Càn Long thương hiệu thiệt là Ái Tân Giác La Hoằng Lịch, sinh vào ngày 13 tháng 8 (tức ngày 25 tháng 9 dương lịch) năm Khang Hi thiết bị 50 (1711), nửa đêm, sinh ra tại Nhỏng Ý thất, Đông tlỗi viện của Ung Thân vương bao phủ, ấu danh Nguyên Thọ. Ông là con trai sản phẩm tứ của Thanh Thế Tông Ung Chính Đế, khi đó đang là Ung Thân vương vãi, còn chị em là Hiếu Thánh Hiến Hoàng hậu Nữu Hỗ Lộc thị, lúc ấy vẫn còn là Cách biện pháp của Ung Thân vương vãi.

Bạn đang xem: Ung chính

Khi kia, huynh trưởng Hoằng Huy đã mệnh chung, anh sản phẩm Hoằng Quân cũng nhanh chóng tạ cụ (Hoằng Phán ko được liệt đồ vật tự), còn chỉ gồm Hoằng Thời là bạn anh trưởng thành nhất, do vậy Hoằng Lịch dù thế con trai sản phẩm công nghệ bốn của Ung Thân vương vãi, song thực tiễn lại xếp thứ 2. Từ nhỏ dại, Hoằng Lịch tất cả giờ logic, học đâu lưu giữ đó.

Năm Khang Hi lắp thêm 60 (1721), Khang Hi nghe nói con cháu nội Hoằng Lịch sinh hoạt Ung Thân vương vãi đậy siêu hợp lý, bèn mang đến mời gặp gỡ. Sau Lúc chạm mặt, Khang Hi cực kỳ say đắm Hoằng Lịch, lệnh đưa vào cung học tập vấn, kế tiếp còn cho theo bản thân cho Nhiệt Hà sơn trang. Khi kia, Hoằng Lịch bắt đầu 10 tuổi.

khi Khang Hi tạ thế (1722), Ung Thân vương đăng cơ, tức Ung Chính Đế. Con trưởng Hoàng Thời hành vi phóng túng bấn, vô cùng ko được Ung Chính thương yêu, mà Hoằng Lịch vào trong thời gian cuối, được Khang Hi sủng ái, phải vô hình bình thường đã khiến vị thế của Ung Chính vào cuộc tranh ma chiếm Hoàng vị mạch lạc không gặp trở ngại rộng. Đây chắc hẳn rằng là nguyên do Ung Chính vẫn ngấm ngầm chọn Hoằng Lịch làm cho Trữ quân.

*

Trước Lúc Hoằng Lịch đăng quang, thông tin về fan kế vị sẽ được nhiều tín đồ nghe biết. Hoằng Lịch chính là người được Khang Hi Đế (ông nội) với prúc hoàng là Ung Chính Đế reviews cao. Trên thực tiễn, Ung Chính đang giao cho Hoằng Lịch các các bước quan trọng đặc biệt tự khi Hoằng Lịch còn là một hoàng tử, bao gồm cả hầu hết vấn đề triều chính liên quan mang lại các kế hoạch quân sự chiến lược.

Theo mật chỉ bởi Ung Chính Đế ra mắt, tức thì từ thời điểm năm Ung Chính nguyên ổn niên (1723), tháng 8, Ung Chính Đế vẫn hướng dẫn và chỉ định Hoàng tứ đọng tử Hoằng Lịch xác định biến Trữ quân. Do vậy, sự dạy dỗ của Hoằng Lịch trường đoản cú thời xung khắc kia trsinh sống yêu cầu chú trọng rộng, bao hàm những lão thần Trương Đình Ngọc, Từ Nguyên Mộng, Thái Thế Xa,... ngoài ra các hoàng thân như Dận Lộc, Dận Hi cũng phần nhiều kèm cặp cưỡi ngựa phun cung đến Hoằng Lịch, nhằm Hoằng Lịch không bao giờ quên đi nguồn gốc thánh sư. Do kia, Hoằng Lịch mau lẹ biến hoàng tử gọi biết Mãn, Hán, Mông văn uống.

Năm Ung Chính thứ 2 (1724), chạm chán ngày kị của Thánh Tổ Khang Hi, Ung Chính Đế mệnh Hoằng Lịch cầm cố bản thân tế Cảnh lăng.

Năm Ung Chính máy 5 (1727), mon 7, đại hôn, đó là Hoằng Lịch theo hướng dẫn và chỉ định của Ung Chính Đế, ban hôn cho Phụ Sát thị, con gái Sáp Cáp Nhĩ tổng quản ngại Lý Vinh Bảo, xuất thân trường đoản cú mẫu họ Phụ Sát thị của Tương hoàng kỳ. Đại hôn cử hành làm việc Tây Nhị sở vào Tử Cấm Thành (trong tương lai Càn Long Đế đổi tên thành Trọng Hoa cung). Năm thiết bị 8 (1730), bé đích tử của Hoằng Lịch sinh, Ung Chính Đế ngự ban tên Vĩnh Liễn, còn quan trọng đặc biệt đem Nhạc Thiện nay con đường toàn tập ban chúc mừng.

Năm Ung Chính vật dụng 11 (1733), ông được gia phong Bảo Thân vương. Cùng năm này, Ung Chính Đế chất nhận được Hoằng Lịch tđam mê gia nghị định bọn áp Hãn quốc Chuẩn Cát Nhĩ và fan Miêu sinh sống Quý Châu. Đây phần đông là đại chính vì sự lúc ấy của Đại Tkhô nóng, cho biết thêm tư cách kế vị của Hoằng Lịch vẫn rõ ràng rộng lúc nào hết. Bên cạnh đó, bài toán tế lăng, tế Khổng, tế Quan Thánh Đế Quân, tế Miếu,... số đông việc tế trường đoản cú quan trọng đều bởi vì Hoằng Lịch đích thân chủ trì.

Để tránh tái diễn một cuộc tranh nhau quyền lực tối cao - điều vốn để lại dấu nhơ bẩn trong tuyến phố đến ntua đá quý của chính bản thân mình, Ung Chính Đế đã viết sẵn tên người kế ngôi, đưa vào trong một dòng vỏ hộp niêm phong cảnh giác được đặt phía đằng sau tấm bảng Chính đại quang minc phía trên nsợi vàng tại Càn Tkhô giòn Cung. Tên tín đồ kế vị sẽ được công khai cho các hoàng thân trong cuộc họp phương diện của tất cả những quan liêu đại thần, sau khoản thời gian ngọc hoàng mất. Đây chính là hiệ tượng xác thực ngôi vị Trữ quân cơ mà những nhà vua bên Tkhô giòn vận dụng cho đến lúc Cách mạng Tân Hợi (1911) nổ ra, dứt triều Thanh hao.

Vào năm Ung Chính sản phẩm 13 (1735), ngày 23 mon 8, Ung Chính Đế qua đời. Nội thị mang chỉ dụ đã có được biên soạn sẵn, ra mắt trước triều đình bên Thanh khô. Theo kia, Bảo Thân vương vãi Hoằng Lịch thừa kế hoàng thượng vị. Do Hoằng Lịch là được kín tuim chiếu lập vị, ông được mệnh những đại thần phù trợ, bao gồm Trang Thân vương Dận Lộc, Quả Thân vương Dận Lễ, Đại học sĩ Ngạc Nhĩ Thái cùng đại thần Trương Đình Ngọc.

Ngày 3 mon 9, Hoằng Lịch lên ngôi sinh sống điện Thái Hòa, lấy năm tiếp theo là năm đầu niên hiệu Càn Long. Ngày 27 mon 9, thiên di Dưỡng Tâm điện.

Xem thêm: Tiệm Vàng Pnj Việt Nam - Top 10 Tiệm Vàng Bạc Đá Quý Uy Tín Nhất Tp

Trong lịch sử vẻ vang Trung Hoa,hoàng thượng Càn Long khét tiếng cùng với "nhiều dòng nhất", đó là: vị vua sống thọ tốt nhất, ách thống trị thọ nhất và có cuộc sống thường ngày sang chảnh tuyệt nhất lịch sử vẻ vang China.

*

Càn Long là vua sống tchúng ta nhất

Trong lịch sử Nước Trung Hoa, Càn Long khét tiếng là 1 vị vua giàu sang, đa tình với khá nhiều hiền thê.Trong lúc đó, phương ngôn gồm câu: “Rượu là thuốc độc của gan, phong lưu, háo sắc đẹp là bé dao nhan sắc giảm gân, cưa xương bé người”.Điều này mong bảo rằng, nếu một fan quá giàu sang, háo sắc đẹp sẽ gây ra hại tới thể hóa học, có tác dụng bớt tuổi thọ.Thế nhưng mà, Càn Long Đế lại sống thọ cho tới 88 tuổi, đổi thay ông vua sống tchúng ta nhất trong lịch sử dân tộc Trung Quốc (mất vào thời điểm năm Gia Khánh đồ vật 4 - 1799).

Ông là một vào 4 vị Đế vương vãi tbọn họ tuyệt nhất của Trung Quốc, trên 80 tuổi, bố người kia là Lương Vũ Đế Tiêu Diễn (86 tuổi), Tắc Thiên Đại Thánh hoàng thượng (82 tuổi) cùng Tống Cao Tông (81 tuổi). Đồng thời ông cũng là vị ngọc hoàng có tuổi tchúng ta tối đa Trung Quốc.

Vị vua sống sang chảnh độc nhất vô nhị Thanh hao triều

Càn Long cũng rất được biết tới là vị vua "Chịu chơi" duy nhất triều Tkhô nóng. cũng có thể nói rằng: "Xét về độ xa hoa, nếu như Càn Long đứng thứ nhì thì trong những vị vua thời Thanh khô triều không một ai dám đứng thứ nhất". Ông tốt tổ chức triển khai đại tiệc vào cung, cũng liên tục ra ngoài Tử Cnóng Thành đi tìm kiếm niềm an lành nghỉ ngơi đều khu vực tất cả ca kĩ.

Theo tài liệu sử ghi chép, năm Càn Long đế mừng tbọn họ 60 tuổi, ông vẫn hotline quan lại nội địa với sđọng thần nước ngoài cho tới dự. Cung đình bấy giờ đồng hồ được trang hoàng rực rỡ, treo đèn kết hoa, bên rìa đường chế tạo những Sảnh khấu trình diễn để giành cho những gánh hát, cần sử dụng lụa màu có tác dụng núi giả, cần sử dụng đều tnóng thiếc white để gia công đưa sóng hải dương. Còn lần mừng tchúng ta 80 tuổi, vua Càn Long tổ chức triển khai 1 trong các buổi yến tiệc đến sát 6.000 bạn tham sự. Ước tính chi phí cho nhị lần mừng đại tbọn họ tốn mang lại mười triệu lạng ta bạc bấy giờ đồng hồ.

*

Sự sang chảnh của ông không chỉ biểu đạt vào lối sống từng ngày mà đến tất cả trong số những chuyến tuần du Giang Nam.Tuy nhiên, rất khác với đầy đủ vị hoàng đế khác là đi tuần du để thị cạnh bên dân đức thì chuyến hành trình của Càn Long hầu hết là để search “hoa thơm cỏ lạ”.Theo sử sách đánh dấu, gồm một lần Càn Long Đế tuần thú xuống vùng nam giới, chỉ riêng rẽ thuyền to sẽ huy động hơn một nghìn cái.Suốt lộ trình, mọi vị trí bên vua đi qua hầu như mang lại xây dừng Sảnh khấu nhằm hát xướng. Chiếc thuyền cơ mà công ty vua với hiền thê ngồi cần dùng khả năng kéo của rất nhiều dân phu.Riêng ngựa được huy động mang đến 6.000 bé, lạc đà 600 con, phu dịch kêu gọi gần một nngu người…Từ Hàng Châu cho Bắc Kinch, vua cho tạo ra 36 hành cung, cứ phương pháp một đoạn ngắn thêm một đoạn có một bên nghỉ ngơi. Đoạn con đường Càn Long đi qua số đông cần trải thảm, bịt nắng và nóng bằng lụa.

vua kẻ thống trị thọ nhất

Thời kì trị vày của vua Càn Long kéo dài hơn nữa 60 năm từ bỏ 18 tháng 10, 1735 mang đến 9 tháng 2, 1796, và là thời thịnh vượng về tài chính với quân sự ở trong nhà Thanh khô. Vào thời này, phạm vi hoạt động công ty Thanh hao kéo dãn mang lại châu thổ sông Ili cùng Tân Cương với khu vực Trung Quốc mở rộng cho buổi tối đa: khoảng 11.000.000 km², so với 9.000.000 km² bây chừ. Ông nhại lại phương thức thống trị của ông nội mình là Khang Hy, tín đồ cơ mà ông khôn xiết hâm mộ.

lúc còn tthấp, Càn Long đã khiến Khang Hi kinh ngạc về tương đối nhiều nghành nghề dịch vụ, duy nhất là về văn uống học tập thẩm mỹ. Và Khang Hi vẫn cho rằng Càn Long hoàn toàn có thể đã là xứng danh đổi thay nhà vua kế vị của nhà Tkhô cứng sau Ung Chính.

*

Lúc đăng vương, Càn Long tất cả msống một số trong những cuộc viễn chinh (đã thất bại), với kết nạp nhiều thanh nữ, tuần du những vị trí, kết nạp lộng thần tư túi Hòa Thân...

Năm 1796, ông nhường nhịn ngôi mang lại con là Ngung Diễm, lên có tác dụng Thái thượng hoàng, cầm lại quyền triều thiết yếu.

Xem thêm: Phim Hài Mỹ Hay Nhất Mọi Thời Đại Không Thể Bỏ Qua, 10 Bộ Phim Hài Hước Mỹ Hay Nhất Thế Kỷ 21

Thực chất, thời kỳ trị do của Càn Long vua kéo dãn dài 60 năm, vẫn kém nhẹm Khang Hi Đại đế một năm.Tuy nhiên, lúc Càn Long thoái vị truyền ngôi mang lại nhỏ chưa phải là vì mệnh chung giỏi sức khỏe vượt suy yếu nhưng mà chỉ là vì ông không thích vượt quá số năm trị do của ông nội Khang Hi, người nhưng mà Càn Long Đế vô cùng kính trọng.Sau Khi truyền ngôi mang lại con là Gia Khánh lên có tác dụng thượng hoàng, Càn Long vẫn ra quyết định hầu hết cthị trấn nước nhà đại sự, trong cung đình vẫn cần sử dụng Càn Long niên hiệu.Vì vậy, bây giờ, triều Tkhô giòn trường tồn cùng lúc “hai vị hoàng đế”. Do kia, ví như nói Càn Long là vị Hoàng đế ách thống trị lâu nhất quả thật cũng ko không đúng.

Với hầu hết thông tin về vua Càn Long màViet Viet Tourismvừa bên trên sẻ bên trên đây, hẳn khác nước ngoài cảm giác yêu thích và mong muốn tìm hiểu nhiều hơn thế về vị vua danh tiếng này. Vậy còn chần chờ gì nữa nhưng khác nước ngoài ko đặt ngay cho khách hàng một tourdu lịch Trung QuốccủaViet Viet Tourismđể từ bỏ bản thân khám phá những điều độc đáo hơn nhé!


Chuyên mục: Kiến thức bổ ích