Hiếu Thánh Hiến Hoàng hậu (chữ Hán: 孝聖憲皇后, giờ Mãn: ᡥᡳᠶᠣᠣᡧᡠᠩᡤᠠᡝᠨᡩᡠᡵᡳᠩᡤᡝᡨᡝᠮᡤᡝᡨᡠᠯᡝᡥᡝᡥᡡᠸᠠᠩᡥᡝᠣ; giờ Mãn Châu: hiyoošungga enduringge temgetulehe hūwangheo; 1 tháng 1, năm 1692 - 2 tháng 3, năm 1777), thường xuyên điện thoại tư vấn là Sùng Khánh Hoàng thái hậu (崇慶皇太后), thê thiếp của Tkhô cứng Thế Tông Ung Chính Hoàng đế, với là thân mẫu của Tkhô hanh Cao Tông Càn Long Hoàng đế.

Bạn đang xem: Hiếu thánh hiến hoàng hậu

Bà là Hoàng thái hậu trải qua thời hạn tại vị rất rất lâu, cũng là fan tbọn họ tuyệt nhất trong số những Hoàng thái hậu ở trong nhà Tkhô giòn, cùng với tuổi tchúng ta lên đến mức 86 tuổi. Không chỉ đối chiếu phạm vi bên Tkhô hanh, mà nếu như so với Hiếu Nguyên ổn Hoàng hậu Vương Chính Quân nhà Tây Hán cũng có thể có phần hơn nhiều. Bà có vị thế tối cao, nhỏ con cháu đầy bọn, Càn Long Đế thời kỳ này cũng là cực thịnh tuyệt đỉnh, hầu như vinh quang số đông cung phụng Sùng Khánh Thái hậu. So ra, bà là Thái hậu hưởng trọn không còn vẻ vang giàu sang, thực hiếm bao gồm.

Thân thế

Sùng Khánh Hoàng thái hậu sinc ngày 25 tháng 11 (âm lịch) vào khoảng thời gian Khang Hi thiết bị 31 (1692), chúng ta Nữu Hỗ Lộc thị, gồm gốc tự Núi Trường Bạch, ngọc phả ghi chnghiền kỳ tịch là Mãn Châu Tương Hoàng kỳ. Gia tộc bà là một trong đưa ra xa của đại gia tộc Nữu Hỗ Lộc thị Hoằng Nghị công Ngạch ốp Diệc Đô, một khai quốc công thần thời kỳ bên Thanh hao còn lập quốc, cả Hiếu Chiêu Nhân hiền thê thuộc Ôn Hi Quý phi hồ hết là cháu nội của Ngạch ốp Diệc Đô.

Tằng tổ prúc của bà là Tát Mục Cáp Đồ (萨穆哈图), đương thời là bá phú của Hoằng Nghị công Ngạch men Diệc Đô. Tát Mục Cáp Đồ sinch 2 con: Ngạch Diệc Đằng (额亦腾) với Ngô Nột Hách (吴讷赫). Ngạch men Diệc Đằng sinh 3 con: Phật Tôn (佛荪), Ngô Lộc (吴禄) với Sát Mục Đạt (察穆达). Ngô Lộc sinh 2 con: Lăng Thái (凌泰) và Lăng Trụ (凌柱). Bà là đàn bà của Lăng Trụ, làm chức Điển nghi hàm Tứ đọng phẩm, lúc này mái ấm gia đình gần như là bình dân, bà bầu bà là Bành thị, phụ nữ Bảo Trì huyện học viên Bành Vũ Công (彭武功). Hình như, trong bên bà còn tồn tại 4 fan bằng hữu khác: Y Thông A (伊通阿), Y Tùng A Hòa (伊松阿和), Y Tam Thái (伊三泰) và Y Thân Thái (伊绅泰).

Tuy nằm trong thị tộc Nữu Hỗ Lộc nhưng lại bỏ ra của gia đình bà là 1 trong những đưa ra họ mặt hàng xa, trước lúc nhập kỳ vẫn phân ra với công ty Ngạch men Diệc Đô, nhập kỳ theo cũng chỉ là vì chúng ta hàng cần bị phân sống <Mãn Châu Tương Bạch kỳ; 满洲镶白旗>. Tuy là chúng ta xa, nhánh họ của Sùng Khánh Hoàng thái hậu thiết yếu tận hưởng vinc quang quẻ vốn bao gồm từ Hoằng Nghị công tủ Nữu Hỗ Lộc, mà lại chỉ là một trong những bên thông thường vào kỳ vày tiên sư những đời hầu như chỉ nên dân thường không làm quan. Trong gia tộc này, chỉ bao gồm thân phụ bà Lăng Trụ xuất sĩ làm chức Điển nghi cho tủ Hoàng tđọng tử. Chức Điển nghi này là dạng quan liêu viên cỡ trung, vị xuất thân không cao tay đề nghị Sùng Khánh Hoàng thái hậu Nữu Hỗ Lộc thị kế tiếp bắt buộc sử dụng thân phận Cách biện pháp vào hầu Bối lặc Dận Chân. Thời điểm xác minh bà vào hầu là năm Khang Hi vật dụng 43 (1704), khi ấy bà mới chỉ 13 tuổi.

Năm Khang Hi sản phẩm 50 (1711), ngày 13 mon 8 (tức ngày 25 tháng 9 dương lịch), Nữu Hỗ Lộc thị sinc hạ đứa con trai tên Hoằng Lịch - là con trai sản phẩm tứ của Ung Thân vương Dận Chân. Năm Hoằng Lịch 10 tuổi, Nữu Hỗ Lộc thị thứ nhất theo Ung Thân vương vãi vào bái con kiến Khang Hi Đế trong một trong những buổi yến tiệc tại Mẫu Đơn đài sinh sống Viên Minh Viên. Khang Hi Đế thấy Hoàng tôn Hoằng Lịch hợp lý rộng fan thì thập phần thích thú, lập tức đón vào cung cho xem sách, giao cho Khác Huệ Hoàng quý phi cùng Đôn Di Hoàng quý phi nuôi nấng. Nhờ đó, Cách bí quyết Nữu Hỗ Lộc thị cũng được sử dụng nhiều biết dạy con, được Ung Thân vương vãi coi trọng.

 
*
 

Đại Tkhô giòn tần phi

Sách phong Hi phi

Năm Khang Hi trang bị 61 (1722), ngày 13 mon 11 (tức ngày trăng tròn mon 12 dương lịch), Khang Hi Đế đi đời. Sang ngày đôi mươi tháng 11 (tức ngày 27 tháng 12 dương lịch), Ung Thân vương vãi Dận Chân đăng vương, tức >.

Năm đầu Ung Chính (1723), ngày 14 tháng 2 (âm lịch), sau thời điểm tuyên ổn cha sách lập Hoàng hậu Na Lạp thị, hoàng thượng ra chỉ phong Trắc Phúc tấn Niên thị làm Quý phi, Trắc Phúc tấn Lý thị tấn phong làm cho Tề phi, Cách phương pháp Nữu Hỗ Lộc thị làm Hi phi (熹妃). Ngày 21 mon 12 (âm lịch) năm đó, mệnh Lễ cỗ Tả Thị lang Đăng Đức (登德) làm Chính sứ đọng, Nội các Học sĩ Tắc Lăng Ngạch men (塞楞额) làm Phó sứ, hành lễ sách tấn phong Hi phi.

Sách văn rằng:

thường thì, đông đảo thiếp thất làm việc tiềm để vốn là Trắc Phúc tấn mới được sách phong lên các bậc Phi, Quý phi hoặc cao hơn nữa là Hoàng quý phi; những Cách giải pháp chỉ được sách phong tối đa là lên bậc Tần. Tuy vậy, Ung Chính Đế vẫn đặc bí quyết sách phong Nữu Hỗ Lộc thị ngôi vị <Hi phi>, và ban Chình họa Nhân cung đến bà. Ngoài Hiếu Kính Hiến Hoàng hậu, thì vào hàng hoàng hậu, phân vị bà chỉ đứng thứ nhì sau Quý phi Niên thị, ngang mặt hàng cùng với Tề phi Lý thị - tín đồ có mặt đàn ông trưởng thành lớn nhất của Ung Chính Đế là Hoằng Thời.

Nghi vấn Hi Quý phi

Về cthị xã bà có hay là không được phong <Hi Quý phi; 熹貴妃>, đến nay vẫn còn đấy nghi ngờ. Tuy Thanh hao sử cảo có ghi chxay bà vẫn là "Hi Quý phi", song giấy tờ chỉ dụ Nội vụ che không đánh dấu lên tiếng bà từng được phong Quý phi.

Phi tần triều Ung Chính gồm địa vị cao quả thực không nhiều, phần lớn là fan cũ từ Vương đậy thăng lên, duy chỉ gồm Khiêm phi Lưu thị sinch Hoàng tử Hoằng Chiêm nhưng mà những năm tấn phong, còn lại chỉ với Quý nhân, Thường tại; cơ mà lễ sách phong Quý phi trực thuộc đại lễ, vì thân phận Quý phi chỉ dưới Hoàng hậu, xứng đáng lẽ bắt buộc không lưu giữ, tuy nhiên vào Nội Vụ che xuất xắc ko ghi lại chỉ dụ tấn phong Quý phi mang đến bà. Mà theo ấn lệ, tấn phong Quý phi đang tạo ra kim sách, cũng biến thành có sách văn uống ngôn từ thuộc sắc phong lễ khắc ghi, Lễ cỗ, Nội Vụ bao phủ hẳn là phần lớn đang bảo quản dung nhan dụ, mà lại cho trước mắt không phạt hiện tại sách vnạp năng lượng về Việc "Hi phi Nữu Hỗ Lộc thị tấn phong Quý phi" cùng lễ sắc đẹp phong được lưu lại. Cho bắt buộc bà đã có được phong "Hi Quý phi" hay là không quả thật đáng không tin tưởng. Có lẽ, bà Mặc dù chỉ cần Hi phi cơ mà sớm gồm đãi ngộ Quý phi chăng.

Năm Ung Chính thứ 3 (1725), Đôn Túc Hoàng quý phi Niên thị hoăng thệ, mang lại năm sản phẩm công nghệ 9 (1731) thì Hiếu Kính Hiến Hoàng hậu Na Lạp thị cũng băng thệ. Lúc này, bà là cung phi gồm vị thế cao nhất vào hậu cung. Xét thêm những tần phi không giống, Tề phi Lý thị Tuy phân vị ngang với Nữu Hỗ Lộc thị ban sơ, nhưng mà vày bao gồm đàn ông là Tam A ca Hoằng Thời hành vi tục tằn, không lấy được lòng Hoàng đế, lại bị khai trừ khỏi Ngọc điệp. Dụ phi Chình ảnh thị chị em của Hoằng Trú được phong Phi sau Nữu Hỗ Lộc thị, xét về máy trường đoản cú thì đứng sau, không chỉ có vậy Hoằng Trú cũng ko được nhắm có tác dụng Trữ quân, rất có thể xem là vị thế không bởi.

Trong khi đó, Hi phi lại có con trai là Hoàng tứ tử Hoằng Lịch chỉ với sau Hoằng Thời, sớm được Ung Chính Đế bí mật định làm cho Trữ quân. Sau lúc Hiếu Kính Hiến Hoàng hậu tắt hơi, Hi phi có phân vị cao nhất, mặt khác lại là Đế mẫu mã sau này, cho nên cho dù Hi phi không chấp nhận tấn phong Quý phi, tuy thế chắc hẳn rằng đã đạt được cấp độ đãi ngộ của Quý phi. Dù sao cũng cần bao gồm ngulặng nhân nào đấy, Thanh hao sử cảo lại ghi bà thành Quý phi.

Tên bọn họ thiệt sự

Từ Tkhô nóng thực lục đời Ung Chính, bởi bao gồm Đại học sĩ Trương Đình Ngọc biên soạn. Năm đầu Ung Chính, bao gồm chỉ dụ:

Trung Quốc đệ tuyệt nhất lịch sử vẻ vang làm hồ sơ quán, tại 《Ung Chính triều Hán văn chỉ dụ tổng hợp》, đã ra mắt chỉ dụ đương trong năm Ung Chính, bao gồm một chi tiết khác lạ:

Tại phía trên trong 2 cỗ làm hồ sơ, “Cách phương pháp Tiền thị phong làm cho Hi phi”, “Cách giải pháp Nữu Hỗ Lộc thị phong có tác dụng Hi phi”, tuy vậy quan sát ra 2 vị Cách biện pháp này là vì Hoàng thái hậu ý chỉ thú phong làm cho . Dựa theo Tkhô nóng cung quy chế cơ mà nói, nhan sắc phong Hoàng phi thiết yếu bao gồm trùng phong hiệu, không chỉ có vậy toàn cục Thanh khô cung cũng không có tác dụng tất cả nhị , vì vậy đã mở ra đưa thiết: 「Từ Tiền thị biến thành Nữu Hỗ Lộc thị」.

Nhìn qua khảo cứu 《Kết trái khảo hội chứng về mẹ đẻ của Càn Long - 关于乾隆生母最新考证的最终结果》, tập hồ sơ này còn có giới thiệu một phân tích và lý giải tương đối thú vị: “Đương dịp Ung Chính Đế bí mật lập Trữ, vị tăng vị thế của Hoàng hoàng thái tử chủng loại thân ở làng mạc hội Mãn tộc, gồm nhớ rằng Ba đồ dùng lỗ Ngạch men Diệc Đô từng giúp đỡ Nỗ Nhĩ Cáp Xích knhị quốc, ngay tức thì lấy Tiền thị bái cha đồ lỗ Ngạch ốp Diệc Đô hậu nhân là Tđọng phđộ ẩm điển nghi Lăng Trụ làm cho cha, sửa bọn họ Call 『Nữu Hỗ Lộc thị』”. Nhưng ttiết giải này cũng đều có vụ việc, ko diệt trừ tài năng ghi chxay không nên sót, như trên dụ phong tất cả viết Tống thị phong Dụ tần, Cảnh thị phong Mậu tần, trong lúc trọn vẹn ngược lại.

Chuyên ổn gia nghiên cứu lăng tẩm đời Thanh hao với phân tích hậu phi, giáo sư Từ Quảng Ngulặng (徐广源) nhận định với đông đảo là "lỡ bút", bao gồm sinh hoạt Thực lục đang sửa mang lại đúng. Giáo thụ Đỗ Gia Ký (杜家骥) cũng chỉ ra điểm sai trái này. Cả nhị vị học tập mang số đông nhận định, người viết chỉ dụ trúc phong tần phi lúc đó là Bối tử Dận Đào vẫn cần sử dụng giản thể, ghi từ <Nữu Hỗ Lộc thị; 钮祜禄氏> thành <Nữu thị; 钮氏>, chữ viết cũng qua loa, cứ chũm các quan liêu biên văn bạn dạng sách phong lại ghi thành <Tiền thị; 钱氏>, đến khi tự khắc lên sách vnạp năng lượng bắt đầu vạc hiện. Cũng vày chuyện này nhưng Dận Đào bị giáng có tác dụng Trấn Quốc công.

 

Hoàng thái hậu

Năm Ung Chính lắp thêm 13 (1735), ngày 23 tháng 8 (âm lịch), Ung Chính Đế bỏ xác. Sang ngày 3 mon 9 (âm lịch), Bảo Thân vương vãi Hoằng Lịch kế vị, tức <Càn Long Đế>.

Tân đế hiếu dưỡng chủng loại thân, cùng trong ngày đăng cơ đã ra chỉ tôn bà với vị thế là Hoàng thái hậu, hay xưng <"Thánh mẫu mã Hoàng thái hậu"; 聖母皇太后>. Sang ngày 13 mon 12 (âm lịch) thuộc năm, suất Chỏng vương, Bối lặc, Văn uống võ đại thần, cẩn dâng tôn huy hiệu là Sùng Khánh Hoàng thái hậu (崇慶皇太后).

Sách tôn viết rằng:

Hiện giờ, Càn Long Đế làm việc Càn Thanh hao cung toan tính tang nghi đến Đại hành vua, buộc phải Hoàng thái hậu có một thời gian trợ thì cư sinh sống Vĩnh Tbọn họ cung nhằm nhân thể câu hỏi thỉnh an. Sau kia, bà chuyển qua sống ở Tchúng ta Khang cung.

Càn Long Đế cũng truy tìm tôn ngoại tổ phú Điển nghi quan tiền Lăng Trụ có tác dụng , thụy Lương Vinc (良荣); nước ngoài cao tổ phú Ngạch ốp Diệc Đằng (额亦腾) với ngoại tằng tổ phú Ngô Lộc (吴禄) cũng phần đa truy hỏi tặng Thừa Ân công, những phu nhân cô gái quyến đầy đủ khuyến mãi Cáo mệnh Nhất phẩm Phu nhân. Các anh em trai của bà cũng rất được trọng dụng, Y Thông A được nhậm Tán chơ vơ đại thần kiêm Tá lĩnh, Y Tùng A Hòa cùng Y Tam Thái hầu như nhậm Nhị đẳng Thị vệ, Y Thân Thái nhậm Linch Lam Thị vệ. Dường như, theo Khâm định Bát Kỳ thông chí (钦定八旗通志), từ bây giờ Càn Long Đế ý muốn khuếch trương mẫu mã gia, cho gia tộc của bà làm cho một hệ của Hoằng Nghị công tủ Nữu Hỗ Lộc rứa gia, nhập Mãn Châu Tương Hoàng Kỳ.

hoàng thượng Càn Long khôn xiết hiếu thảo với chị em mình với bà hay theo Càn Long phượt mọi nơi, hay là đến Thẩm Dương cùng vùng đồng bởi sông Dương Tử. Hoàng đế thường hỏi chủ ý bà vào các bước. Huy hiệu của bà cũng khá được Càn Long Đế gia tôn nhằm diễn tả sự quang vinh, bởi thời hạn thọ, trải qua không ít thời gian quan trọng. Nlỗi vào thời điểm năm Càn Long thứ hai (1737), tháng 11, nhân ngày vừa đăng cơ với lập Hậu, tấn tôn thêm nhị chữ Từ Tuyên (慈宣). Năm Càn Long sản phẩm 14 (1749), nhân sách lập Nhàn Quý phi Na Lạp thị làm cho Hoàng quý phi cùng bình định Kim-Xuyên, dâng thêm nhị chữ Khang Huệ (康惠). Năm Càn Long sản phẩm 15 (1750), sách lập Hoàng quý phi Na Lạp thị làm cho Hoàng hậu, dưng thêm nhị chữ Đôn Hòa (敦和). Năm Càn Long thiết bị 16 (1751), vạn tchúng ta lắp thêm 60 của Hoàng thái hậu, Càn Long Đế dâng thêm nhị chữ Dụ Thọ (裕壽). Năm Càn Long thứ 20 (1755), nhân thời cơ bình định Hãn quốc Chuẩn Cát Nhĩ, dưng thêm nhì chữ Thuần Hi (純禧). Năm Càn Long sản phẩm công nghệ 26 (1761), vạn tbọn họ sản phẩm 70 của Hoàng thái hậu, dưng thêm hai chữ Cung Ý (恭懿). Năm Càn Long thứ 36 (1771), vạn thọ vật dụng 80 tuổi của Hoàng thái hậu, dưng thêm hai chữ An Kì (安祺). Năm Càn Long trang bị 41 (1776), nhân bình định Kim-Xuim, dâng nhị chữ Ninch Dự (寧豫).

Vậy, huy hiệu đầy đủ: Sùng Khánh Từ Tulặng Khang Huệ Đôn Hòa Dụ Tchúng ta Thuần Hi Cung Ý An Kì Ninh Dự Hoàng thái hậu (崇慶慈宣康惠敦和裕壽純禧恭懿安祺寧豫皇太后).

Lễ mừng vạn thọ lục tuần (tức sinch nhật lần sản phẩm 60) của Sùng Khánh Hoàng thái hậu vào năm Càn Long thứ 16 đã làm được tổ chức triển khai hết sức quy mô. Càn Long Đế ra chỉ tô điểm phần lớn con đường từ Bắc Kinh cho Thanh khô Y viên rất là lung linh. vua bởi hy vọng Mẫu hậu được ngắm nhìn cảnh quan phương thơm nam giới, phải sẽ kiến thiết con phố này với đậm phong cách Tô Châu.

Thái giám với những người hầu đóng góp giả fan bán hàng cùng cả kẻ cắp lặt vặt, nhằm mô phỏng cuộc sống đời thường bình thường làm cho vừa lòng Thái hậu. Ông còn ra chỉ mang lại biên soạn nhiều vnạp năng lượng thơ mệnh danh Thái hậu cùng với vô vàn mỹ tự được gọi trước các bá quan tiền văn võ. Khi Tkhô cứng Y viên được kiến tạo, người ta đã đào hồ nước nơi bao gồm một đầm nước siêu nhỏ dại, thành hồ nước rộng lớn ngày này, nhại lại Tây Hồ làm việc Hàng Châu, đặt tên hồ nước là Côn Minc. Người ta dùng khu đất đào hồ nước nhằm đắp thành Vạn Tbọn họ Sơn, một dự án công trình béo bệu.

Đại tchúng ta lần máy 80 của bà, Càn Long mang đến tu bổ Từ Ninh cung (慈寧宮), thỉnh Hoàng thái hậu cùng Hoàng khảo Dụ Quý thái phi nhập cảnh. Suốt triều Tkhô giòn, bà là một trong trong nhì người chủ sở hữu duy nhất của Từ Ninh cung, xung quanh Hiếu Trang Văn uống Hoàng hậu. Dường như phía trên chỉ là nơi tổ chức triển khai trọng đại điển lễ, nhỏng Hoàng thái hậu mừng tchúng ta, Công chúa cưới hỏi.

Qua đời

Năm Càn Long máy 42 (1777), ngày 8 tháng 1, Càn Long Đế phụng Thái hậu đi Viên Minh Viên, Hoàng thái hậu dừng tại kia, cơ hồ nước đông đảo sinh sống Trường Xuân tiên cửa hàng (长春仙馆), vì chưng chỗ trên đây khôn xiết ngay gần cùng với nơi Hoàng đế xử trí chính vì sự là Chính Đại Quang Minc điện (正大光明殿), cũng như tđộ ẩm năng lượng điện là Cửu Châu Thanh yến (九洲清宴).

Ngày 9 mon 1, Càn Long Đế với Hoàng thái hậu sống Cửu Châu Thanh hao Yến vừa sử dụng bữa vừa chiêm ngưỡng ngày hội đèn dầu, hiền thê thuộc Hoàng tử, các Hoàng tôn cũng phần đa phục dịch ngơi nghỉ bên. Càn Long Đế chú ý Hoàng thái hậu “Từ nhan khang - thịnh vượng dự, không bớt hàng năm” thì thấy cực kỳ khoái lạc. Năm kia, Hoàng thái hậu 86 tuổi, Càn Long Đế 67 tuổi. hoàng thượng nghĩ về khi Hoàng thái hậu 90 tuổi đại thọ, phiên bản thân cũng cho tuổi 71 rồi, lúc đó nhất mực bắt buộc do Hoàng thái hậu mà lại tổ chức triển khai trang trọng lễ mừng.

Ngày 14 mon 1, hoàng thượng nghe thấy Hoàng thái hậu không khỏe khoắn, tức tốc mang lại Trường Xuân tiên tiệm hầu hạ, vào đêm tối còn bồi hầu Thái hậu cơm trắng tối, không còn lười biếng. Hoàng thái hậu ngay trong lúc đó tình hình bệnh lý cũng ko rất lớn, chỉ nên thiên nhiên ko khoẻ. Không vượt mấy ngày, bệnh lý lặp lại, không chỉ có thế so kì trước còn tăng lên. Hoàng thái hậu không nghĩ lấy tình hình bệnh lý chuyển đổi xấu cho ngọc hoàng biết, chỉ tạo cho nhi tử phiền lành lòng, tác động lý thiết yếu, cho nên vì thế lúc Hoàng đế vấn, nạm ý đàm tiếu như hay.

Đến ngày 22 tháng 1, bệnh tình của Thái hậu đang biến đổi nghiêm trọng. Ngày này, Càn Long Đế vấn an mẫu thân nhì lần. Đêm kia, Hoàng thái hậu sẽ tiến vào tâm trạng hấp ăn năn. Càn Long Đế chờ đón ở mặt. Rồi quý phái ngày 23 tháng 1 (tức ngày 2 mon 3 dương lịch), Hoàng thái hậu tạ thế làm việc Trường Xuân tiên quán tại Viên Minh viên, tận hưởng tchúng ta 86 tuổi. Bà biến đổi vị Hoàng thái hậu tbọn họ nhất của phòng Tkhô giòn.

Tháng 3, Càn Long Đế đích thân cử hành đại lễ dâng thụy trên Thái Hòa môn, kính cẩn sách tầm nã phong làm tôn thụy hiệu mang đến Hoàng thái hậu là Hiếu Thánh Từ Tuyên ổn Khang Huệ Đôn Hòa Kính Thiên Quang Thánh Hiến Hoàng hậu (孝聖慈宣康惠敦和敬天光聖憲皇后).

Sách thụy rằng:

Càn Long Đế trường đoản cú trước đó đã đưa ra quyết định xây một ngôi chiêu tập riêng mang lại mẫu mã thân, chính là Thái Đông lăng (泰東陵) ở trong Thanh Tây lăng, tỉnh Hà Bắc. Lăng mộ này quy mô hùng hổ, phương pháp Thái lăng (泰陵) của Thế Tông Ung Chính Đế khoảng tầm 1.5 cây số về phía Đông Bắc. Chỉ chờ Lúc Hoàng thái hậu quy thiên, sẽ đem về đấy. Trong khi, ngày 26 tháng 2, Càn Long Đế vẫn mong mỏi vày Thái hậu mà tạo sự một bảo tháp bằng xoàn, dùng để làm đựng phần nhiều cọng tóc bị rụng trên lược chải của bà mỗi ngày.

Vào từng ngày đại lễ tang giá bán cử hành, Càn Long Đế thân đã được gần 70 tuổi, nhưng mà vẫn rất mực cung kính chị em đẻ, phần lớn đích thân đến tế tang, tế rượu, tế năng lượng điện. Các quan liêu viên hồ hết hại tác động thân thể vua, đề nghị ý kiến đề xuất cử người đi cầm, dẫu vậy Càn Long Đế vẫn nhất quyết phủ nhận.

Ngày 18 tháng bốn, Càn Long Đế bồi hầu kyên ổn quan lại của Hiếu Thánh Hiến Hoàng hậu mang đến Thái Đông lăng, tiếp nối vào Thái lăng tế bái Tkhô cứng Thế Tông. Ngày 1/5 (âm lịch), thần vị Hiếu Thánh Hiến Hoàng hậu nhập phụ Thái miếu, Phụng Tiên năng lượng điện. Chiếu cáo thế gian. Tháng 10, bảo tháp rubi có tác dụng chấm dứt. Ngày 3 tháng 11, Càn Long Đế hạ lệnh mang tóc của Hiếu Thánh Hiến Hoàng hậu đặt vào phía bên trong, rồi lấy tháp quà đặt ở Đông Phật đường sinh sống Tbọn họ Khang cung, thường xuyên vị Hiếu Thánh Hiến Hoàng hậu sinh sống thế giới vị trí kia mà lại cầu phúc.

Xem thêm: Ổ Cứng Wireless Pro 3Tb Phát Wifi Không Dây, Ổ Cứng Di Động My Passport Wireless Ssd 1Tb

Qua những đời sau, thụy hiệu tương đối đầy đủ của bà là: Hiếu Thánh Từ Tuyên ổn Khang Huệ Đôn Hòa Thành Huy Nhân Mục Kính Thiên Quang Thánh Hiến Hoàng hậu (孝聖慈宣康惠敦和誠徽仁穆敬天光聖憲皇后).