Con rùa sống thọ nhất nhân loại là 180 năm, trong khi ước tính rùa hồ nước Gươm khoảng chừng 200 tuổi, đề xuất ko tách ngoài quy dụng cụ thoải mái và tự nhiên. 

Khoảng 18h ngày 19/1, dìm tin từ Ban thống trị hồ nước Gươm, PGS Hà Đình Đức, fan thêm bó với rùa hồ Gươm rộng hai mươi năm qua, mang lại ngay hiện trường. Ông cho biết, xác rùa nổi ngay cạnh bờ phía mặt đường Lê Thái Tổ, ngay sát tòa công ty báo Hà Thành mới, sau đó công ty chức trách mới gửi lên thường Ngọc Sơn để trao đổi phương pháp làm cho tiêu bạn dạng. 

"Nặng tình với rùa từ thời điểm năm 1991, tôi cảm giác tương đối sốc, mặc dù đã khẳng định trước sau gì cũng có thể có cthị trấn này. Cụ cần yếu tránh khỏi quy mức sử dụng sinc lão dịch tử", ông Đức nói và nhận định rằng rùa mất đi không những chế tác hối tiếc cho tất cả những người TPhường. hà Nội cơ mà toàn bộ những người dân quyên tâm mang lại hồ nước Gươm.

Bạn đang xem: Cụ rua ho guom bao nhieu tuoi

Phó giáo sư Hà Đình Đức thêm bó rộng hai mươi năm cùng với rùa hồ nước Gươm.

Ông Đức đề xuất nên nhằm xác rùa có tác dụng tiêu phiên bản cùng sau này rao bán ngơi nghỉ Trung tâm văn hóa hồ Gươm. Cuộc làm việc kế tiếp của UBND TP. hà Nội cũng đã thống nhất đưa rùa về Bảo tàng Thiên nhiên.

Cũng cho rằng rùa chết vì chưng tuổi già, TS Bùi Quang Tề, người từng ttê mê gia trị bệnh dịch đến rùa nói: "Ước tính của tớ, cá thể này có thể trên dưới 200 tuổi, trong những khi rùa sống lâu nhất thế giới là 180 tuổi", ông Tề nói. 

Ngoài nguyên do già yếu hèn, một chuyên gia từng thao tác ngơi nghỉ Viện Sinch thái và Tài nguyên ổn sinh thiết bị nhận định rằng "hoàn toàn có thể nguồn nước hồ nước ô nhiễm và độc hại cùng lượng thức ăn uống trong hồ nước không được bảo đảm bắt buộc rùa mới chết".

Rùa hồ nước Gươm chết chiều 19/1. Cá thể bao gồm chiều nhiều năm body toàn thân là 185 centimet, chiều rộng mai 100 cm, chiều nhiều năm đuôi là 35 cm, nặng 169 kg này luôn quyến rũ sự quyên tâm đặc biệt của công bọn chúng vì lắp cùng với truyền thuyết thần thoại vua Lê Lợi trả gươm báu cho thần kyên quy, sau khi tiến công thắng giặc nước ngoài xâm pmùi hương Bắc. Năm 2011 rùa được gửi lên bờ để điều trị những dấu llàm việc loét trong rộng cha mon, sau đó được trả về hồ nước, khu vực bạn ta đang thả các cá để triển khai thức ăn.

Tên công nghệ của rùa vẫn đang gây bất đồng quan điểm vào giới khoa học. Trong Khi nhiều tổ chức triển khai quốc tế cho rằng rùa hồ nước Gươm có tên là Rafetus swinhoei, cùng loài cùng với rùa Đồng Mô cùng hai nhỏ sinh hoạt Trung Hoa, một số trong những nhà kỹ thuật nội địa lại nói sẽ là loài hoàn toàn mới Rafetus leloii, rùa mai mềm nước ngọt khổng lồ.

Xem thêm: Học Xong Cấp 3 Nên Học Nghề Gì Bây Giờ 12 Nghề Tự Do Lương Cao Nhất Hiện Nay

Đề xuất gửi rùa Đồng Mô núm thế

Cho rằng hồ nước Hoàn Kiếm không thể không có rùa, một vài bên khoa học đề xuất phải gửi rùa sống Đồng Mô về thay thế sửa chữa. "Rùa Đồng Mô và Hoàn Kiếm cùng loại với nhau nên việc này là hoàn toàn hợp lý", chuyên gia động vật hoang dã Vũ Ngọc Thành nói. 

Chuim gia khác đề xuất cần thực hiện công việc search kiếm "hậu duệ" của rùa Hoàn Kiếm, vày hiện nay vẫn còn đấy những bất đồng quan điểm về tên loài của rùa nghỉ ngơi Đồng Mô cùng Hoàn Kiếm.