(Tổ Quốc) - Lui quân! Lệnh báo động đến với đơn vị vào khoảng 6h chiều. Điều làm chúng tôi ngạc nhiên là Chính phủ Campuphân chia đề nghị các đơn vị QĐND Việt Nam triệt thoái khỏi đất nước họ.


Kỳ 1 - Chiến trường K : Ma tai ác, rợn tóc gáy lần đầu chạm mặt quân nhân Khmer Đỏ

Kỳ 2 - Chiến trường K : Máy cất cánh chiến đấu KQtoàn nước bị Khmer Đỏ bắn rơi - Cả đội hình chết lặng ko thể ứng cứu

Kỳ 3: Chiến trường K: Láo xược với ngạo mạn, Khmer Đỏ gửi thư khiêu chiến QĐND Việt Nam - Không thể tha thứ

Kỳ 4 - Chiến trường K: Tiếng rúc "tử thần" rợn người của DKB Khmer Đỏ - Lệnh phản công bên trên toàn mặt trận

-----------

Kỳ 5: Chiến trường K: Lui quân theo đề nghị của… địch - QĐND Việt Nam quân tử, Polpot thất kinh

QĐND Việt Nam rộng lòng quân tử - Polpot thất kinh

Lui quân! Lệnh báo động đến với đơn vị vào khoảng 6 h chiều. Chúng tôi không ngạc nhiên lắm bởi mọi hoạt động gần đây đều tịnh tiến dần về phía biên giới Việt Nam.

Bạn đang xem: Hồi ký chiến trường k: trận đánh với đặc công pol pot trên chiến trường k

Điều có tác dụng Shop chúng tôi ngạc nhiên là cấp trên thông báo: Chính phủ Campuphân tách đề nghị các đơn vị QĐND Việt Nam triệt thoái khỏi đất nước họ, để họ thu hoạch vụ lúa mùa đang có nguy cơ chín rũ xung quanh đồng.Công tác ngoại giao cũng lắm oái oăm. Đánh nhau sứt đầu mẻ trán vẫn bạn btrần. Thôi thì kẻ dưới bao gồm lời thì ta cũng rộng lòng quân tử. Thảo nào thời gian gần đây, bọn Khmer Đỏ cũng không có phản ứng gì Khi ta còn ở bên trên đất bọn chúng. Sau trận đòn đau vừa rồi, có lẽ chúng cũng đang thất gớm chưa dám động thủ.

Những người dân Campuchia đi theo công ty chúng tôi, họ nói xin chạy theo lánh nạn. Ở lại sẽ bị Pol Pot giết chết hết. Đàn ông con trai Ăng ka (lãnh đạo) bắt lính hoặc giết hết rồi, còn toàn người già, phụ nữ cùng trẻ em.

Khổ quá! Ai cũng ốm o tiều tụy, tuy vậy không gia đình làm sao bị đói. Sẵn lúa chín bên đường, thời điểm nghỉ giải lao họ lại tnhãi con thủ gặt đập tích trữ lương thực.

Tiếng mõ khua lốc cốc, tiếng bánh xe cộ miết xuống đường lạo xạo, lục cục. Nhũng đôi bò mắc dòng ách bên trên vai cứ lầm lũi nhẫn nại bước từng bước một như muốn thách thức với cái nắng mùa khô. Có lẽ loài trườn cũng chẳng cần quyên tâm đến con đường phía trước sẽ dẫn tới đâu bằng một vẻ bất cần cố hữu.

Trên bé đường đất đỏ bụi bay mù trời, từng đoàn dân tị nạn với đôi chân trần lặng lẽ và cam chịu, giống như số phận của dân tộc mình, nhằm hướng đông thẳng tiến.Chúng tôi vứt vội cái xe đạp xuống vệ đường, lao vào căn chòi lá vào lô cao su thiên nhiên, chắc là của người công nhân cạo mủ nhưng ni bỏ hoang do chiến tnhãi con.

Sau khi đã lành vết thương, tôi với thằng Lạc tự túc bắt xe pháo về lại Trảng Lớn, hậu cứ của trung đoàn, đợi ngày trở thanh lịch đơn vị. Ăn nằm mãi cũng ngán, Cửa Hàng chúng tôi quyết định hành quân dã ngoại một chuyến. Đi đâu? Chưa biết, cứ đi rồi tính sau.

Rụt rnai lưng gõ cửa phòng anh Bốt tiếp phẩm: Anh, cho bọn em mượn cái xe đạp đi gồm việc. Vừa nói, tôi vừa liếc chiếc xe pháo Vĩnh Cửu dựng tiếp giáp ngóc ngách nhà cửa khoá bằng giây xích.

"Bố này dở người, vào doanh trại quân đội chứ có phải chợ Sắt nhà bố đâu nhưng mà khóa kĩ thế", vừa nói, tôi vừa móc ra gói Thủ Đô bao bạc. Thấy thuốc lá, mắt anh sáng sủa lên nhưng vẫn cao giọng: "Cái xe pháo có tác dụng ăn của tao chứ phải đồ vớ vẩn mà lại mang đến mượn. Chúng mày gồm bị gì đã có nhà nước lo, Còn chiếc xe của tao...".

Tôi dúi luôn gói thuốc vào tay, anh dịu giọng: "Có đi thì đi nkhô giòn nkhô hanh nhưng mà về. Khmer Đỏ nó bắn pháo 130mm vào thị xã Tây Ninh rồi đấy".

Nghe nói ở xóm Châu É thuộc huyện Châu Thành có khu vực tị nạn của người Campuchia nên Shop chúng tôi quyết định đạp xe pháo đến ngó chơi mang đến biết, coi có gặp ai quen thuộc Khi tiếp xúc bên kia tốt không?

Sua sđây! Ba đa nẹ ni! (Chào những cô!).Nhìn vô căn đơn vị lợp tôn gồm lá cờ chữ thập treo trước sân, thấy nhì cô nàng domain authority ngăm đen đang ngồi nói chuyện, tôi vui vẻ cất lời kính chào. Ba đa nẹ ni sóc xà bai ót? (Các cô tất cả khỏe ko ?). Hai cô bé trố mắt quan sát chúng tôi: Chèng đéc ơi, hai anh nói tiếng Khmer rành quá!

Lỡ nhịp rồi, không ngờ họ là người Việt. Thế cũng tốt, đỡ phải nói chuyện bằng tay. Các cô mang đến biết, các cô là nhân viên Hội Chữ thập đỏ của huyện, hằng ngày vô đây trực để gồm đoàn cứu trợ nào tới viện trợ, các cô thông tin cho các tổ trưởng là người Khme ra nhận chia cho bà con.


Cũng không có bỏ ra nhiều, chủ yếu là lương thực, thuốc men với dụng cụ sản xuất. Trò chuyện đùa giỡn một hồi, Các cô rủ công ty chúng tôi hôm làm sao rảnh vô nhà chơi những cô giới thiệu với tía má. Thằng Lạc mắt cứ hấp ha hấp háy ra ý bằng lòng.

Tôi hỏi các cô: Bọn tôi muốn đi thăm nơi ở của bà bé bao gồm được không? những anh cứ đi, nhưng cẩn thận không lại dẫm phải... "mìn", một cô cảnh báo. Mìn gì? Tôi hỏi lại. Các cô bụm miệng cười.

À , hiểu rồi. Dân Khmer tất cả một lợi thế là quấn mỗi chiếc xà rông, mỗi lần tất cả nhu cầu, họ quây tròn lại rồi... tương ra bất kể ở đâu. Hồi bên kia chúng tôi cũng đã được chứng kiến.

Đạp một vòng quanh khu vực tị nạn, thấy họ ở theo từng hàng như trại bộ đội. Cũng công ty sàn nhưng nhỏ bé nhỏ xập xệ. Phận ăn nhờ ở đậu thôi mà. Nhìn thấy một căn hộ tương đối khang trang, bọn tôi xịt vô.

Một người đàn ông chạc tuổi 40 đứng chú ý ra, Cửa Hàng chúng tôi chắp tay xin chào theo lối làng giao. Ông giơ nhì tay đon đả mời Shop chúng tôi vào chơi. Ông cho biết bản thân là quần thể trưởng khu tị nạn này, nhiệm vụ chính là phân phối sản phẩm cứu trợ mang lại bà nhỏ, phối hợp với thiết yếu quyền Việt Nam quản lí nhân khẩu.

Ông mời công ty chúng tôi uống tsoát, hút thuốc rê. Thuốc rê ông trồng xung quanh nhà đã tốt um, phải nói vùng đất này rất hợp với cây thuốc lá. Ngồi chơi một lúc, công ty chúng tôi xin phnghiền ông được đi dạo quanh.

Chúng tôi đạp xe pháo đi vòng quanh khu tị nạn. Bà bé đứng ngồi lố nhố trên đơn vị vẫy tay xin chào công ty chúng tôi, gọi: "Con tóp (Bộ đội) Việt Nam, Con tóp Việt Nam".Bọn trẻ rồng rắn lên mây bu sau chiếc xe reo hò inc ỏi, bọn chúng có tác dụng quen rất nkhô cứng. Nhìn cảnh sinc hoạt thấy tạm bợ và cực khổ. Tuy nhiên bao bọc mỗi đơn vị khoai phong sắn tốt tươi. Họ cũng cố gắng tăng gia để tự túc lương thực bởi bước đường tị nạn chắc còn lâu bền hơn, chưa biết khi nào mới được hồi hương.


Chúng tôi cố ý tìm kiếm cô giáo Thái Bình hồi gặp bên Campuchia nhưng không thấy. Chắc cô ở quần thể trại không giống. Vô từng bên, bà bé có gì ngon là sở hữu ra đãi. Chẳng gì chúng tôi cũng là những sứ giả của tình hữu nghị Việt - Cam.

Mải chơi, bóng chiều đã xế, chúng tôi tạm biệt ra về. Giã từ khu trại, vào tôi nhấc lên một nỗi niềm thương cảm cho những phận đời đen bạc. Quê hương của họ đâu tất cả bao xa nhưng mà không về được.

Không hiểu họ có đớn đau, bao gồm tủi hờn ko nhỉ, mà sao những người công ty chúng tôi gặp ai cũng tất cả vẻ phấn khởi vui tươi. Hay bởi một dân tộc vẫn lạc quan trước số phận khổ đau là một dân tộc sẽ trường tồn lâu dài.

Đạp xe cộ quay lại căn nhà của hội chữ thập đỏ, định rủ nhì cô bé thuộc về nhưng các cô đã về trước rồi. Hai công ty chúng tôi vậy nhau đạp xe cộ. Ngược đường Cửa Hàng chúng tôi, những đoàn xe cộ nhà binch chạy ra biên giới tung bụi mịt mù.

Xem thêm: Quyết Định Về Việc Ban Hành Mức Thu Học Phí Đại Học Y Dược Tphcm 2020-2021

Có lẽ không nhiều ngày nữa thôi, Shop chúng tôi lại được ngồi bên trên những đoàn xe này ra mặt trận - Chiến trường K lại đang vẫy gọi.


Chiến trường K: Tiếng hụ "tử thần" rợn người của DKB Khmer Đỏ - Lệnh phản công bên trên toàn mặt trận