Đến ni, cuộc tỉ thí huyền thoại giữa Lý Tiểu Long cùng cao thủ Thiếu Lâm Bắc phái Hoàng Trạch Dân (Wong Jachồng Man) vẫn còn đấy các bất đồng quan điểm với bí ẩn trường đoản cú lời đề cập của nhân chứng.
Cuộc tỉ thí giữa Lý Tiểu Long (Bruce Lee) với Hoàng Trạch Dân được tổ chức kín đáo với một số trong những không nhiều fan tận mắt chứng kiến trên khu phố Tàu sống Oaklvà (Mỹ) vào năm 1964. Lúc kia, cả hai mọi ở lứa tuổi đôi mươi. Nhưng đến lúc này, fan chiến thắng kẻ đại bại vẫn còn đó ở trong khoảng tranh cãi xung đột lúc chẳng ai Chịu đại bại ai.

Bạn đang xem: Lý tiểu long đánh nhau

Trong cuốn sách “Bruce Lee: A life”, tác giả Matthew Polly viết, Lý Tiểu Long được hiện ra vào năm 1940 sống thành phố Tàu trực thuộc San Francisco (Mỹ) nhưng mập lên tại Hồng Kông. Lý Tiểu Long quay trở về thành thị chỗ ông được có mặt vào trong thời gian đầu của tuổi đôi mươi cùng vẫn theo xua võ thuật.Lý Tiểu Long khi còn sống cùng người thân trong gia đình luôn nhận định rằng ông đã win Hoàng Trạch Dân. CHỤP MÀN HÌNH

Vào một đêm tháng 8/1964, Lý Tiểu Longmang đến nhà hát Sun Sing sinh hoạt khu phố Tàu để trình diễn kung fu. Cái tên Lý Tiểu Long đổi mới một nhân đồ dùng tạo sự chăm chú nghỉ ngơi thành phố Tàu tiếp nối, trong các số đó khởi đầu xuất phát điểm từ 1 cuộc màn biểu diễn Vịnh Xuân quyền nhưng mà ông kết hợp phần đa khả năng thực chiến mình từng trải qua cùng tập tành trên đường phố Hông Kông. Trong số đó, Lý Tiểu Long tulặng cha sốc về võ thuật truyền thống cuội nguồn China trong buổi diễn: “Tại Trung Hoa, 80% những gì bọn họ dạy là vô nghĩa. Tại phía trên, tại Mỹ, nó là 90%. Những bé hổ già này, họ không tồn tại răng (ám chỉ số đông bậc thầy kung fu truyền thống China sinh sống San Francisco). Đây chưa hẳn là kung fu”.

Tuyên cha của Lý Tiểu Long khiến khán giả làm việc thành phố Tàu khó tính với đòi “có tác dụng thịt” ông trong buổi diễn. Theo tác giả Polly, trước lúc rời ra khỏi sân khấu, Lý Tiểu Long nói cùng với đám đông cuồng nộ rằng ví như người ta muốn phân tích Vịnh Xuân quyền của ông, thì có thể cho tìm tại võ mặt đường của ông làm việc Oakl&. Trong khi đó, đối với tất cả rất nhiều người tận nhà hát Sun Sing về tối hôm đó, có vẻ như như Lý Tiểu Long vừa chỉ dẫn một lời thách đấu đầy ngạo nghễ mang đến những võ sư khu phố Tàu. Trong khi đó, bà Linda Lee Cadwell - vợ của Lý Tiểu Long, sau đây bật mý vấn đề bạn ông xã dạy dỗ võ thuật cho những người domain authority Trắng khiến ông không lấy được lòng giới võ thuật China ngơi nghỉ San Francisco.

“Không có mặt trên Sun Sing vào đêm màn biểu diễn của Lý Tiểu Long, nhưng mà lời phê bình về các cú đá cao của kung fu Thiếu Lâm Bắc phái vẫn chạm va mang lại cao thủ Hoàng Trạch Dân. Giống nhỏng Lý Tiểu Long, Hoàng Trạch Dân là một trong cao thủ lão luyện cho dù sinh hoạt lứa tuổi trăng tròn, đã đi đến Mỹ từ Hồng Kông. Khác cùng với Lý Tiểu Long, Hoàng Trạch Dân tôn sùng truyền thống võ thuật Trung Quốc. Vì vậy, trận chiến giữa Lý Tiểu Long cùng Hoàng Trạch Dân được so sánh là cuộc đối đầu giữa võ thuật tiến bộ cùng với truyền thống”, Polly nói.Hoàng Trạch Dân (trái) và diễn viên Philip Ng - fan nhập vai Lý Tiểu Long vào bộ phim "Birth of the Dragon" nói tới cuộc đấu huyền thoại năm 1964. CHỤP MÀN HÌNH TWITTER.

Sau nhiều tuần thương lượng, Hoàng Trạch Dân mang đến võ con đường của Lý Tiểu Long tại số 4175 Broadway thuộc Oakl& vào tuần vào đầu tháng 11/1964. William Chen (một võ sư Thái cực quyền) - fan kết nối cuộc chiến, đang cố gắng đàm phán một số trong những quy tắc cơ bạn dạng (cấm tấn công vào khía cạnh, đá háng với chọc vào mắt), nhưng Lý Tiểu Long từ chối.

James Lee, một trong những học trò của Lý Tiểu Long, vẫn khóa cửa ngõ võ con đường từ bỏ bên phía trong và ngồi một khu vực ngay sát chỗ anh đựng một khẩu pháo lục ổ tảo chống ngừa trường phù hợp bao gồm thêm bằng hữu của Hoàng Trạch Dân xuất hiện thêm khai hấn. Người vk đã có thai của Lý Tiểu Long, Lindomain authority, là người cũng xuất hiện ngơi nghỉ kia, trong những lúc Hoàng Trạch Dân và Chen sẽ với 4 fan khác đi thuộc, theo cuốn nắn sách của Polly.

“khi Hoàng Trạch Dân chuyển tay ra hợp tác, Lý Tiểu Long giống như hơi mệt mỏi đang tung một cú đnóng cực khỏe khoắn gò má Hoàng Trạch Dân. Lý Tiểu Long tức thì tiếp đến thường xuyên tung một loạt những cú đnóng Vịnh Xuân quyền. Hoàng Trạch Dân liên tiếp đỡ nhưng mà Lý Tiểu Long vẫn áp tiếp giáp. Hoàng Trạch Dân tung một đòn tay vào cổ Lý Tiểu Long tạo bị ra máu do loại vòng treo tay vào tay áo dài. Hiện nay, Lý Tiểu Long nhận biết ngày tiết trên cổ phải vẫn nổi điên”, tác giả Polly viết.Chình ảnh trong phyên "Birth of the Dragon" năm 2017 tái hiện tại cuộc chiến giữa Lý Tiểu Long cùng Hoàng Trạch DânCHỤP MÀN HÌNH

Theo cuốn nắn sách của Polly, cảm nhận sự khó tính của Lý Tiểu Long, Hoàng Trạch Dân quay lại và bước đầu chạy. Võ sư Thiếu Lâm Bắc phái vấp váp té xuống sàn cùng Lý Tiểu Long dấn tới đứng bên trên đầu Hoàng Trạch Dân rồi tung liên tục số đông cú đấm buộc Chen với những người khác kéo Lý Tiểu Long ra.

Bất chấp diễn biến cuộc tỉ thí vẫn còn đấy những bất đồng quan điểm, trận đụng độ ở Oaklvà kế tiếp đã hỗ trợ làm tăng nổi tiếng của tất cả nhì võ sư, trước khi Lý Tiểu Long hình thành trường phái Triệt quyền đạo và được coi là cha đẻ của võ thuật hỗn hợp (MMA) về sau. Võ sĩ lịch sử một thời này tiếp nối gặp mặt thảm kịch Lúc chết thật trong thời điểm đang cù bộ phim truyện khét tiếng “Enter the Dragon” vào khoảng thời gian 1973.

Hoàng Trạch Dân tiếp đến được thừa nhận là võ sư dạy Thái cực quyền và Thiếu Lâm Bắc phái tại Trung trung khu Fort Mason (San Francisco) cho đến năm 2005. Các học tập trò tiếp nối của Hoàng Trạch Dân sau đó luôn luôn mách nhau rằng, sự phú của họ sẽ đánh bại ngôi sao 5 cánh năng lượng điện ảnh sang chảnh và kiêu sa (Ly Tiểu Long) vào cuộc tỉ thí vào thời điểm năm 1964. Hoàng Trạch Dân tắt thở vào thời điểm tháng 11/2018 tại California (Mỹ) cùng đang vướng lại các di sản võ thuật với tương đối nhiều cuốn sách về Thiếu Lâm Bắc phái được xuất bản.

Xem thêm: Địa Chỉ Vàng Mua Bóng Bay Ở Đâu Hà Nội, Cửa Hàng Bán Bóng Bay Sinh Nhật Tại Hà Nội


Những tranh cãi chưa dứt

Theo Polly, bởi vì Lý Tiểu Long ra tay ngay lúc kính chào hỏi Hoàng Trạch Dân là vì William Chen đã xúc phạm fan bà xã Lindomain authority. Trong cuốn nắn sách "Bruce Lee: The Man Only I Knew" vào khoảng thời gian 1975, Lindomain authority cho thấy thêm cuộc chiến kéo dãn 3 phút với chiến thắng ở đầu cuối trực thuộc về fan chồng Lý Tiểu Long. Trong một cuộc chất vấn cùng với trang web Black Belt chưa được chuẩn xác, Lý Tiểu Long từng diễn tả cuộc chiến với Hoàng Trạch Dân rằng: "Tôi sẽ tmê mẩn gia một cuộc chiến ở San Francisteo, cùng sau đó 1 cuộc chạm trán nđính thêm, nhỏ chó chiếc bắt đầu chạy. Tôi đuổi theo anh ta cùng, như một kẻ ncội, thường xuyên đấm vào đầu anh ta. Chẳng mấy chốc, núm đnóng của tớ bắt đầu sưng lên bởi vì tấn công vào dòng đầu cứng của anh ấy. Ngay dịp kia tôi nhận biết Vịnh Xuân quyền ko thực tiễn và bắt đầu biến hóa giải pháp kungfu của tôi". Tuy nhiên, lời nói của Hoàng Trạch Dân cùng Chen trên tờ Đài Loan Trung Quốc Pacific Weekly tiếp nối thì cốt truyện cuộc chiến trọn vẹn trái ngược với biểu lộ tự fan bà xã của Lý Tiểu Long. Họ nhận định rằng, cuộc chiến kéo dài hơn trăng tròn phút ít cùng kế tiếp Lý Tiểu Long phủ nhận công khai công dụng thắng-lose nhưng ngừng hoạt động võ con đường (?). Vì vậy, cộng đồng võ thuật China sinh hoạt San Francisco kết luận rằng Lý Tiểu Long đã thua kém cuộc.


Mời các bạn đồng hành thuộc báo Dân Việt trên social Facebook để gấp rút update mọi thông tin new với đúng mực tuyệt nhất.