*

Lời Ban Biên Tập:Vở kịch vui này được viết cho những thiếu hụt niên diễn đạt vào Giáng Sinc 1995 trên Hội Thánh Tin Lành Giám Lý San Diego. Sau đó, vnghỉ ngơi kịch được đăng bên trên Nguyệt San Linh Lực vào thời điểm tháng 12/1996. Trong nỗ lực cố gắng sưu tầm, tàng trữ với trình làng phần đa biến đổi vào Hội Thánh, công ty chúng tôi xin trình làng vnghỉ ngơi kịch Quán Trọ cùng bạn đọc. Hy vọng vsinh hoạt kịch vẫn góp vui vào chương trình nghệ thuật ngày lễ noel của quý Hội Thánh.

Bạn đang xem: Kịch giáng sinh


Quán Trọ

Chình họa 1: Quán Trọ

Nhân vật:

Ông công ty quánNgười tớ gáiGiô-sép với Ma-riNgười dẫn chuyện

Người dẫn chuyện: Chình ảnh một quán trọ sống làng mạc Bết-lê-hem. Bên ánh đèn sáng tù mù, ông công ty cửa hàng sẽ ngồi. (Màn thong thả xuất hiện thêm. Đèn Sảnh khấu sáng dần)

Chủ quán: (vươn vai vùng dậy, vừa đi vừa lẩm bđộ ẩm một mình)Hôm ni thiệt là một ngày mắc (thò tay nắm túi tiền).Mệt thì có mệt nhọc tuy vậy cđọng bao gồm tiền vô là hết mệt! Hi hi! (cười một mình rồi ngồi xuống bđộ ẩm bđộ ẩm đếm tiếp) Hai chục, bố chục, …., năm chục, (chi phí rớt, cúi người xuống lượm lên), tám chục, một trăm,…

Người tớ gái (bước ra):Ông công ty ơi, khuya rồi đóng cửa đi ngủ đi ông chủ!

Chủ cửa hàng (thường xuyên chăm chú đếm tiền):Ngủ gì tiếng này mậy! Mầy không biết thẩm mỹ và nghệ thuật cai quản quán trọ gì không còn. Khách lỡ đường mang đến càng khuya bản thân càng “chặt đẹp” nganh con!

Người tớ gái:Nhưng mình thuê mướn mắc quá, bọn họ đi nơi khác đâu thèm cho tới tiệm mình đâu ông chủ?

Chủ quán:Trứng mà cũng bày đặt khôn hơn gà! Mầy thấy ông bà khách hàng “xịn” hồi chiều không? Mầy coi test trong thôn này có mấy tiệm trọ. Khách xịn như vậy nhưng Chịu đựng cho tới tiệm mình thì khỏi nói tao cũng biết cửa hàng Crúc Sồi trên chợ, với tiệm Ba Cây Sao sống đầu thôn không còn địa điểm rồi. Bây giờ ai nhưng mang đến đó là bản thân “cứa.” Hỏng Chịu thì tất cả nước ngủ đi ngoài đường.À! Mà mày lấy cỏ cùng với lúa mang lại mấy nhỏ ngựa của ông khách quý kia chưa vậy mậy?

Đầy tớ:Dạ! bé đem rồi! Nhưng tôi cũng không còn chống rồi ông nhà. Phòng ông chủ, phòng của con, ông nhà cũng dịch vụ thuê mướn luôn luôn rồi.

Chủ quán:Ồ vậy sao? Vậy nhưng mà tao quên khuấy mất. Mầy ra ngừng hoạt động đi! Nhớ mang dòng đèn cùng với tấm bảng “Còn Chỗ” vô nghe chưa.

Người tớ gái bước ra, bỗng nghe bao gồm giờ gõ cửa. Cô tớ gái nói vọng vào:Ông nhà ơi! Có hai ông bà này cho mướn phòng. Con nói không còn vị trí rồi mà lại ổng bả cứ đọng năn nỉ hoài. Ổng đòi gặp mặt ông chủ.

Chủ quán gấp vã chạy ra, tảo lịch sự nói bé dại với rất đầy đủ tớ:Tiền vô! Tiền vô! Đừng đuổi!Quay lịch sự nhị tín đồ khách hàng lạ là Giô-sép cùng Ma-ri, người sở hữu tiệm vồn vã:Dạ mời khách hàng vào! Quý khách hàng nên nơi trọ?!

Giô-sép với Ma-ri (ung dung bước vào).

Giô-sép:Vâng! Thưa ông, chúng tôi nên một phòng. Nhưng cô này nói không còn phòng rồi.

Chủ quán:Ồ! nó nói đúng đó! Phòng thì không còn …, tuy nhiên “chỗ” thì còn.(Quay thanh lịch chú ý Ma-ri) Ủa dẫu vậy, … cô này chang vậy?

Giô-sép:Thưa ông! Nhà tôi gồm thai ngay gần mang đến ngày sinh, đi con đường xa bắt buộc khá mệt.

Chủ quán: (thay đổi thái độ)Vậy hả? Pthánh thiện cô cậu đi chỗ khác. Đây là quán trọ chớ không hẳn là công ty bảo sanh!

Giô-sép: (nnạp năng lượng nỉ):Ông ơi! Ông làm phước thu xếp mang lại vợ tôi một địa điểm. Ngoài đường rét mướt vượt. Đêm khuya rồi mà Shop chúng tôi cũng không còn biết một ai tại chỗ này.

Chủ quán (kết thúc khoát):Tui nói ko được là không được! Prúc nữ giới chửa đẻ xui lắm! Lỡ bề gì trục sái, mai mốt cậu “kiện” tui làm cho sao!

Giô-sép:Dạ thưa ông chủ! Chúng tôi chỉ mong tìm một địa điểm nghĩ nhất thời qua đêm. Vợ tôi yếu đuối lắm. Ông nhà thương thơm tình! Ngày mai ví như ông công ty không gật đầu, tôi vẫn đi tìm kiếm địa điểm không giống. Tôi hẹn tất cả cthị xã gì xẩy ra đi nữa tôi cũng ko thưa khiếu nại ông đâu! Ông công ty chũm bố trí một chỗ, bao nhiêu tiền tôi cũng trả.

Chủ quán:Cậu nói sao? Bao nhiêu tiền cũng khá được hả. Vậy thì được! Phòng thì hết rồi mà lại tôi rất có thể sắp xếp cho cô cậu một vị trí qua đêm. Giá 30 đồng một tối. Mà nói trước chỗ này sẽ không được giỏi lắm, cậu có Chịu đựng không? Ăn uống cũng bắt buộc trả tiền thêm nghe không. Nếu cậu chịu đựng, cậu cần trả chi phí trước!

Giô-sép (tất tả đồng ý):Vâng, tôi đồng ý.

Giô-sép (vội vã rước chi phí ra trả).

Chủ quán (đếm tiền cảnh giác bỏ vô túi, rồi trsinh hoạt giọng đạo đức nghề nghiệp nói):

Nói vậy chớ tánh tôi hay thương thơm người. Thấy cô này nặng năn nỉ tôi cũng tội nghiệp! Cô cậu nghĩ về đỡ làm việc chuồng lừa vài bữa. Chỗ kia ko được tươm tất lắm mà lại nhưng ấm. Bữa làm sao gồm chống trống tôi bố trí mang đến.

Chủ quán (xoay sang đầy tớ):Mầy thắp đèn, chạy xuống chuồng lừa dọn sơ cỏ rồi lên mời cô cậu xuống ngủ.

Trong Khi chờ đón cô nô lệ dọn dẹp, nhà quán quay sang Giô-sép hỏi thăm:Vậy chẳng tuyệt, cô cậu làm gì? Tại đâu về đây vậy?

Giô-sép:Tôi thương hiệu Giô-snghiền, làm nghề thợ mộc. Vợ tôi tên Ma-ri. Chúng tôi trường đoản cú Na-xa-giá trsinh hoạt về.

Chủ quán:Tận Na-xa-lạnh lẽo. Nghe cái brand name thấy biết “xa,” biết “rét” rồi. Ủa nhưng chiếc thành kia ở chỗ nào vậy?

Giô-sép:Ồ! Chỗ tôi làm việc chỉ là một trong xóm nhỏ tuổi nằm ở phía tây của thành Ca-bê-na-um.

Chủ quán:Hèn chi! Tôi nghe cậu nói giọng Ga-li-lê rặt. Ca-bê-na-um thì tôi biết, chứ chiếc buôn bản gì “giá rét” đó thì tôi mới nghe thứ nhất. À! Mà cậu có tác dụng thợ mộc hả. Ngày mai cậu rhình ảnh sửa giùm mấy chiếc chóng, mấy chiếc bàn trong quán tôi trừ tiền nạp năng lượng mang đến.

Ma-ri căng thẳng mệt mỏi thsinh hoạt dài. Giô-sép cấp đỡ nàng. Lúc ấy, fan đầy tớ cũng vừa trở về.Xin mời cô cậu đi nghỉ ngơi.

Giô-sép với Ma-ri theo người tớ gái vào phía trong. Đèn sảnh khấu tắt. Màn hạ.

(Hết chình họa một)


Cảnh 2: Đồng Cỏ Bết-lê-hem

Nhân vật:

Ba người chăn chiênThiên thầnVà fan dẫn cthị trấn.

Người dẫn chuyện:Đồng cỏ Bết-lê-hem vào đêm tối. Ttách không trăng. Những bởi vì sao sáng lấp lánh lung linh bên trên form trời. Một nhóm mục đồng đang ngồi cù quần mặt đống lửa.

Chnạp năng lượng cừu A: (vươn vai ngáp)Đêm ni ttách rét mướt quá! Ước gì tôi được ở lâu năm ở trong nhà ngủ một giấc mang đến sẽ.

Chăn chiên B:Lạnh thì rét, mình cũng bắt buộc cầm thức. Mấy thằng ăn trộm nó đâu có ngủ. Lim dim là nó lùa hết bạn bè chiên bây giờ.

Chăn chiên A (than thở):Phải chi nước mình tự do thì mình đâu có khổ nlỗi vầy!

Chăn chiên B:Thôi lo chuyện chnạp năng lượng rán mang đến rồi! Tại đó mà lo cthị xã chính trị, bao gồm em!

Chnạp năng lượng cừu A:Chính trị gì anh! Tôi nghe ông Cai Nhà Hội phát âm lời tiên tri nói rằng sẽ sở hữu một Đấng Cứu Thế mang lại cứu giúp dân bản thân. Ước gì Đấng ấy nhanh chóng xuất hiện thêm thì nước mình đang đỡ khổ.

Xem thêm: Top 8 Phần Mềm Cắt Video Giữ Nguyên Chất Lượng, Trình Cắt Video Trực Tuyến

Chăn uống cừu C: (tự nãy tiếng ngồi im, nói)Mấy anh ở chỗ này, tôi đi rước thêm không nhiều củi khuya mình đốt.

(Chnạp năng lượng rán C vừa vùng lên, xoay lưng đi được một quãng, thình lình đơ mình, lùi lại, ú ớ)

Chnạp năng lượng cừu B:Làm gì nhưng sửng nóng như chạm mặt ma vậy mậy!

Chăn uống rán C (sửng sờ chỉ tay. A và B quay lại nhìn).

Người dẫn chuyện:Từ dịp làm sao, thiên thần đang hiện mang lại. Ánh sáng sủa chói lòa làm họ giơ tay che khía cạnh.

Thiên Thần:Đừng sợ hãi chi! Vì nầy, ta báo cho các ngươi một tin lành, đã là 1 tin mừng lớn đến muôn dân; ấy là từ bây giờ trên thành Đa-vít vẫn sinh cho các ngươi một Đấng Cứu-nắm là Christ, là Chúa.

Biết là thiên thần, bầy chăn chiên lập tức vội cúi sấp mặt xuống đất.

Thiên Thần (nói tiếp):Nầy là lốt cho các ngươi đánh giá Ngài: Các ngươi đã gặp gỡ một con trẻ quấn bằng khăn uống đặt nằm trong máng cỏ.

Người dẫn chuyện:Bầu trời rực sáng sủa. Có hàng vạn thiên thiên tài ca vang ngợi khen Chúa.

Thiên Thần:Sáng danh Chúa trên các từng trời rất cao.Bình an bên dưới đất, ân trạch cho loài người.

(Tiếng nhạc vang xa xa)Sau đó các thiên thần biến mất. Cả ba vẫn sẽ sấp khía cạnh. Chăn cừu C ngước lên thấy không thể ai. Vỗ vai A và B, họ cùng chú ý lên, gửi tay dụi mắt.

Chnạp năng lượng chiên B:Ủa thiên thần đâu rồi?

Chnạp năng lượng chiên C (đứng dậy)Họ biến mất rồi.A và B cùng vực lên.

Chăn uống cừu A (lắp bắp):Hồi nãy thiên thần cho biết Đấng Cứu Thế sẽ ra đời!

Chăn chiên B (nói tiếp):Đấng Cứu Thế sanh trên xóm mình!

Chăn uống rán C (đề nghị):Nè! Mình vào thành tiếp con kiến Chúa đi những anh!

Chnạp năng lượng cừu B (lo lắng):Mình đi không còn quăng quật bè đảng rán trên đây ai coi?

Chnạp năng lượng rán A (hoàn thành khoát):Cđọng đi không còn đi! Chúa mang đến không phải lo ngại, nghỉ ngơi này mà lo rán với chiên!

Họ nhanh nhẹn chạy vào thành.

(Hết chình họa hai)


Chình ảnh 3: Quán Trọ

Nhân vật:

Ông chủ quánNgười tớ gáiBa bạn chăn rán.

Người dẫn chuyện:Trsinh sống lại chình ảnh cửa hàng trọ. Ông nhà tiệm đang ngồi lyên dyên mặt ánh đèn. Thình lình có tiếng gõ cửa.Cộc! Cộc! Cộc!

Chủ quán (giật mình thức giấc giấc)Út đâu! Có khách kìa! Ra xuất hiện coi!

Cô tớ gái (bi đát ngủ, trường đoản cú vào ra đi, vừa đi vừa cằn nhằn):Khuya lơ, khuya nhấp lên xuống rồi, giờ này mà hơn nữa khách với khứa!

Cô tớ gái rời khỏi phía cửa. Ông công ty quán vực dậy sửa tướng tá. Một lát sau, giờ đồng hồ cô đầy tớ trường đoản cú bên cạnh vọng vào:Mấy anh làm cái gi gõ cửa rầm rầm vậy. Quán ngừng hoạt động rồi.

Mấy bạn chăn chiên:Thưa cô! Ở đây có em nhỏ nhắn làm sao mới sinh không?

Ông nhà quán (vừa bước ra nói):Cthị trấn nào đó Út?(Mấy bạn chnạp năng lượng chiên và cô nô lệ thuộc vào)

Cô tớ gái:Thưa ông chủ! Mấy anh chăn cừu này lãng xẹt. Đêm hôm khuya khoắc gõ ô cửa người ta rồi hỏi bao gồm trẻ em làm sao bắt đầu đẻ không?

Chủ quán (nghe nói là chăn chiên bèn sửa tướng mạo, lên mặt).

Các kẻ chăn chiên:Dạ! Chào ông nhà …

Chủ quán (lườm mắt, ngắt lời):Khuya rồi mấy chú đi đâu cố kỉnh gậy, cầm gộc xông vô đơn vị bạn ta vậy? Bộ tính đi ăn cướp hả?

Những người chăn uống chiên (gấp thưa):Thưa ông chủ, công ty chúng tôi đi tìm kiếm Chúa Cứu Thế new thành lập.

Chủ quán:Đây là tiệm trọ chđọng đâu phải triều đình đâu mà lại gồm vua cùng với chúa. Mà tôi hỏi mấy chú nè! Mấy chụ tất cả biết hiện thời là mấy tiếng rồi không? Chỗ fan ta làm ăn uống mà lại mấy chú cho tới rần rần như vọc. (Giơ tay chỉ vào vào rồi hạ tiếng nói nhỏ).

Quý khách hàng trong kia làm sao ngủ được? Ngày mai người sử dụng bực bản thân bỏ tiệm tôi đi khu vực khác không còn, tôi sạt nghiệp rồi mấy chú tính sao? Giả sử tất cả đi tìm kiếm Chúa Cứu Thế nào đó thì cũng ban ngày ban khía cạnh đi tìm kiếm chứ đi đâu nửa tối gần sáng sủa vậy?

Một chnạp năng lượng chiên (gấp phân trần):Thưa ông nhà …!

Chủ quán (ngắt lời, chỉ tay ra cửa):Không ông chủ, bà chủ gì không còn. Mấy chụ đi thoát ra khỏi cửa ngõ giùm tôi. Nếu ko tôi kêu lính bắt bây giờ!

Chăn uống chiên A:Dạ xin lỗi ông công ty cơ mà trước lúc đi, Shop chúng tôi cũng xin nói ít lời. Số là hồi về tối này, Shop chúng tôi đang chnạp năng lượng rán xung quanh đồng. Thình lình gồm một cục cưng hiện nay mang đến báo cho công ty chúng tôi biết là Đấng Cứu Thế bắt đầu thành lập và hoạt động. Thiên thần bảo chúng tôi tìm kiếm thờ phượng Ngài!

Chăn chiên B (nói tiếp):Đấng Cứu Thế sinh tại làng mạc bản thân.

Chăn uống rán C (phụ họa):Đấng Cứu Thế là 1 hài nhi. Ngài được quấn bằng khnạp năng lượng nằm trong máng cỏ.

Chủ quán khoát tay:Thôi! Thôi đủ rồi! Mời mấy chú đi ra. Tôi không tồn tại ngày giờ nghe chuyện hoang đường.

Mấy fan chnạp năng lượng chiên:Nhưng nhưng tại đây bao gồm em bé nhỏ làm sao mới sinh không hả ông chủ?

Chủ quán:Em bé xíu cũng ko nhưng mà mẹ cũng không! Ủa nhưng mà …!! Trong khi gồm một bà bầu!

Cô đầy tớ (hồi nãy tiếng lui cui, vệ sinh dọn hốt nhiên xen vào):Đúng rồi kia ông chủ! Cặp vk ông xã hồi sđộ ẩm tối mình biểu xuống chuồng lừa đó! Hỏng chừng bẫy sinh rồi!

Chủ quán:Mầy chạy lẹ xuống dưới coi sao?

Chăn cừu C:Họ đang sinh sống dưới chuồng lừa hả? Chắc đúng rồi đó! Thiên thần nói em bé bỏng ra đời được đặt phía trong máng cỏ. Cho Cửa Hàng chúng tôi đi với!

Cả bố cuống quýt đuổi theo cô đầy tớ.

Người dẫn chuyện:

Thế là bọn họ nhanh nhẹn đi theo cô nô lệ nỗ lực đèn dẫn lối. Họ cho chạm chán Ấu Chúa và thờ phượng Ngài. Những mục đồng này thuật lại mang lại rất nhiều fan về Việc cục cưng cung cấp thông tin Đấng Cứu Thế sẽ Ra đời và truyền đến chúng ta tra cứu gặp mặt Ngài. Họ đi với gặp gỡ Chúa đúng thật đã được soi dẫn. Ai nấy nghe cthị trấn cũng quá bất ngờ.

Sau đó, những người dân chăn cừu này chạm mặt người nào cũng ngợi khen Chúa và thuật lại Việc Đấng Cứu Thế đang Thành lập và hoạt động. Họ là những người trước tiên rao đưa thông tin mừng mang lại quả đât.

Xem thêm: Địa Chỉ Và Giá Vé Bể Bơi Bốn Mùa Time City, Cập Nhật Giá Vé Các Bể Bơi Ở Hà Nội 2021 Mới Nhất

Còn ông công ty quán kế tiếp ngùi ngùi, hụt hẫng bởi đang không dành một vị trí xứng đáng đến Cứu Chúa của quả đât.

(Màn hạ)

Lữ Hoài & Phước NguyênPhóng tác theo Phúc Âm Lu-ca 2:1-20San Diego, CaliforniaMùa Giáng Sinh 1995


Chuyên mục: Kiến thức bổ ích