Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là căn cứ để chứng minc tại thời điểm xác nhận một người nào đó đang trong tình trạng hôn nhân như thế nào (là người đang độc thân, đã kết hôn xuất xắc kết hôn lần thứ mấy). Đã tất cả một số người tiêu dùng gửi câu hỏi đến đến LUẬT NGUYỄN HƯỚNG rằng hiện nay Khi đi đăng ký kết kết hôn có cần xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tuyệt không? Quy trình, thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân như thế nào?.

Bạn đang xem: Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để làm gì

Để giải đáp được những thắc mắc của quý khách hàng đồng thời để người đọc hiểu rõ các bước, thủ tục xác nhận tình trạng hôn nhân, LUẬT NGUYỄN HƯỚNG tư vấn như sau:

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được sử dụng với mục đích đăng ký kết hôn hoặc với mục đích không giống như làm cho thủ tục vay vốn. Dùng để chứng minch tư cách chủ sở hữu khi mua bán tài sản hoặc khi tmê man gia một giao dịch nào đó nhưng mà một mặt hoặc cơ quan bên nước yêu cầu.


Khi đăng ký kết hôn bao gồm cần giấy xác nhận tình trạng hôn nhân


*


Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị đến thời điểm nỗ lực đổi tình trạng hôn nhân hoặc 06 mon kể từ ngày cấp, tùy theo thời điểm nào đến trước.

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được sử dụng để đăng ký kết hôn tại cơ quan tiền có thẩm quyền của Việt Nam, đăng ký kết hôn tại cơ quan lại gồm thẩm quyền của nước quanh đó ở nước ngoài hoặc sử dụng vào mục đích khác

Mục đích kết hôn: cơ quan lại đăng cam kết hộ tịch chỉ cấp một bản cho người yêu cầu. Trong giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải ghi rõ tên, năm sinh, quốc tịch, giấy tờ tùy thân của người dự định kết hôn, nơi dự định đăng ký kết kết hôn.

Mục đích không giống ko phải đăng cam kết kết hôn: người yêu cầu không phải đáp ứng điều kiện kết hôn, trong giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải ghi rõ mục đích sử dụng, không có giá trị sử dụng để đăng ký kết hôn. Số lượng giấy xác nhận tình trạng hôn nhân gia đình được cấp theo yêu cầu

Trường hợp yêu thương cầu cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân gia đình để kết hôn với người thuộc giới tính hoặc kết hôn với người nước không tính tại cơ quan liêu đại diện nước kế bên đại diện tại Việt Nam thì cơ quan lại đăng ký hộ tịch từ chối giải quyết.


Uỷ ban nhân dân cấp làng mạc, nơi thường trú của công dân Việt Nam thực hiện cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (cũng được áp dụng đối với công dân nước kế bên với người ko quốc tịch cư trú tại Việt Nam nếu tất cả yêu thương cầu)

ủy bân dân chúng cấp xã nơi công dân Việt Nam đăng cam kết tạm trú cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nếu người đó không tồn tại nơi thường trú (cũng được áp dụng đối với công dân nước ngoài và người không quốc tịch cư trú tại Việt Nam nếu gồm yêu thương cầu)


Trước khi thực hiện việc đăng cam kết giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, người yêu cầu cần chuẩn bị trước một số giấy tờ sau:

Tờ knhì theo mẫu quy định (thông tư 04/2020/TT-BTPhường. hướng dẫn Luật Hộ tịch năm trước cùng Nghị định 123/2015/NĐ-CP. hướng dẫn Luật Hộ tịch 2014)

*

Bản sao giấy tờ để chứng minh nếu vào trường hợp người yêu cầu cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã bao gồm vợ hoặc chồng nhưng đã ly hôn hoặc người vợ/chồng đã chết (giấy chứng tử, bản án/quyết định ly hôn,…)

Bản sao trích lục ghi chú ly hôn nếu trong trường hợp công dân Việt Nam đã ly hôn, hủy việc kết hôn ở nước ngoài

Nộp lại giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được cấp trước đó nếu trong trường hợp cá nhân yêu thương cầu cấp lại giấy xác nhận tình trạng hôn nhân gia đình để sử dụng vào mục đích khác hoặc do giấy xác nhận tình trạng hôn nhân gia đình đã hết thời hạn sử dụng theo quy định

Nếu ko nộp lại được giấy xác nhận tình trạng hôn nhân gia đình đã được cấp trước đây, thì người yêu cầu phải trình diễn rõ nguyên nhân.

Trong thời hạn 03 ngày làm cho việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kết hộ tịch bao gồm văn bản trao đổi với nơi dự định đăng cam kết kết hôn trước đây để xác minh

Trường hợp không xác minc được hoặc không nhận được kết quả xác minch thì cơ quan tiền đăng ký kết hộ tịch có thể chấp nhận được người yêu thương cầu lập văn bản cam đoan về tình trạng hôn nhân gia đình cùng người này phải hoàn toàn chịu trách rưới nhiệm về lời cam đoan của mình.

Văn bản ủy quyền (nếu người đăng cam kết cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân gia đình ủy quyền) được chứng thực theo quy định của pháp luật. Trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, thân phụ, mẹ, bé, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì văn bản ủy quyền không phải chứng thực.


Hiện nay bao gồm nhì phương thức để người dân lựa chọn Khi làm thủ tục đăng cam kết cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đó là đăng ký trực tuyến (online) với nộp hồ sơ trực tiếp. Trong trường hợp người dân đăng ký kết trực tuyến thì gồm 03 biện pháp để đăng ký:

Đăng ký tại cổng dịch vụ công trực tuyến của địa phương, ví dụ như:

- Tại Hà Nội: https://dichvucong.hanoi.gov.vn/nop-truc-tuyen

- Tại Thái Bình: https://thaibinh.gov.vn/danh-muc/dich-vu-cong-truc-tuyen2

Đăng ký trực tuyến: đăng cam kết cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại phường/xã/thị trấn tại cổng dịch vụ công trực tuyến tại Hà Nội

Bước 2: Nhấn “đăng ký kết trực tuyến” với “nộp hồ sơ tại phường/xã/thị trấn”

Bước 3: Điền đầy đủ tên đơn vị bao gồm thẩm quyền đăng cam kết, lĩnh vực, mức độ, từ khóa “cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân”, sau đó nhấn “search kiếm”.

*

Bước 4: Nhấn “thực hiện” để điền thông tin

*

Bước 5: Điền đầy đủ ban bố vào tờ knhì đăng ký kết cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân gia đình trực tuyến, gửi kèm toàn bộ hồ sơ, giấy tờ.

*

Bước 6: Nhấn tích vào ô “tôi xin chịu trách nát nhiệm trước pháp luật về lời knhì trên” với nhấn “tiếp tục”

Bước 7: Nhập mã đúng đắn rồi nhấn gửi đọc tin để hoàn tất. Cuối thuộc chờ kết quả xác nhận hồ sơ được gửi về địa chỉ email hoặc số điện thoại. Lúc đến nhận kết quả theo thời gian hẹn, có theo hồ sơ, giấy tờ đến để xuất trình với giao nộp.

Xem thêm: Ốp Lưng Blackberry Priv / Bao Da Blackberry Priv

Nộp hồ sơ trực tiếp

Bước 1: Người tất cả yêu cầu đăng ký kết hoặc người được ủy quyền đăng ký nộp (1 bộ) hồ sơ đã chuẩn bị đến phòng tư pháp của UBND cấp xóm bao gồm thẩm quyền đăng ký

Bước 2: lúc đến nộp người đăng cam kết phải xuât trình:

Hộ chiếu hoặc chứng minch dân chúng hoặc thẻ căn cước công dân hoặc những giấy tờ khác tất cả dán ảnh và thông báo cá thể vì cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng để chứng minch về nhân thân của người có yêu cầu đăng cam kết cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Giấy tờ chứng minh nơi cư trú của người yêu thương cầu cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân gia đình để xác định thẩm quyền (vào gia đoạn chuyển tiếp)

Bước 3: Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ nếu thấy đủ điều kiện theo quy định pháp luật thì công chức tư pháp - hộ tịch trình chủ tịch UBND ký kết cấp một bản giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người tất cả yêu cầu.

Chú ý:

Trường hợp người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân gia đình đã từng đăng cam kết thường trú tại nhiefu nơi khác nhau, người đó gồm trách nát nhiệm chứng minc về tình trạng hôn nhân gia đình của mình

Trường hợp người đó ko chứng minc được thì công chức tư pháp-hộ tịch report chủ tịch ủy ban quần chúng cấp làng có văn bản đề nghị UBND cấp làng nơi người đó đã từng đăng ký kết thường trú tiến hành kiểm tra, xác minch về tình trạng hôn nhân gia đình của người đó