Được mệnh danh là những người lính “Đi không dấu, nấu không khói, nói không tiếng”, những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Trinh sát 31 (Bộ Tham mưu) luôn nỗ lực, quyết tâm rèn bản lĩnh, luyện kỹ năng nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ nhân dân trong mọi tình huống.

Bạn đang xem: Từ anh lính chiến đến lính trinh sát


Những ngày cuối tháng 12, mặc dù đã kết thúc giai đoạn huấn luyện, nhưng trên thao trường huấn luyện trinh sát đặc nhiệm, các trinh sát viên Tiểu đoàn 31 vẫn miệt mài luyện tập. Thiếu tá Trương Văn Đằng, Phó tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn Trinh sát 31 cho biết: Đơn vị vừa được trên quan tâm đầu tư xây dựng thao trường huấn luyện theo quy chuẩn của Bộ Quốc phòng, nên cán bộ, chiến sĩ đang tích cực huấn luyện, làm quen với thao trường mới và những nội dung mới được tập huấn toàn quân, nhằm nâng cao kỹ năng xử lý tình huống cho các chiến đấu viên, bảo đảm hoàn thành tốt nhiệm vụ trực SSCĐ trong dịp kỷ niệm 76 năm ngày thành lập QĐND Việt Nam 22-12; đồng thời sẵn sàng phục vụ đội mẫu cho nội dung tập huấn ngành Quân báo - Trinh sát toàn Quân khu trong thời gian tới.

Tham quan các chiến đấu viên luyện tập vượt chướng ngại vật, chúng tôi mới cảm nhận được phần nào những hiểm nguy mà các chiến sĩ trinh sát phải vượt qua như hệ thống dây thép gai, tường cao, nhà cao tầng, “hầm chông” sắc nhọn mà chỉ cần thiếu tập trung hay thiếu kỹ năng là có thể không hoàn thành nhiệm vụ, hoặc nguy hiểm hơn là có thể sẽ phải trả giá bằng cả sinh mạng. Đúng như câu nói lính trinh sát là những người “đi không dấu, nấu không khói, nói không tiếng”, hành động của họ dường như đều diễn ra trong yên lặng; tổ trinh sát gồm năm người như đã hợp nhất thành một. Họ hiểu nhau đến từng ánh mắt, từng cử động; những nội dung cần trao đổi, triển khai đều được tiến hành bằng ký, tín, ám hiệu. Người đi đầu mở đường, thì người đi sau cùng sẽ có trách nhiệm xóa toàn bộ dấu vết tại những nơi mà tổ trinh sát đi qua.

Tổ trinh sát đặc nhiệm, Tiểu đoàn Trinh sát 31 luyện tập nội dung vượt cầu độc mộc.

“Thở phào” nhẹ nhõm khi hoàn thành xong nội dung luyện tập vượt “tường đôi dây cảm tử”, Thượng úy QNCN Đinh Tiến Kỷ, Chiến đấu viên, Đại đội Trinh sát đặc nhiệm chia sẻ cùng chúng tôi: Đây là một nội dung khó, nên anh em chiến đấu viên sẽ phải luyện tập thêm nhiều hơn để rút ngắn thời gian và đảm bảo độ chính xác, bí mật và an toàn, vì theo đúng giáo trình đã được tập huấn trên Bộ thì phía dưới những sợi dây cáp chăng ngang hai bờ tường cao, là những hầm chông thật và rất sắc nhọn; hơn nữa khi đến nội dung này thì các chiến đấu viên đã phải vượt qua khá nhiều chướng ngại vật khác trước đó nên đã tiêu hao khá nhiều sức lực. Chính vì vậy đòi hỏi mỗi người lính trinh sát phải không ngừng rèn luyện để có đủ cả sức khỏe, sức bền, kỹ năng và ý chí quyết tâm cao mới hoàn thành tốt được nhiệm vụ.

Thiếu tá Trương Văn Đằng giới thiệu: Để đạt huấn luyện giỏi, trong khoảng thời gian 30 phút, các chiến đấu viên phải lần lượt vượt qua 14 hạng mục “chướng ngại vật” gồm: Tường thấp, tường trung bình, tường cao, cầu độc mộc, thang tay mái nhà, tường đôi giáp nhau, giá lái dù, cửa ra vào bệ máy bay, bậc tam cấp, cống lủi, tường đôi dây cảm tử, cống chữ Y, tường rào song sắt và cuối cùng là nhà A2.

Xem thêm: Điểm Chuẩn Y Phạm Ngọc Thạch 2020, Điểm Chuẩn Trường Đại Học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Chia tay cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Trinh sát 31 khi mặt trời đã đứng bóng, hình ảnh các chiến sĩ thoăn thoắt thục luyện kỹ năng vượt tường, leo nhà hay nhịp nhàng phối hợp xử lý tình huống giải thoát con tin… khiến chúng tôi không khỏi cảm phục và thầm tin tưởng: Với ý chí quyết tâm và tinh thần vượt khó cao độ, những người lính trinh sát sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; tô thắm thêm truyền thống “Trung dũng, kiên cường, độc lập, sáng tạo, bí mật, khôn khéo, đoàn kết, quyết thắng” mà lớp lớp các thế hệ cha anh đã dày công vun đắp.