Địa lý & du lịch công nghệ chủ yếu trị, pháp luật & cơ quan chỉ đạo của chính phủ văn vẻ vui chơi & văn hóa đại chúng rộng
*

JK Rowling , tên không thiếu là Joanne Kathleen Rowling , (sinh ngày 31 tháng 7 năm 1965, Yate, ngay gần Bristol , Anh), người sáng tác người Anh, tác giả của cuốn sách lừng danh và được giới phê bình đánh giá caoBộ truyện Harry Potter , kể về một phù thủy trẻ đang rất được đào tạo.

Bạn đang xem: J. k. rowling các cuốn sách


J.K Rowling là người sáng tác người Anh, bạn đã tạo thành bộ truyện Harry Potter nổi tiếng và được giới phê bình reviews cao (bảy cuốn xuất phiên bản từ năm 1997 mang lại năm 2007), nói về một đứa trẻ con mồ côi cô đơn phát hiện ra rằng mình thực sự là 1 phù thủy và đk vào trường Phù thủy và pháp sư Hogwarts.


Ngoài những cuốn sách về Harry Potter, J.K Rowling đang viết những tập truyện sát cánh đồng hành như Fantastic Beasts & Where to Find Them (2001) với viết một mẩu truyện dựa bên trên vở kịch Harry Potter cùng Đứa trẻ con bị nguyền rủa (2016). Tiểu thuyết dành cho người lớn của cô bao gồm The Casual Vacancy (2012) cùng loạt phim Cormoran Strike (vai Robert Galbraith).


JK Rowling bắt đầu viết về Harry Potter sau khi giỏi nghiệp Đại học tập Exeter. Sau cuộc hôn nhân ngắn ngủi với sự thành lập của cô bé gái, Rowling định cư ở Edinburgh cùng sống nhờ sự trợ giúp chỗ đông người giữa thời hạn làm gia sư dạy giờ đồng hồ Pháp và viết văn. Sau rất nhiều lần bị tự chối, Harry Potter cùng Hòn đá phù thủy đã có được xuất bạn dạng thành công ngay lập tức.


JK Rowling thương hiệu khai sinh là Joanne Rowling. Sau khi nhà xuất bạn dạng của cô ấy ý kiến đề xuất cô ấy thực hiện bút danh riêng biệt giới tính, cô ấy đã chọn JK, thêm thương hiệu đệm Kathleen. Cô vẫn xuất bản loạt truyện viễn tưởng tầy của mình, bao gồm Tiếng gọi của chim cúc cu , dưới cây viết danh Robert Galbraith.


Sau khi giỏi nghiệp Đại học Exeter năm 1986, Rowling ban đầu làm việc cho tổ chức Ân xá thế giới ở London , vị trí bà ban đầu viết phần nhiều cuộc nhận thấy của Harry Potter. Vào đầu những năm 1990, cô đến bồ Đào Nha để dạy tiếng Anh như một nước ngoài ngữ, nhưng, sau đó 1 cuộc hôn nhân gia đình ngắn ngủi và sự thành lập và hoạt động của con gái, cô trở lại vương quốc Anh, định cư ngơi nghỉ Edinburgh . Sống bằng tiền trợ cấp chỗ đông người giữa thời gian làm thầy giáo tiếng Pháp, cô thường xuyên viết.

Cuốn sách trước tiên trong cỗ truyện Harry Potter, Harry Potter cùng Hòn đá phù thủy (1997; còn được xuất bản với tên gọi Harry Potter với Hòn đá phù thủy ), được thành lập dưới tên JK Rowling. (Nhà xuất phiên bản của cô ấy ý kiến đề nghị một cây viết danh trung lập về giới tính; thương hiệu khai sinh là Joanne Rowling, cô ấy sử dụng JK, thêm tên đệm là Kathleen.) Cuốn sách thành công ngay lập tức, lôi cuốn cả trẻ em, đối tượng độc giả và tín đồ lớn. Cùng với những thể hiện sống cồn và một mạch truyện nhiều trí tưởng tượng, bộ phim truyện tiếp nối cuộc xiêu bạt của hero không có tác dụng xảy ra Harry Potter, một đứa con trẻ mồ côi đơn độc phát chỉ ra rằng bản thân thực sự là 1 phù thủy và đăng ký vào ngôi trường Phù thủy và pháp môn sư Hogwarts. Cuốn sách đã nhận được các giải thưởng, trong số đó có phần thưởng Sách của Anh. Con số thành công—Harry Potter cùng phòng chứa túng mật (1998),Harry Potter với tên tù ngục Azkaban (1999),Harry Potter và chiếc cốc lửa (2000),Harry Potter and the Order of the Phoenix (2003), vàHarry Potter cùng Hoàng tử lai (2005) —cũng là sách hút khách nhất, có sẵn ở hơn 200 non sông và khoảng 60 ngôn ngữ. Cuốn tè thuyết thứ bảy và ở đầu cuối trong bộ truyện,Harry Potter và báu vật Tử thần , được phạt hành vào năm 2007.JK Rowling
JK Rowling tại một trong những buổi ký tặng kèm sách, 2007.
PictureLux / age fotostock

Bộ truyện Harry Potter đã khơi dậy sự nhiệt tình lớn của trẻ nhỏ và được ghi dấn là đã tạo nên hứng thú mới cho bài toán đọc. Các phiên phiên bản điện hình ảnh của cuốn sách được phân phát hành vào năm 2001–11 và trở thành một vài phim có doanh thu cao nhất trên ráng giới. Bên cạnh ra, Rowling đã viết những tập đồng hànhFantastic Beasts & Where to Find Them (2001), sẽ được chuyển thể thành phim bộ (2016, 2018) gồm sự thâm nhập của Rowling;Quidditch Through the Ages (2001); vàTales of Beedle the Bard (2008) —tất cả đều bắt nguồn từ những cuốn sách được Harry Potter và đồng đội của cậu ấy phát âm trong nhân loại hư cấu của cục truyện. Tiền chiếm được từ việc bán sản phẩm của họ đã được quyên góp cho tổ chức triển khai từ thiện. Sau đó, cô ấy viết một mẩu chuyện trở thành căn cơ cho vở kịch Harry Potter với Đứa con trẻ bị nguyền rủa , công chiếu vào năm năm 2016 và là 1 thành công về khía cạnh phê bình với thương mại, giành được chín giải Olivier trước đó chưa từng có, bao hàm cả vở kịch bắt đầu hay nhất. Trong quy trình sản xuất, Harry là 1 trong những người ông chồng và một người cha nhưng vẫn yêu cầu vật lộn với vượt khứ của mình, trong khi cậu nam nhi Albus bắt buộc tranh giành di tích của phụ thân mình. Một phiên phiên bản sách của kịch bản, được quảng cáo là mẩu truyện thứ tám vào loạt phim Harry Potter, được xuất phiên bản vào năm 2016. Hai năm sau vở kịch này được chuyển cho sân khấu kịch Broadway, và vào thời điểm năm 2018, vở kịch đã giành được sáu giải Tony , trong những số ấy có vở kịch bắt đầu hay nhất.


Nhận quyền truy vấn độc quyền vào ngôn từ từ Ấn bản đầu tiên năm 1768 của công ty chúng tôi với đăng ký của bạn. Đăng ký kết ngay hôm nay

Rowling lần đầu tiên bứt phá vào tiểu thuyết dành cho những người lớn với The Casual Vacancy (2012; TV miniseries 2015), a contemporary social satire mix in a small English town. In 2013 it was revealed that the tác giả had penned the crime novel The Cuckoo’s Calling, using the pseudonym Robert Galbraith. The Silkworm—the second book in the series, which centred on the detective Cormoran Strike, a down-on-his-luck war veteran—was released in 2014. Later installments included Career of Evil (2015), Lethal White (2018), và Troubled Blood (2020). A television series based on the books premiered in the United Kingdom in 2017 and in the United States the following year. In May 2020, during the COVID-19 pandemic, Rowling began serializing a new children’s book, Ickabog , trực đường miễn phí; nó được lên planer xuất bản vào tháng 11. Cô mô tả mẩu truyện cổ tích , không liên quan đến Harry Potter, như một cuộc tò mò “sự thật cùng sự lạm dụng quá quyền lực”.

Xem thêm: Tổng Hợp Các " Cách Đẹp Trai Như Sao Hàn Giúp Có Ngay Người Yêu

Rowling được chỉ định làm Sĩ quan lại của Lệnh của Đế quốc Anh (OBE) vào năm 2001. Năm 2009, bà được vinh danh là chiến binh của binh đoàn Danh dự Pháp .