"Ngày fan Liên Xô bằng lòng tràn qua biên giới, tôi vẫn viết mang lại tổng thống: Chúng ta vẫn hoàn toàn có thể trao đến Liên bang Xô Viết thời cơ ôm lấy điều tệ hại", rứa vấn TT Mỹ Carter lưu giữ lại.

Bạn đang xem: Chiến tranh liên xô afghanistan


LTS: Trong 10 năm tham mê chiến nghỉ ngơi Afghanistan, Quân team Liên Xô mặc dù đang rất cố gắng nỗ lực, cơ mà chẳng cần thiết giành được thành công chung cuộc bên cạnh đó bị sa lầy vào trong 1 trong những cuộc xung hốt nhiên đẫm ngày tiết, hao tiền tốn của.

Qua những trang tài liệu new được giải mật cách đây không lâu, Đại tá Trần Danh Bảng cung ứng thêm cho chính mình phát âm các thông tin không nhiều biết về cuộc chiến quyết liệt này cùng phân tích và lý giải số đông nguim nhân không thắng cuộc của một Một trong những lực lượng hùng vượt trội nhất trái đất giờ đây trước một đối thủ cực kỳ hắc búa.

PHẦN 1: LIÊN XÔ "LỌT BẪY"

"37 năm kia trên đây, ngày 25 mon 12 năm 1979, Shop chúng tôi đang đưa quân vào Afghanischảy, phần đông nỗ lực cố gắng sẽ đổ xuống sông, xuống biển lớn, không giành thắng lợi, không thể "thiết lập đơn côi trường đoản cú được bên trên tổ quốc này…." - lời một cựu sĩ quan tiền thời thượng Quân team Liên Xô trước đây được báo Nga Tvzvezdomain authority.ru vừa đăng hồi tháng 12 năm năm 2016.

Với sự giúp đỡ của Liên Xô, từ khá nhiều thập kỷ trước kia, làm việc Afghanistan, vẫn bao gồm hơn 200 cơ sở công nghiệp được tạo, bao gồm cả các xí nghiệp năng lượng điện, mặt đường ống, trường bay, xí nghiệp vật liệu bằng nhựa con đường, thành tích, đường đi bộ cùng đường hầm... Trong Hà Thành Kabul, bao gồm cả một thành phố do Liên Xô thiết kế.

Cho đến hiện thời, hồ hết tài liệu giải mật về cuộc can thiệp của Quân nhóm Liên Xô vào nước nhà khổ cực Afghanisrã trong 10 năm đang lộ ra các điều, tuy vậy người ta thấu hiểu từ khóa lâu, ý muốn của Liên Xô chuyển quân vào, Khi Afghanistan rơi vào cảnh triệu chứng không ổn định vì gần như cuộc tiến công từ bỏ quân nổi dậy Mujahideen được quốc tế viện trợ.

Trong toàn cảnh Nga ước ao cứu vãn Đảng Dân công ty Nhân dân Afghanistan (PDPA) Mác xkhông nhiều, ko để các nước cừu địch, trong đó có Mỹ, NATO tranh nhau tác động sống Khu Vực này bằng một trận đánh tnhãi nhép nhưng bây chừ được Gọi là "chiến tranh đại diện".

Theo một tờ báo của Kuwait, thủ lĩnh Mujahideen chỉ huy phiến quân sống nước này đang đào tạo và giảng dạy được 844 chiến binh tự chuyên gia một nước bóng giềng phía Đông, 619 bầy tớ tự chuyên gia Pháp, 289 trường đoản cú Mỹ, 272 trường đoản cú Pakisrã, 56 trường đoản cú Đức, 22 từ Anh. Trong số kia còn có Chuyên Viên lý giải từ bỏ Bỉ, Úc, Thổ Nhĩ Kỳ, Tây Ban Nha, Ý cùng các nước khác.

Trên thực tế, ngơi nghỉ Afghanistan, Quân đội Liên Xô sẽ chiến tranh chống lại 55 quốc gia (nguồn Tvzvezdomain authority.ru).

Cố vấn của Tổng thống Hoa Kỳ Carter là Brzezinski đang vào vai trò khôn cùng đặc trưng trong việc hoạch định cơ chế của Mỹ, thậm chí cả Mujahideen cũng ko được hiểu chế độ này. Nội hàm là 1 phần trong chiến lược "xui khiến sự can thiệp quân sự của Liên Xô", hòng có tác dụng Liên Xô sa lầy sinh hoạt giang sơn Nam Á này.

Trong một cuộc phỏng vấn năm 1998 cùng với tờ Le Nouvel Observateur, Brzezinski lưu giữ lại: "Chiến dịch bí mật đó là 1 trong những phát minh hoàn hảo. Nó xui khiến cho người Liên Xô tiến vào chiếc bẫy Afghanistung. Ngày tín đồ Liên Xô ưng thuận tràn qua biên cương, tôi đã viết mang lại tổng thống Carter: Hiện họ sẽ hoàn toàn có thể trao mang đến Liên bang Xô Viết thời cơ bao phủ lấy điều tệ hại".

10 năm can thiệp sâu, binh lực Liên Xô gặp không ít nỗi khó khăn khổ ải, tốn kém, tới ngày 15 tháng 2 năm 1989, tổng cộng 6trăng tròn.000 lượt binh sỹ Liên Xô đang giao hàng trên Afghanistan. Trong từng thời điểm chỉ bao gồm trường đoản cú 80.000 cho tới 108.000 tín đồ đồng thời hiện hữu tại phía trên.

Trong số đó tất cả 525.000 binh lực quân đội, 90.000 lính biên phòng với các đơn vị nhỏ dại của KGB, 5.000 fan ở trong những đội MVD (Sở nội vụ) và cảnh sát thuộc 21.000 nhân viên khác.

Lịch sử vẫn chứng tỏ đúng như những cựu sĩ quan liêu Liên Xô vượt nhận: "Mọi cố gắng nỗ lực, mặc dù tối đa hầu hết không đem lại tác dụng mong muốn, Shop chúng tôi đã không giành thắng lợi, chẳng thể "thiết lập đơn côi từ được bên trên quốc gia này…".


*

Cuộc đột kích với nhiều lực lượng

Quân nhóm Liên Xô những lần xuất hiện can thiệp tại những nước liên minh Lúc gồm biến, bao giờ lính mặc dù cũng là xung kích. Ngày 25 tháng 12 trên sân bay Kabul, đồ vật cất cánh quân sự chiến lược hạ cánh, 350 quân nhân mặc dù sệt nhiệm bên dưới quyền lãnh đạo của Trung tá Georgy Shpak súng nhăm nhăm vào tay chỉ chiếm tấn công những địa điểm trọng yếu, chiếm duy trì cầu mặt hàng ko mạch máu.

Có tư liệu cụ thể hơn, ngày 25 mon 1hai năm 1979, bao gồm 700 lính đặc nhiệm và bộ đội cho dù Liên Xô trong xiêm y lính Afghanistan, xuất hiện bất thần sinh hoạt Kabul.

Trong đó có cả những lực lượng đặc trưng OSNAZ của KGB, GRUSPETSNAZ từ đội Alpha và team Zenit, với sự yểm trợ của 45 xe tăng T-62, 35 xe tăng T-72 và 5 xe cộ quấn thép, cùng pháo từ hành, đã sở hữu các các đại lý chính phủ, quân đội với thông tin trọng yếu tại Kabul, tất yếu cả mục tiêu hàng đầu Cung Tổng thống Tajbeg.

Sau này, tín đồ ta hiểu ra rộng, đa số đơn vị đầu tiên vào Afghanisrã có cha sư đoàn cơ giới, một trung đoàn pháo cơ giới độc lập, một sư đoàn không quân, Lữ đoàn ko quân tiến công hòa bình số 56, và một trung đoàn không vận. Tất cả nằm trong Tập đoàn quân số 40 Liên Xô.

Sau khi đã thực thi, quân đội Liên Xô bắt buộc thành lập và hoạt động chính quyền phía bên ngoài Kabul. Tới 80% vùng nông làng vẫn ở ngoài khoảng kiểm soát điều hành. Nhiệm vụ thứ nhất, đảm bảo các thị thành với các đại lý kế hoạch, sau được không ngừng mở rộng sang cả kungfu cùng với những lực lượng Mujahideen.

Vào thân thập niên 1980 quân số ở trong quân team Liên Xô tăng lên đến mức 108.800 bộ đội đẩy lên mọi bờ cõi Afghanistung. Cái giá về quân sự chiến lược cũng tương tự về ngoại giao là tương đối cao mang đến Liên Xô.


*

Khó khăn uống ông chồng hóa học khó khăn

Vào Afghanistung, thật sự Liên Xô đang trả giá chỉ đắt. Khó khăn Quân team Liên Xô đề xuất đối mặt từ trên đầu, Khi bắt buộc buộc võ thuật tại phần đa vùng đồi núi.

Quân nhóm Liên Xô lạ lẫm, ko được giảng dạy mọi trận đấu dạng hình lực lượng nổi loạn, thoát ẩn, thranh con hiện, thành thục giả dạng, khôn xiết "trì" trong ĐK kđắm say khổ về lương thực, thuốc men. Họ đặc biệt đam mê nghi giỏi với thời tiết tự khắc khổ sinh sống phần đa chỗ.

Quân sĩ của Mujahideen siêu chú ý những chiến dịch hủy hoại. Họ hay tiến công các đường dẫn tích điện, ống dẫn dầu, đài vạc tkhô giòn, các trụ sở cơ quan cơ quan chỉ đạo của chính phủ, trường bay, khách sạn, rạp chiếu phim giải trí phyên, với dự án công trình chỗ đông người.

Từ năm 1985 cho tới năm 1987, bao gồm hơn 1.800 hành vi khủng ba được quân Mujahideen tổ chức triển khai. Tại vùng biên cương cùng với Pakisrã. Quân Mujahideen phóng cho tới 800 trái rocket hàng ngày.

Giữa tháng 4 năm 1985 với tháng một năm 1987, họ đang triển khai hơn 23.500 vụ bắn pháo vào những phương châm của chính phủ nước nhà. Quân Mujahideen thường xuyên nghiên cứu kỹ các kim chỉ nam tiến công bởi họ luôn luôn xuất hiện ngay sát những làng phía bên trong tầm bắn của pháo binh Liên Xô.


*

Họ đặt người dân thường xuyên vào mọt gian nguy trường đoản cú cuộc phun pháo trả nủa của Liên Xô. Quân Mujahideen cũng tiếp tục áp dụng mìn. Họ thu thừa nhận những trẻ nhỏ với dân nghèo vào lực lượng.

Xem thêm: Bộ Giáo Trình Trung Cấp Tiếng Nhật Trung Cấp, Giới Thiệu Sách Học Tiếng Nhật Hay Theo Trình Độ

Họ triệu tập vào việc phục kích các đoàn xe, phá huỷ hệ thống dẫn năng lượng điện với thêm vào công nghiệp, tiến công những đồn công an, những đồn lính với căn cứ không quân Liên Xô.

Họ ám sát các quan liêu chức chính phủ nước nhà. Họ bao vây các trại bộ đội nhỏ tuổi làm việc vùng nông thôn. Tháng 3 năm 1982, một trái bom tiếng nổ lớn tại Bộ dạy dỗ, làm cho hỏng hại các toà công ty. Cột năng lượng điện cao vậy dẫn trường đoản cú nhà máy điện Naghlu bị đặt mìn phá huỷ.

Tháng 6 năm 1982 khoảng chừng 1.000 đảng viên ttốt được gửi tặng làm việc tại thung lũng Panjshir đã bị phục kích chỉ bí quyết trăng tròn dặm ngoại Kabul, với thiệt sợ hãi mập.

Ngày 4 tháng 9 năm 1985, quân nổi dậy bắn hạ một sản phẩm cất cánh nội địa ở trong Bakhtar Airlines Lúc nó cất cánh từ sân bay Kandahar, giết hại 52 người.

Các nhóm Mujahideen thường sẽ có đồ sộ bé dại, trường đoản cú tía tới năm bạn. Sau Khi nhấn trách nhiệm sát hại một ai kia trong chính phủ nước nhà, bọn họ bỏ nhiều thời hạn phân tích kiến thức và các cụ thể về cuộc sống của fan kia nhằm tìm thấy cách thức dứt trách nhiệm thích hợp độc nhất.

Họ ám sát trường đoản cú bên trên ô tô, bắn vào xe hơi, đặt mìn trên các cơ sở tuyệt toà bên chính phủ nước nhà, sử dụng dung dịch độc, cùng đặt mìn bên trên các phương tiện vận tải.

Vũ khí cùng trang thiết bị quân sự quan trọng của quân nhóm thiết yếu quy Liên Xô là xe thiết giáp và xe tăng hoạt động kỉm hiệu quả trên rất nhiều vùng địa hình nđê mê nhsống.