WESTMINSTER, California (NV) – Cuối năm 1969, Chuẩn Úy Huỳnh Ngọc Thương thơm được nhậm chức trưởng toán thù Bắc Bình của đơn vị Biệt Kích Lôi Hổ, trong các số ấy bao hàm toán thù khác ví như Thăng Long, Lê Lợi, Lê Lai, Bạch Đằng… Mỗi tân oán có một sĩ quan tiền lãnh đạo, một hạ sĩ quan liêu trợ thủ cùng khoảng chừng bốn quân nhân Xung Kích Lôi Hổ. Song tuy nhiên kia cũng đều có mọi toán thù Biệt Kích Mũ Xanh của Hoa Kỳ.

Bạn đang xem: Sài gòn xưa

*
Cựu Đại Úy Huỳnh Ngọc Tmùi hương tại Westminster. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Cuối năm 1970, ông Thương thơm được thăng cấp thiếu hụt úy cùng vẫn giữ chức vụ trưởng toán thù Bắc Bình.


Ông Tmùi hương kể: “Ssinh sống Liên Lạc tất cả cha chiến đoàn phần đông ở bên dưới sự chỉ đạo của Nha Kỹ Thuật, nhưng Nha Kỹ Thuật lại nằm bên dưới quyền chỉ đạo trực tiếp của Đại Tướng Cao Văn uống Viên, tứ lệnh Bộ Tổng Tsay đắm Mưu, với tứ lệnh sẽ tiếp tục report tình hình quân sự cùng với Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu. Các tân oán Xung Kích Lôi Hổ của Nha Kỹ Thuật đều có ám số quan trọng Lúc hành quân, trong những số ấy gồm có toán viên bị thất lạc hoặc bị Cộng Sản bắt duy trì. Vì thế, một trong những đầy đủ ám số thương hiệu của những toán cùng hầu như tổ chức của các đơn vị chức năng hành quân bị bại lộ.”

Ông Thương thơm nói tiếp: “Tổng thống new ký dung nhan lệnh mang lại đơn vị của chúng tôi là đơn vị ‘Hành Quân Tác Chiến Ngoại Lệ,’ cũng Có nghĩa là đều tân oán Xung Kích Lôi Hổ nằm trong Nha Kỹ Thuộc không tác chiến vào phạm vi hoạt động miền Nam, nhưng chỉ tiến quân vượt biên giới của miền Nam. Cho bắt buộc phần lớn cuộc hành quân của Lôi Hổ được giữ kín rộng, sau khi công tác làm việc được hoàn toàn cũng ko được máu lộ ra ko kể truyền thông báo chí để đăng cài đặt. Vì cụ sự mất còn, sự thành công xuất sắc tuyệt không thắng cuộc đối với những chiến sỹ Biệt Kích Lôi Hổ những không một ai hiểu rằng, kế bên cấp cho chỉ đạo của mình.”

Tsi chiến trận Lam Sơn 719, Hạ Lào

Những ngày đầu Tháng Hai, 1971, mặt trận Hạ Lào bước đầu khởi cồn qua cuộc Hành Quân Lam Sơn 719, đằng sau sự chỉ đạo của Tướng Hoàng Xuân Lãm, tứ lệnh Quân Đoàn I cùng Quân Khu I. Mục đích của cuộc hành binh này, Quân Lực toàn quốc Cộng Hòa (VNCH) cùng với trọng trách hành quân thanh lịch Lào để giảm đứt con đường tiếp liệu đạn dược, thực phẩm của địch quân đang hiện hữu trên Tchepone, Lào. Và đây cũng là vấn đề lên đường của rất nhiều sư đoàn thiết yếu quy Bắc Việt nhằm xâm nhập lệ miền Nam cả nước.

Cũng trường đoản cú trách nhiệm đó, Quân Đoàn I mới lấy không còn lực lượng quý phái Hạ Lào với bao gồm thêm lực lượng của tổng trừ bị nhỏng Nhảy Dù, Biệt Động Quân, Tbỏ Quân Lục Chiến, Sư Đoàn 1, Thiết Giáp, Pháo Binh tất cả Không Quân VNCH cùng Không Quân Hoa Kỳ quý phái Hạ Lào nhằm tsay đắm chiến chiến trận này. Riêng những đồng chí của bố chiến đoàn Biệt Kích Lô Hổ có trọng trách tàn phá những mặt đường ống dẫn dầu của địch.

*
Thiếu Úy Huỳnh Ngọc Thương tại Căn uống Cứ đọng Non Nước, Thành Phố Đà Nẵng. (Hình: Huỳnh Ngọc Tmùi hương cung cấp)

Thiếu Úy Tmùi hương kể: “Toán Biệt Kích Lôi Hổ của công ty chúng tôi được lệnh khiêu vũ từ sông Tchepone rồi quá qua Cánh Đồng Chum để tới điểm tiến quân. Lúc kia, Lữ Đoàn 3 Dù dưới quyền lãnh đạo của Đại Tá Nguyễn Vnạp năng lượng Tchúng ta đóng góp quân trên đồi 30 với đồi 31. Điểm của nhì ngọn đồi này là từ Quảng Trị đi xuống đường 9 Nam Lào được cắt đứt trên Bản Đôn, tiếp giáp với tỉnh Quảng Trị.”

“Lúc đó, đơn vị chức năng của bọn chúng bên dưới quyền chỉ đạo của Trung Tá Nguyễn Thế Nhã. Chúng tôi nhảy đầm xuống một đỉnh điểm phương pháp đồi 31 khoảng chừng sáu cây số. Nhiệm vụ của chúng tôi là chỉ quan liêu gần kề tình trạng của địch để báo cáo về Sở Tổng Tsi mê Mưu, rồi kế tiếp, họ mới báo lại mang đến Đại Tá Tbọn họ,” ông cho thấy thêm thêm.

Cũng theo Thiếu Úy Thương thơm, toán Biệt Kích Lôi Hổ của ông thời gian kia chỉ có sáu người, đề nghị thiết yếu va địch quân đã di chuyển, cùng họ vẫn phát hiện gồm chiến xa quân Bắc Việt sẽ xâm nhtràn lên vùng này. lúc chiến trận Hạ Lào ban đầu khởi chiến, tân oán của ông Thương được lệnh rút về doanh trại Non Nước, TP Đà Nẵng.

Vài bữa sau, chiến trận Hạ Lào trsinh sống phải tàn khốc, trận đấu được kéo dài bên trên một mon rưỡi. Quân Lực VNCH coi như đang thành công chiến trường này. Nhưng, Đại Tá Nguyễn Văn uống Tbọn họ, Trung Tá Phạm Vnạp năng lượng Đính bị quân Cộng Sản bắt làm tầy bình; Đại Úy Pháo Binc Nhảy Dù Nguyễn Văn uống Đương và nhiều vị sĩ quan khác đang quyết tử.

*
Tân oán Biệt Kích Quân Lôi Hổ của FOB-1. (Hình: Huỳnh Ngọc Thương thơm cung cấp)

Tsi mê chiến trường Quảng Trị 1972

Vào khoảng tầm ngay gần cuối Tháng Ba, 1972, trước khi trận Quảng Trị khởi rượu cồn, toán của ông Thương được lệnh dancing xuống phía phi quân sự chiến lược trên Cửa Việt bên đó sông Bến Hải, để khảo sát lực lượng xâm nhập của quân Bắc Việt những ít ra làm sao. Vì bắt buộc dancing xuống phía phi quân sự thì mới có thể phạt hiện quân Bắc Việt vượt tuyến cho Lao Bảo, Gio Linh, Làng Vei…, cùng nhiều khu vực khác để tấn công Cổ Thành Quảng Trị.

Cuối Tháng Ba, 1972, bố sư đoàn Cộng Sản Bắc Việt tiến công vào các địa thế căn cứ phòng thủ của Quân Lực VNCH sinh sống phía Bắc và phía Tây của tỉnh Quảng Trị.

Nhiệm vụ của tân oán Biệt Kích Lôi Hổ của ông Thương thơm là kín đáo dính theo sự điều quân của Cộng Sản Bắc Việt, với report về đến Bộ Tổng Ttê mê Mưu. Đây cũng chính là dự kiến của Bộ Tổng Tsay mê Mưu nhằm mục đích tất cả tư tưởng nhằm điều quân tái chiếm cổ thành Quảng Trị. Sau kia, tân oán ông Thương được lệnh trở về căn cứ Non Nước, TP Đà Nẵng. Cùng lúc sư đoàn Nhảy Dù được lệnh đánh tái chiếm phần cổ thành Quảng Trị, thuộc nhiêu quân binc chủng không giống. Đơn vị cuối cùng tham mê trận mạc này là Tdiệt Quân Lục Chiến.

Xem thêm: Cuộc Sống Điền Viên Của Tình Nhi, Cuộc Sống Điền Văn Của Tình Nhi

Cùng lúc kia, cha sư đoàn khác của Cộng Sản tấn công vào An Lộc, Bình Long ở Vùng 3 Chiến Thuật.

Ông Tmùi hương đến biết: “Sau trận Quảng Trị, chúng tôi được lệnh chuyển nhượng bàn giao doanh trại Non Nước, Đà Nẵng đến Ssinh hoạt Công Tác. Sau kia, Hải Quân chuyển chúng tôi mang đến Bến Bạch Đằng, TP Sài Gòn. Lúc kia tôi được thăng cấp cho Trung Úy.”

*
Cựu Đại Úy Huỳnh Ngọc Thương (giữa) với nhị cựu Đại Úy Nguyễn Hữu Tchúng ta (trái), với Trần Nhung Nguyên. Họ hồ hết là cựu trưởng tân oán Biệt Kích Lôi Hổ. (Hình: Huỳnh Ngọc Thương thơm cung cấp)

Tmê mẩn chiến trận An Lộc, Bình Long

Cuối năm 1972, toán thù của ông Thương được lệnh khiêu vũ xuống An Lộc. Nơi đóng quân thứ nhất là cơ trường Quảng Lợi, Bình Long. Vì khu vực này đã bị nhiều áp lực đè nén của địch quân buộc phải đơn vị của ông đề xuất dịch chuyển về trung tâm huấn luyện và đào tạo Quyết Thắng, Long Thành của Biệt Kích Lôi Hổ.

Ông Thương kể: “Không bao lâu, lệnh của Đại Tướng Cao Vnạp năng lượng Viên đến đơn vị chức năng của công ty chúng tôi về đóng quân ở bộ lãnh đạo của Ssinh hoạt Liên Lạc ngay sát Cổng Phi Long của tàu sân bay Tân Sơn Nhứt để trực chiến ban đêm cho Sở Tổng Tyêu thích Mưu, với ban ngày, tân oán vẫn thường xuyên đi công tác để thám sát những Quanh Vùng tự Đồng Xoài, Bù Gia Mập, Rừng Lạnh, Tống Lê Chân, Phú Riềng, Nha Bích, Bình Long, Phước Long…”

Vì trong năm 1972, đơn vị Biệt Kích Hoa Kỳ không còn nữa, cần đơn vị Biệt Kích Lôi Hổ không được yểm trợ để hành quân quanh đó biên cương, nhưng chỉ tiến quân vào nội địa miền Nam. Lúc kia, những bằng hữu Biệt Kích Quân cũng trở nên giải tán, có một số được thuyên ổn đưa về rất nhiều đơn vị chức năng khác. Đơn vị Chiến Đoàn 1 Biệt Kích Lôi Hổ không còn được coi là chiến đoàn nhưng biến hóa Đoàn 1 Biệt Kích Lôi Hổ, bởi quân số một đoàn chỉ xấp xỉ 160 quân nhân của Quân Lực VNCH.

Gần thời điểm cuối năm 1973, toán của Trung Úy Tmùi hương được lệnh dancing xuống phía Hậu Nghĩa, Châu Đốc, An Giang, nhiều duy nhất trên nhì dòng sông Vàm Cỏ Đông cùng Vàm Cỏ Tây.

Đầu năm 1974, Đại Tá Lưu Yểm, thức giấc trưởng Biên Hòa, mang lại Đoàn 1 Biệt Kích Lôi Hổ trú quân tại Suối Máu, Biên Hòa.

Tháng Bảy, 1974, đoàn Đặc Công K-9 của địch đang tiến công đơn vị chức năng Biệt Kích Lôi Hổ trên Suối Máu, đơn vị chức năng của ông sẽ chiến thắng trận này. Sau kia, đoàn của ông được dịch chuyển về đóng góp quân tại Chợ Sặc, Biên Hòa.

*
Cựu Đại Úy Huỳnh Ngọc Tmùi hương (trái) cùng các chiến hữu tại Little Saigon. (Hình: Huỳnh Ngọc Thương cung cấp)

Tđắm đuối chiến trận ở đầu cuối ngơi nghỉ Phan Rang

Đầu Tháng Ba, 1975, đơn vị của ông được lệnh ra hành quân tại Phan Rang, bên dưới sự chỉ đạo của Tướng Nguyễn Văn uống Toàn, bốn lệnh Quân Đoàn 3. Ông Thương thơm kể: “Chúng tôi được lệnh theo Tướng Nguyễn Vĩnh Nghi, tứ lệnh cỗ chỉ đạo tiền pmùi hương để tham dự chiến trận Phan Rang, cùng với trọng trách lập trận tuyến nhằm ngăn ngừa quân Bắc Việt tiến vào Nam từ bỏ miền Trung. Nhưng thời điểm đó quân ba chống cảm thấy không được nhằm triển khai công tác làm việc này, và Lữ Đoàn 2 Dù vẫn tsi chiến trận Khánh Dương bị không thắng cuộc, buộc phải đơn vị của tớ được lệnh đi đón những tân oán quân Nhảy Dù bị thất lạc về phi trường Tkhô nóng Sơn, Phan Rang.”

Ông Thương được thăng cấp đại úy vào ngày 8 Tháng Ba, 1975, trên Phan Rang.

Ngày 16 Tháng Tư, 1975, con đường Phan Rang bị thất thủ! Đây cũng là trận đánh sau cùng của Đại Úy Huỳnh Ngọc Thương nhìn trong suốt rộng 10 năm võ thuật.

Xem thêm: Intel Core I3 - Sorry! Something Went Wrong!

Sau rộng tám năm trong trại “cải tạo” của chính quyền Cộng Sản, ông Thương thơm được về Huế hành nghề Y học phương đông với coi tử vi phong thủy, bởi đây là nghề gia truyền lâu đời tại Huế của gia đình ông.

Năm 2002, ông được định cư trên Orange County, California cho tới hiện nay và đang sinh sống bằng nghề coi tử vi phong thủy. (Lâm Hoài Thạch)


Chuyên mục: Kiến thức bổ ích