ 3. Trên thực tế không khí là 3 chiều đề nghị con đường tắt nếu có phải theo chiều không gian thứ 4 (hoặc cao hơn). Đó là còn không kể thuyết tương đối đã coi ko thời gian là thể liên tục 4 chiều rồi, và còn tiếp những thuyết hiện đại chỉ dẫn đến 10 hay 11 chiều, chịu không tài nào hình dung nổi.

Dẫu sao thì tôi vẫn mơ một ngày nào đó các "xa lộ hố sâu" sẽ lan khắp vũ trụ để cháu chắt chúng ta có thể vi vu khắp thế gian.

Thôi ta hãy tạm về mặt đất để đến với loại cửa thần kì thứ 2.

2. Cách 2: Máy in người

Lúc cần giữ hộ một tài liệu bên trên máy tính mang lại một người người dùng ở Thủ đô New York, người tiêu dùng chỉ việc đính kèm tin nhắn hoặc nhờ cất hộ qua chat. Thật 1-1 giản.

Xem thêm: Tết 2018 Là Ngày Nào? Còn Bao Nhiêu Ngày Nữa Đến Tết 2018 Tết Nguyên Đán 2018 Rơi Vào Ngày Nào

Sao lại không làm được thế́ với một bé người?

Một tài liệu máy tính về bản chất là một dãy liên tiếp các mã nhị phân 0 hoặc 1, phải việc gởi qua mạng và tái tạo ở đầu vị trí kia là rất may mắn. Còn bé người thì sao? Thử nghĩ mà xem, về mặt vật lý, con người rốt cục chẳng phải chỉ là một tập hợp của vô số phân tử hóa học giỏi sao? Ta thử hình dung một hệ thống vận chuyển khôn cùng việt nlỗi sau:

Bạn sở hữu vé đi New York và bmong vào căn uống buồng bắt đầu ở Hà NộiMáy quét ngay lập tức lập tức quét từ đầu đến chân người mua. Quét đến đâu, máy giữ hộ ban bố về cấu tạo hóa học của khách hàng đến căn uống buồng tiếp đón ở New York, đồng thời tiêu hủy khách hàng.Tại căn uống buồng ở Thủ đô New York, máy nhận tín hiệu đến đâu sẽ tái tổng cộng lại người mua đến đó từ nguyên liệu là các phân tử hóa học sẵn có. Nguyên tắc hoạt động của máy như thể các máy in 3 chiều đã có ở ncầu ngoài

Và thế là, wow wow, roẹt cái là ngừng, người dùng đã sẵn sàng bcầu ra và đi đón nắng ở quảng trường Thời đại.

Máy in 3D đã được sử dụng ở nhiều nmong. Chúng có thể "in" ra các dụng cụ như bàn ghế bát đũa từ các bản thiết kế. Người ta cũng sử dụng các máy in 3 chiều lớn để xây mong cống nhà cửa. Thậm chí đã có thể in được các bộ phận cơ thể 1-1 giản.

Nhưng "người tiêu dùng - phiên bản tái tạo" và "người tiêu dùng của ngày hôm qua" có phải là 1 không??? Nói cách khác, anh chàng ở Thủ đô New York có phải là người mua hàng không, tốt là 1 người khác?

Tại sao không?

Cả 2 khách hàng có cấu tạo giống nhau đến từng phân tử, thế thì hình dạng cũng nlỗi hoạt động của cơ thể cũng nlỗi các ban ngành phải tương tự nhau.

Còn kiến thức bạn đã tích luỹ được từ nhỏ đến giờ đồng hồ thì sao, cái thằng ở New York kia có thừa kế được không? Dĩ nhiên là có, kiến thức được giữ giàng bằng trạng thái hóa học và cách sắp xếp của các tế bào và khớp nối thần gớm, và những cơ chế kiểu như nlỗi thế. Vì 2 khách hàng đã tương tự nhau đến mức phân tử buộc phải những gì có vào não cũng hệt nhau thôi.

Và dĩ nhiên, Lúc đó, nếu được đặt vào môi trường như thể nhau, 2 người tiêu dùng sẽ kiên cường và hành xử như là hệt nhau.

Nói cách khác, 2 người tiêu dùng chính là 1! Hai người mua hàng còn như là nhau rộng giữa chính người mua hàng trmong Lúc đi ngủ và người tiêu dùng sau khi ngủ dậy!

Giờ thử tưởng tượng người mua bcầu vào căn uống buồng ở Hà Nội, roẹt, bước ra. Tuy nhiên, nắm vì có mặt ở quảng trường Thời đại New York, quý khách vẫn ở chỗ cũ! Chắc máy hỏng rồi, bạn ra bên ngoài câu hỏi và đòi lại tiền tại quầy vé́. Cô bán vé thì khẳng định máy vẫn hoạt động bình thường, còn mang lại xem màn hình camera cho thấy chính người mua đang sải bcầu trên đường phố Thành Phố New York. Thậm chí cô ấy còn kết nối điện thoại đến nhì người nói chuyện với nhau! Ố ồ ô. Thì ra là cnạp năng lượng buồng phía Hà Nội trục trặc, đã không tiêu hủy người mua sau thời điểm quét, còn căn uống phòng New York thì vẫn tái tạo ra một quý khách hàng mới. Haizzz. Bây giờ thì chả lẽ lại kéo nhau ra tòa coi ai là người được sử dụng tài sản với của quý khách hàng và có quyền ngủ với vợ người mua đây?

Lỗi rõ ràng là của chủ thể vận chuyển. Các máy của họ ko đạt tiêu chuẩn "toàn bộ hoặc không có gì", để lại một trạng thái dở dang. Chẳng hạn nếu chức năng tiêu hủy ở Hà Nội hỏng thì đầu Thành Phố New York phải ko được tái tạo, hoặc trót tái tạo rồi phải hủy nó đi!

Cho dù viễn tưởng nhưng mà câu chuyện này toàn bộ khả thi sau đây xa Lúc khoa học công nghệ đủ tiến nhanh, tiêu biểu là công nghệ sinch học phân tử và công nghệ nano.

Có một số người mua hàng mang lại rằng ngay lập tức cả lúc giống nhau đến từng phân tử, họ vẫn còn "linc hồn" ko thể sao chép được. Tôi ko chắc linch hồn là gì đề nghị xin phép được bàn luận vào một bài viết khác. Cũng có thể, giống như nhau mức phân tử là không đủ, vì nhỏ hơn còn các hạt cơ bản, và thậm chí nhỏ hơn nữa là những thứ bé người chưa biết tới. Không ai biết. Dẫu sao thì, giống nhau từng phân tử đã đủ kiểu như, chắc sẽ đến mức mà, như trong chuyện Tây Du Ký, phải viện đến Phật tổ may ra mới phân biệt ra.

Xem thêm: Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Sử Dụng Tivi Internet Lg Hệ Điều Hành Webos

Và dĩ nhiên ta rất có thể phối hợp cả 2 cách: truyền biểu lộ qua lỗ sâu với tổng đúng theo nghỉ ngơi đầu bên kia, miễn sao điểm đến chọn lựa đầy đủ điều kiện nhằm đính hệ thống "in người".


Chuyên mục: Kiến thức bổ ích