Ngô đồng là cây thân gỗ có thể ra hoa, kết quả được trồng nhiều ở Trung Quốc cùng các nước Đông Á trong đó tất cả nước ta, Ở những vùng nông buôn bản cây được trồng rất phổ biến như là một loại cây cảnh (loại ngô đồng cảnh) với làm cho thuốc với thân lá với rễ. Cây ngô đồng còn có những thương hiệu gọi không giống như tơ đồng, bo xanh, bo rừng. Qua bài viết dưới đây KHBVPhường sẽ giới thiệu đặc điểm, tác dụng chữa bệnh, bí quyết trồng và chăm sóc loài thực vật này nhé.

Bạn đang xem: Cây ngô đồng có tác dụng gì? đặc điểm, ý nghĩa và cách trồng hợp lý

*

Cây ngô đồng là cây gì?


*
ngô đồng cảnh
*
ngô đồng thân gỗ

Cây ngô đồng là giống cây thuộc họ Cẩm quỳ, được đặt thương hiệu khoa học là Firmiamãng cầu simplex, . Cây bắt nguồn từ Trung Quốc cùng các nước Đông Á với được trồng nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là châu Âu và Bắc Mỹ. Có nhì loại chính là cây ngô đồng cảnh cùng ngô đồng thân gỗ. Trong đó cây ngô đồng Việt Nam chủ yếu là ngô đồng cảnh.


Trong tự nhiên, cây ngô đồng thân gỗ có thể cao tới 16m. Đường kính cây trưởng thành khoảng 30cm và thuộc loại cây gỗ nhỏ thọ năm. Vỏ cây nhẵn, cả vỏ cùng lá đều tất cả greed color.

Cây ngô đồng cảnh thường được trồng tại nước ta có kích thước nhỏ. Thân cây phình giống hình lọ hoa và cao từ 40-100cm. Thân cây gồm nhiều nhánh khác biệt cùng có lá với kích thước ngang cây ngô đồng trong tự nhiên.

*

Các lá ngô đồng ngọc thưa, phiến lá xẻ thùy hình chân vịt nông. Mỗi lá khổng lồ bản, nhiều năm từ 15-30cm chú ý tương đối bắt mắt. Thông thường cây ngô đồng nở hoa trong thời điểm tháng 7. Hoa khi nở thường bao gồm năm cánh color đỏ tươi. Quả cây ngô đồng có hình bầu dục, bao gồm màu xanh Khi non với ngả quà lúc chín.


Tác dụng của cây ngô đồng

Cây ngô đồng là loại cây cảnh được trồng rộng rãi ở nước ta từ rất lâu. Cây ngô đồng cảnh bao gồm kích thước nhỏ đề nghị có thể đặt tại nhiều vị trí không giống nhau. Phiến lá ngô đồng lớn, thân cây phình chú ý rất độc đáo và bắt mắt. Từ thời nhà Hán, cây ngô đồng của Trung Quốc được trồng trong vườn ngự uyển của vua như một loại cây không thể thiếu. Thông thường người ta tốt trồng cây tại những vị trí như sân công ty, vườn cây hoặc ban công.

Cây ngô đồng thân gỗ mọc thẳng và gồm kích thước lớn hơn bắt buộc tất cả thể khai thác gỗ. Người ta thường sử dụng gỗ cây ngô đồng để làm cho nhạc cụ như đàn tranh mãnh với đàn thất huyền cầm nhờ tính truyền âm của nó. Ở một số nơi cây được trồng để lấy láng non trên đường phố cùng khu dã ngoại công viên.

Nhưng nếu nhắc đến tác dụng của cây ngô đồng, người ta sẽ nghĩ ngay lập tức đến tác dụng dược liệu của nó. Cả thân, lá và nhựa của cây ngô đồng đều được những thầy thuốc đông y sử dụng để trị bệnh. Dưới đây là một số tác dụng của cây ngô đồng chữa bệnh.

*

Chữa các vết mụn nhọt: Nhựa cây ngô đồng có thể giảm tình trạng sưng tấy cùng mưng mủ của các vết mụn. Để lấy nhựa, bạn chỉ cần lấy dao trích nhẹ vào lá hoặc thân cây. Ngô đồng là loài mọng nước buộc phải nhựa cây sẽ chảy ra nhiều. Dùng nhựa cây dùng bôi lên vết mụn và đợi nhựa thô, tình trạng vết nhọt sẽ cải thiện rõ rệt. Những vết ghẻ lở với một số bệnh bên cạnh da cũng sẽ thuyên giảm nếu bạn sử dụng cây ngô đồng để bôi đấy.


Cây ngô đồng trong phong thủy

Nhắc đến ý nghĩa phong thủy, nhiều người sẽ nghĩ ngay lập tức đến hình ảnh phượng hoàng đậu bên trên cây ngô đồng. Trong các điển cố điển tích của cả Trung Quốc với Việt Nam ta, cây ngô đồng đều được gắn kết với chlặng phượng hoàng – vua của những loài chyên. Vì vậy ngô đồng được xem là loại cây gỗ quý cùng có mức giá trị linh nghiệm.

Xem thêm: Phim F4 Đài Loan Sau 16 Năm, Dàn Diễn Viên Vườn Sao Băng Đài Loan Sau 16 Năm

*

Trồng cây ngô đồng gần nhà sẽ có lại cát tường cùng tài lộc đến cho gia đình. Người xưa đồn rằng phượng hoàng già sẽ về đậu trên cây ngô đồng xanh. Vì vậy tất cả một cây ngô đồng trồng vào Sảnh sẽ bao gồm nhiều ý nghĩa phong thủy tốt. Bên cạnh đó, phượng hoàng là một vào tứ thần thú cần cây ngô đồng cũng bao gồm tác dụng khắc chế ma tà và xua đuổi khí xấu..