TTO - Mariana là rãnh sâu duy nhất trên Trái khu đất từng được ghi dìm. Điểm rẻ duy nhất của rãnh này cũng là vị trí sâu tuyệt nhất trên lớp vỏ Trái đất.

Bạn đang xem: Khe vực mariana


*

Rãnh Mariamãng cầu nằm tại phần lòng Quanh Vùng tây bắc Tỉnh Thái Bình Dương, về phía đông quần hòn đảo Mariamãng cầu, kéo dài đến gần Japan.

Chẹn được cả ngọn gàng Everest!

Rãnh bao gồm chiều nhiều năm mức độ vừa phải 2.550km, rộng khoảng 69km, là ranh mãnh giới của nhị mảng kiến tạo: mảng Tỉnh Thái Bình Dương bị nhũn nhặn xuống dưới mảng Phillipines sinh sản thành một vực sâu.

Khoảng cách giữa lòng rãnh Mariamãng cầu cho mực nước biển lớn hơn tương đối nhiều đối với độ cao của đỉnh Everest - ngọn gàng núi tối đa trái đất.

Cụ thể, độ sâu tối nhiều rãnh Mariana là 10.971m dưới mực nước biển lớn. Nếu đặt trọn ngọn gàng Everest (8.848m) xuống đáy vực này thì đỉnh núi sẽ biện pháp khía cạnh biển cả mang lại rộng 2.000m.

Độ sâu của vực sắp tới xỉ độ cao của máy cất cánh gia dụng cất cánh trên khung trời.


*

Vực Challenger (11.000m) với đỉnh Everest (8.848m) - Ảnh: Venngage


Người ta đã đánh tên mang đến nơi sâu tuyệt nhất của rãnh Mariamãng cầu là vực thẳm Challenger theo thương hiệu tàu Challenger II của Hải quân Hoàng gia Anh cho đo đạc Khu Vực này vào năm 1951.

Tại mặt đáy vực, áp suất nước khoảng 1.086 bar (1.071 atm) cấp 1.000 lần so với áp suất khí quyển tiêu chuẩn sống khía cạnh nước biển khơi. Nhiệt độ đáy rãnh xấp xỉ từ là 1 cho 4 độ C.

Xem thêm: #1 Cách Nấu Các Món Thịt Chó Xào Lăn Ngon Đãi Khách Cuối Tuần

Rãnh Mariamãng cầu được đặt theo tên của hòn đảo Mariamãng cầu bên gần đó. Quần hòn đảo Mariana lại được call theo thương hiệu của phái nữ hoàng Tây Ban Nha Mariana de Augustin, bà xã của vua Philip IV vào cố kỷ 17, Khi Tây Ban Nha bước đầu trực thuộc địa hóa quần hòn đảo này.

Những sinc đồ gia dụng xa lạ


*

Tàu Challenger xa bờ quần đảo Kerguelen - Ảnh: North Wind Picture Archives


Chuyến lặn thám hiểm trước tiên xuống đáy rãnh Mariamãng cầu được triển khai bởi tàu lặn dò la Bathyscaphe Trieste của Hải quân Mỹ.

Tại dưới mặt đáy, Walsh và Piccard cực kỳ không thể tinh được lúc phát hiện tại thấy những sinch vật nhỏng cá bơn nhiều năm khoảng 30cm và một số trong những động vật ngay cạnh xác.


*

Tàu Trieste hạ tdiệt - Ảnh: Hải quân Mỹ


"Đáy hải dương có thể sáng với sạch sẽ, là một trong những vùng hoang vu chỉ bao gồm tảo cát", Picthẻ ngạc nhiên.

Tiếp kia, 2 chuyến thám hiểm khác đã được tiến hành vào thời điểm năm 1996 bởi vì tàu ROVs Kaiko và tàu Nereus vào khoảng thời gian 2009.

Chuyến đi tiếp sau được tiến hành trong tháng 3-2012 vị đạo diễn phyên bạn Canada James Cameron trên chuyến tàu Deepsea Challenger.

Vào tháng 12-2014, Jeffrey Drazen công ty sinh thái học tập ở ĐH Hawaii (Mỹ) đứng vị trí số 1 một đoàn thám hiểm cho khe vực Mariana nhằm tìm hiểu sự sống sinh hoạt rãnh vực Mariana.


*

Đạo diễn James Cameron một mình lặn xuống đáy rãnh Mariamãng cầu - Ảnh: National Geographic


Trong chuyến thám hiểm, họ ghi nhận thêm các động vật kỳ lạ kỳ cùng với các điểm sáng đơn lẻ thích hợp nghi cùng với môi trường sinh sống khôn xiết sâu dưới mực nước biển lớn.

Theo đó, một số loại gồm đôi mắt đẩy đà góp thuận lợi bắt được lượng ánh sáng lẻ tẻ nơi lòng sâu.

Một số khác thậm chí là không tồn tại tính năng thị lực, đổi lại xúc giác vận động khôn cùng dũng mạnh để cảm nhận bé mồi.

Hình như, một số trong những loài có khả năng tự phát sáng nhằm thu hút con mồi từ tìm tới.

Trong chuyến du ngoạn này, một kỷ lục trái đất được thiết lập cấu hình Lúc team nghiên cứu vạc hiện nay cá sinh sinh sống ngơi nghỉ sâu khu vực nhất trên Trái đất, với độ có chiều sâu khoảng 8.145m bên dưới mực nước hải dương.

Cụ thể, loài cá ốc sống làm việc độ sâu rộng 8.100m, phá kỷ lục 7.700m của loài Pseudoliparis amblystomopsis (cá nòng nọc hồng) được kiếm tìm thấy sinh sống rãnh Japan, Tỉnh Thái Bình Dương.

"Trốn" thật sâu vẫn bị ô nhiễm và độc hại"Chúng ta thường xuyên nghĩ về sâu mặt đáy biển lớn là vùng khu đất hoang sơ và bình an trước tác động ảnh hưởng của con bạn, tuy nhiên nghiên cứu của Cửa Hàng chúng tôi cho thấy thêm điều ngược lại", tiến sĩ Alan Jamieson trường đoản cú ĐH Newcastle (Anh) cho thấy thêm.

Cụ thể, vào tạp chí Nature, Ecology & Evolution, team nghiên cứu vày của tiến sĩ Jamieson cho thấy rãnh Mariamãng cầu đối mặt cùng với ô nhiễm và độc hại rất lớn.

Trong số đó, những nhà khoa học cho rằng lượng Hóa chất ô nhiễm và độc hại giữa những loại gần cạnh quái vật sinh hoạt rãnh Mariamãng cầu - một trong những khu vực hun hút tốt nhất Trái khu đất - lại cao vội 50 lần lượng chất độc hại giữa những loại gần kề xác sống làm việc sông Liêu Hà, một trong những con sông ô nhiễm và độc hại nhất Trung Hoa.

Các bên khoa học lí giải, rác rưởi thải siêu có thể được cung ứng sinh sống đều vùng công nghiệp vùng tây-bắc Tỉnh Thái Bình Dương. Sau kia, các hóa chất theo rất nhiều rác rến thải tuyệt phần đông mhình họa vụn tan vỡ dịch rời xuống lòng biển cả cùng trường thọ sinh hoạt đó vào một thời hạn khôn xiết nhiều năm.

Lý do các chất độc hại này sẽ không thể đi khu vực khác là do rãnh Mariamãng cầu không sở hữu và nhận được nhiều ảnh hưởng tác động từ bỏ các làn nước tan qua, khiến cho ngay gần những hóa chất gần như là chỉ rất có thể đứng im một nơi.