KD: Đọc được bài viết của Gs Nguyễn Huệ Chi về Đám tang Tướng Trần Độ, trước đó, Blog KD/KD cũng đã đăng lại bài viết “Có một đám tang… rất buồn” của Trần Thắng- con trai Tướng Trần Độ, chợt nhớ, có một chút liên quan … mơ hồ với đám tang ông Trần Xuân Bách. Nay xin kể lại cho bạn đọc chia sẻ.

Bạn đang xem: Đám tang trần độ


Vì sao mà “liên quan… mơ hồ”? Số là dạo đó, dư âm về đám tang Tướng Trần Độ đã gây nên phản ứng rất xấu trong dư luận XH. Mình nhớ khi đó đang làm việc ở Báo Nhân Dân. Trong một cuộc họp ban, cậu Sếp của mình truyền đạt lại những phản ứng của chính những Đảng viên kỳ cựu, phàn nàn về “Văn hóa Đảng”, “Văn hóa đồng chí với nhau” xung quanh đám tang của Tướng Trần Độ.
Đọc lại bài của tác giả Trần Thắng (con trai Tướng Trần Độ- đăng bên dưới), mình tự nhiên bật cười. Kỳ lạ một thời cuộc và những “nguyên tắc… kỳ cục”. Yêu, ghét là tình cảm tự nhiên của trái tim con người, là quyền tự do tối thiểu của con người. Không thể lấy những “bục nguyên tắc” để thô bạo đặt lên những yêu thương đó. Nó rất thiếu nhân quyền, thiếu cả văn minh.
Ít năm sau đám tang của Tướng Trần Độ, thì ông Trần Xuân Bách mất. Trước đó, duyên nợ và số phận khiến gia đình mình trở thành thông gia với gia đình anh chị Trần Xuân Bách. Mình vẫn nhớ như in dư luận về đám tang Tướng Trần Độ. Nay lại đến đám tang ông Trần Xuân Bách. Những gì mình chứng kiến về việc chị Trần Thị Thịnh (phu nhân anh Trần Xuân Bách) đã làm khi người chồng của chị bị “ngã ngựa”, khi nằm bệnh và lúc lâm chung, chỉ có thể nói- đó là quá “trọn vẹn” với người chồng mà chị thực sự vừa yêu quý vừa ngưỡng mộ, vừa xót thương.
.
Giữa nhiều việc của “tang gia bối rối”, một việc quan trọng là phải có Đáp từ của gia đình, sau khi ông Ngô Văn Dụ, lúc đó là Chánh VPTU Đảng- cũng là người đại diện của TU Đảng đứng ra lo đám tang cho ông Trần Xuân Bách- đọc Điếu văn. Chị Thịnh là một người phụ nữ cực kỳ nghị lực, bản lĩnh và rất thông minh lẫn khôn ngoan, nhưng không phải người “chữ nghĩa”, nên chị có nhã ý đề nghị gia đình mình viết cho chị lời cảm ơn để chị đọc ở đám tang.
.
Về nội dung Đáp từ (lời cảm ơn) cũng có những ý kiến khác nhau. Không khỏi có những ý kiến ấm ức, cho rằng nhân dịp này, cần nói những “lời nói thẳng” về trường hợp của ông Trần Xuân Bách- một cán bộ Đảng có tầm nhìn xa, đi trước thời đại ông đang sống, và dám bảo vệ nhận thức của mình mà ông tin là đúng. Nhưng gia đình mình nghĩ khác. Nghĩa tử là nghĩa tận. Hãy để yên cho người đã khuất được bình yên. Văn hóa ứng xử buộc con người phải luôn tỉnh táo, sáng suốt và nên có văn hóa. Thái độ văn hóa sẽ khiến con người ứng xử phải văn hóa với nhau. Cần nghĩ ở một tầm cao hơn thế. Chị Thịnh cũng cùng quan điểm với bọn mình.
.
Bản Đáp từ (lời cảm ơn) sẽ do ông chồng mình viết, vì ông cũng là một nhà báo, mình là người biên tập. Vì người phụ nữ thường khi đứng ngoài sẽ có cái nhìn vừa mẫn cảm vừa tinh tế, biết đâu cần là điểm dừng, chừng mực, lịch sự nhưng thẳng thắn. Cuối cùng, chị Thịnh sẽ là người “duyệt” và đọc. Vì chị là người “trong cuộc”, lại rất thông minh- cái thông minh của người “đàn bà đa đoan”, đáo để khi cần, nhưng cũng rất hiểu nên như thế nào.
.
Khỏi phải nói, Đám tang ông Trần Xuân Bách diễn ra suôn sẻ. Cho dù có không ít những gương mặt lạ, hằm hằm, lạnh lẽo, khá đông, đứng từ suốt ngoài cổng vào. Một người bạn của mình nửa đùa nửa thật, nhưng mình cho rằng “rất thật”: “Vì có dư luận phản ứng, bất bình của XH với Đám tang Tướng Trần Độ, mà Đám tang ông Trần Xuân Bách… suôn sẻ hơn”. Có lẽ vậy.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Khóa Sim Viettel Cua Nguoi Khac, Chặn Ngay Tức Khắc


.
Buổi tối, Đài THTU VTV 1 trong buổi thời sự đọc lời Cảm ơn của gia đình ông Trần Xuân Bách. Có điều, cô phát thanh viên đọc nhanh, gấp gáp như “ăn cướp”. Có lẽ cũng có sự chỉ đạo của Sếp cô ấy. Mình nghĩ vậy!