Qua loạt nội dung bài viết "Hướng dẫn sửa mainboard" và "Tài liệu mainboard toàn tập" nhiều bạn hỏi tôi vì sao không có bài bác "Hướng dẫn nạp lại BIOS". Quả thiệt là bao gồm thiếu hụt sót. Nhưng không phải là không có lý do. trước hết phải nói tới bài toán, giả dụ họ mong mỏi trường đoản cú bản thân hấp thụ lại BIOS ROM thì nên sẵn sàng gì.

Bạn đang xem: Giá nạp lại bios

1. Dụng nạm để hấp thụ BIOS ROM:Đây là cái khó khăn tuyệt nhất vày ta thiết yếu chỉ cần sử dụng ứng dụng là có thể "Nạp lại BIOS ROM" mà rất cần được bao gồm "tools". Tôi mong đề cùa tới "Máy nạp ROM". Máy nạp ROM thì gồm 2 loại chủ yếu, các loại của đất nước hình chữ S cấp dưỡng với một số loại nhập khẩu vì chưng Nước ko kể tiếp tế (Có nguồn gốc Đài Loan, China...).1.1 Loại của nước ta bởi vì chủ thể Thiên Minh (http://www.tme.com.vn) thường chỉ nhã nhặn Gọi là Kkhông nhiều Nạp Đa năng.
*
Theo TME thì kkhông nhiều này nạp được mang lại 1500 Loại ROM khác nhau (??? Cái này TME nói nha) với phiên phiên bản tiên tiến nhất (thời khắc tôi viết bài xích này) giá cả 950.000đ (Chưa tính tầm giá bưu phẩm) và rất có thể chép được một số loại chíp flash 8 pin (chân to). Dường như nhiều loại chíp dán 8 chân ko thấy nhắc đến.Phiên phiên bản new hơn của TME là PCB50-Pro:
*
Bản này đa số tích đúng theo "Adapter32 chân" các loại "nhúng" Lúc đem IC ra, các loại cũ yêu cầu "nạy" new đem được IC ra. Giá 1.300.000 (khá bị cao).Y chang một số loại này www.dientuminhrã.com chào bán giá chỉ 750.000 (chất lượng tui chần chừ nha)Ưu điểm khả trông rất nổi bật của Kít này là: giá bèo, cân xứng cùng với ví tiền của những hình thức, cửa hàng nhỏ hoặc tín đồ bắt đầu vô nghề.Nhược điểm: Chỉ tư vấn được những một số loại chip cố định với không đóng vừa lòng phải rất giản đơn làm cho hỏng bo mạch vì chưng phải tiếp xúc thẳng với môi trường xung quanh và sự va chạm thẳng lên linh phụ kiện.1.2 Loại nhập khẩu:
*
Hình tôi minc họa ở trên là vì hãng Xeltek cấp dưỡng. Model 580U giá chỉ khoảng $580 (giá bán của TME luôn). Loại sản phẩm này thì chuyên nghiệp hóa hơn, support phần đông các loại Flash ROM hiện hành từ trên đầu đĩa VCD, DVD, MP4, TIVI, LCD... cho tới PC mainboard, Laptop, VGA card... các khu vực chăm sửa máy tính xách tay hầu hết phải máy một thứ một số loại này.Ưu điểm: bài bản, chuyên sử dụng, tư vấn phần nhiều các một số loại ROM, flash hiện hành.Nhược điểm: khá đắc chi phí, ko ưng ý hợp với những siêu thị nhỏ tuổi tốt tín đồ mới vô nghề.1.3 Loại trung bình: Một các loại Máy nạp đa-zi-năng thường dùng không giống đó là Top2009 giá bán hiện thời là 2.600.000: khắc phục và hạn chế điểm yếu của TME nhưng giá mềm hơn lắp thêm của Xeltek. Giao tiếp USB hết sức dễ dàng. Chủ yếu ớt làm cho tốt mang đến main PC, tivi, đầu dvd, dầu tiên tiến nhất... Hạn chế là tư vấn cực kỳ ít bgame ios đến máy tính xách tay. Support list:

http://www.topwin6.com/DeviceList/device2009.txt

*
2. File.bin chứa mã lịch trình dùng làm nạp vô chip ROM BIOS:khi vẫn bao gồm máy hấp thụ rồi, thì vấn đề tiếp sau là buộc phải gồm file.bin đựng mã công tác nhằm hấp thụ vô chip BIOS ROM. File.bin này ta đang search thấy bên trên các trang Web của nhà phân phối mainboard. Đơn cử ví dụ: tôi gồm mainboard Asus P4RDS1-MX tôi vào trang http://www.asus.com vào mục tải về cùng lựa chọn được đúng nhiều loại mainboard, vẻ bên ngoài socket đính CPU, Model, BIOS tôi được danh mục những file BIOS nhỏng sau:http://tư vấn.asus.com/download/tải về.aspx?SLanguage=en-usTôi chọn tệp tin mới nhất cùng mua về: P4RD1-MX BIOS version 0302Tôi tải về về được file: P4RD1-MX-ASUS-0302.zipSau lúc UnZIPhường tôi được file: P4RD1-MX-ASUS-0302.ROM (Kích thước 512KB)Đây đó là tệp tin.bin của main board Hãng Asus P4RDS1-MXNếu các bạn không có lắp thêm hấp thụ ROM thì cũng copy file này cùng dựa vào ai kia hoặc với ra chợ (Nhật Tảo Tp.HCM, Chợ Ttránh Hà Nội...) để nhờ bạn ta chxay hộ.Việc chép ROM chỉ tốn chừng vài ba phút tuy vậy câu hỏi tìm được file.bin ở mạng nhiều khi mất vài ngày. Do đó, theo tôi tìm kiếm được tệp tin .bin đặc biệt quan trọng rộng.3. Chuẩn bị chip ROM:Đối với mainboard có socket cắm chip ROM (như hình) Ta rất có thể dùng trang bị nạy dịu để tháo ra.
*

*

Đối với các loại hàn dính lên mainboard thì phải dùng sản phẩm công nghệ khò nhiệt độ nhằm dỡ ra.
*
*
*
*
Hai chip làm việc dưới đó là dạng flash BIOS.Lúc này thì Kit hấp thụ của TME không nạp được đến nhiều loại flash BIOS này.Nếu chip ROM (or flash) bị lỗi thì yêu cầu sẵn sàng một chip khác nhằm thay thế. Chip chỉ cần gống số hiệu cơ mà không nên tương tự hãng sản xuất.
*
4. Vấn đề tương thích giữa tệp tin.bin với chip ROM (or flash):Các file.bin thường dùng bây chừ bao gồm form size 128kb, 256kb, 384kb, 512kb, 1024kb tương ứng với chip ROM (or flash) 1M, 2M, 3M, 4M, 8M.Xem bảng tra Đơn vị tính của các chip khi ta tra cứu vớt datasheet thì được tính bằng MegaBit, còn những tệp tin .bin lưu lại trên máy thì tính bởi KyloByte. Theo phương pháp tính chuẩn chỉnh để đổi khác thì 1 byte = 8 bit (cái này trực thuộc về cực kỳ cơ bạn dạng, ko giải thích).Tương ứng: 128kb = 128 x 8 KyloBit = 1024 Kylo Bit = 1 Mega Bit256kb=256 x 8 KyloBit = 2 x 1024 Kylo Bit = 2 Mega BitChủ yếu ớt là giả dụ file bin cùng chip ROM (or flash) không khớp ứng thì sẽ không còn nạp được vào.5. Sao lưu chip BIOS ROM (or flash) hiện tại:Nếu chúng ta có "Máy hấp thụ ROM" thì chúng ta chỉ việc tháp chip ROM ra và đưa vô trang bị dùng tính năng READ để hiểu và lưu lại ra thành tệp tin.bin nhằm dành riêng.

Bên cạnh đó chúng ta có thể cần sử dụng ứng dụng (đa phần chạy trên nền DOS) như UNI Flash 1.4 có tích phù hợp sẳn vào đĩa Hirent BOOT.

Xem thêm: Càng Xa Em Anh Càng Thấy Yêu Em, Điều Giản Dị

6. Thực hiện nay nạp ROM:Sau Lúc đã chuẩn bị không hề thiếu các tool quan trọng trên đương nhiên là việc "đối chọi giản" còn sót lại là cách "thực hiện máy nạp" thì vui mừng "Đọc kỹ hướng dẫn thực hiện - Kèm máy" trước khi dùng.Ở trên đây tôi chỉ nhắc nhở đôi nét nhỏ: quý khách hàng phải chọn đúng các loại ROM mình đã nạp vào, load file.bin đề nghị nạp rồi cần xóa White chip ROM trước rồi thừa nhận nút ít "Program" nhằm "nạp". Các thao tác này sẽ khác nhau bên trên các loại máy khác biệt tuy vậy cơ phiên bản vẫn vậy.
*
7. Nguồn tìm hiểu thêm để viết bài bác này:Lê Quang Vinh - lqv77