Đối với người nước ngoài nói chung, người Việt Nam nói riêng, Cộng hòa Séc được biết đến là quốc gia có những công trình kiến trúc độc đáo, khí hậu ôn hòa, nhiều danh lam thắng cảnh. Có nghĩa là họ chỉ biết chung chung, mơ hồ với những đặc điểm nổi bật. Vậy Cộng hòa Séc ở đâu, vị trí địa lý thế nào, múi giờ, tọa độ ra sao? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những điều cơ bản của quốc gia Czech Republic cho bạn được biết.

Bạn đang xem: Czech republic là nước nào

*

Cộng hòa Séc ở đâu? Những điều cần biết về quốc gia Czech Republic

Cộng hòa Séc ở đâu?

Cộng hòa Séc ở đâu, lịch sử hình thành lên chúng luôn là câu hỏi được khá nhiều người thắc mắc và đặt ra. Trước đây, quốc gia này là một phần trong nước Cộng hòa Tiệp Khắc (gồm Czech Republic và Slovakia). Tuy nhiên, khi Thế chiến thứ 2, Cộng hòa Tiệp Khắc lại bị phát xít Đức chiếm đóng. Và phải đến tận năm 1948, Đảng Cộng sản nước này mới được lên cầm quyền và tuyên bố độc lập. Năm 1989, diễn ra cuộc lập đổ chính trị Nhà nước xã hội chủ nghĩa Tiệp Khắc. Và năm 1993, Cộng hòa Séc đã tự tách ra và trở thành một nước độc lập đến bây giờ.

Khái quát cơ bản về Cộng hòa Séc

Muốn biết Séc ở đâu, thì dưới đây là những thông tin cơ bản khái quát về đất nước này như sau:

Tên quốc gia: The Czech Republic (Cộng hòa Séc).Vị trí địa lý: Nằm ở Trung u.Tọa độ: 49045 vĩ bắc, 15030 kinh đông.Diện tích: 78.867 km2.Các nước láng giềng: Đức, Ba Lan, Cộng hòa Slovakia, Áo.Thủ đô: Praha (Prague).Các thành phố lớn: Brno, Pilsen, Ostrava.Ngôn ngữ chính: tiếng Séc.Tiền tệ lưu thông: CZK, Ko – ron Séc.Múi giờ: UCT +1 (giờ mùa hè UCT +2).

*

Khái quát thông tin cơ bản về Cộng hòa Séc

Điều kiện tự nhiên

Điều kiện tự nhiên của CH Séc ở đâu trong bản đồ thế giới:

Vị trí: Nằm ở châu Âu (trong tiểu vùng Trung Âu).Hướng Đông: Cộng hòa Slovakia (biên giới dài 241 km).Hướng Bắc và Tây: Cộng hòa Liên bang Đức (biên giới dài 704 km).Hướng Nam: Áo (biên giới dài 402 km).Hướng Bắc: Ba Lan (biên giới dài 796 km).Tổng diện tích: 78.866 km2.Diện tích trên mặt đất: 77.247 km2.Diện tích tại mặt nước: 1.620 km2.

*

Cộng hòa Séc nằm ở châu u

Cộng hòa Séc có tài nguyên thiên nhiên khoáng sản là: than đá, cao lanh, đất sét, than chì, gỗ,…Khoảng cách của nước Cộng hòa Séc ở đâu đến Việt Nam (tính từ thủ đô Praha đến thủ đô Hà Nôi):

Trên tọa độ có khoảng cách là 8330 km (4998 dặm).

Trên đường công cộng, biên giới là 10816.48 km (6706.22 dặm). Khi sử dụng phương tiện đi từ Hà Nội đến Praha sẽ mất thời gian như sau:

Đường bay: 9.2 giờ.

Đường bộ: 104.1 giờ (6247.5 phút).

Đường sắt: 119.0 giờ.

Khí hậu CH Séc là: khí hậu ôn hòa

Mùa hè: thời tiết mát, ánh mặt trời không gắt, dễ chịu, nhiều mưa.

Mùa đông: thời tiết ẩm ướt, nhiều mây, lạnh, có tuyết rơi.

Những ảnh hưởng từ vị trí địa lý đem lại

Cộng hòa Séc được mệnh danh là “trái tim châu Âu” hay “cửa ngõ giao thương châu Âu”. Tuy rằng tài nguyên thiên nhiên còn hạn chế, nhưng lại phát triển vượt trội về ngành công nghiệp như ô tô vận tải, luyện kim, máy móc, thiết bị, thủy tinh, vũ khí. Những thuận lợi và khó khăn từ vị trí đã đem lại cho quốc gia này như sau:


Nội dungThuận lợiKhó khăn
Kinh tếCó nền kinh tế thị trường thịnh vượng.4 phía giáp với 4 quốc gia có tiềm lực kinh tế lớn, dẫn đến xuất và nhập khẩu dễ dàng.Là thành viên của EU.Thu hút vốn đầu tư nước ngoài.Năm 2000, chuyển đổi cơ cấu, phát triển mạnh về nền kinh tế.Thu hút FDI khoảng 5 tỷ USD mỗi năm. Không có đường giáp biển, do 4 phía bao quanh các quốc gia khác. Cho nên Cộng hòa Séc không có thế mạnh về đường biển, vận chuyển hàng hóa khó khăn.
Khí hậuLà khí hậu ôn hòa.Thời tiết dễ sống, không khí trong lành, thích hợp để du lịch.So với châu Á, đây không phải là khí hậu quá khắc nghiệt.Mùa đông: không rét và buốt như Việt Nam.Mùa hè: không quá nóng, không oi, nhiệt độ không cao như châu Á (40 độ C).Do địa hình tạo nên sự phức tạp khí hậu.Mùa đông (tháng 1): khá là lạnh, nhiệt độ trung bình trong năm khoảng -5,4 độ C.Mùa hè (tháng 7): tháng nóng nhất, nhiệt độ trung bình lên tới 26 độ C. 
Giao thươngPhát triển mối quan hệ toàn diện với Hoa Kỳ, các nước láng giềng và khu vực châu Âu.Phát triển quan hệ với các nước khu vực khác. Đặc biệt, châu Á có Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và Việt Nam (mối quan hệ lâu năm).Tháng 3/ 1999 kết nạp vào NATO.Tháng 5/ 2004 gia nhập EU.Không có đường biển, không phát triển được mối quan hệ các nước liên quan đến đường biển.
Du lịchCó nhiều danh lam thắng cảnh đẹp.Công trình kiến trúc đặc sắc.Địa hình, đồi núi thú vị để khám phá.Dễ dàng di chuyển.Không phát triển được du lịch về đường biển.

Xem thêm: Cách Thay Đổi Pass Steam Qua Địa Chỉ Email, Hướng Dẫn Thay Đổi Thông Tin Tài Khoản Steam


*

Cộng hòa Séc nhiều danh lam thắng canh đẹp

Trên đây là những thông tin cơ bản cho những ai muốn tìm hiểu và thắc mắc Cộng hòa Séc ở đâu. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu hơn về quốc gia này, đặc biệt đối với những ai đang có ý định đi du lịch, du học, xuất khẩu lao động.

Trường hợp muốn xin visa du lịch Séc thì bạn nên sử dụng dịch vụ làm visa nhanh, hiệu quả cao của công ty ANB Việt Nam nhé!