Lúc nhắc đến mèo rừng, nhiều người nghĩ tức thì đến những sinh vật hung dữ, nặng nề gần, tuyệt thậm chí là những loại thú khổng lồ cỡ hổ, báo, sư tử...

Bạn đang xem: Linh miêu

Nhưng bạn biết ko, những chụ mèo dễ thương dưới đây sẽ nuốm đổi quan tiền niệm của bạn vào một nốt nhạc.

1. Mèo Manul (mèo Pallas)

Nếu chỉ nhìn nháng qua, hẳn không ít bạn sẽ quả quyết chụ mèo này là mèo bên đích thực.


*

Nhưng sự thật, chú là mèo rừng Manul (còn gọi là mèo Pallas) gồm danh pháp khoa học là Otocolobus manul.

Đây là loại mèo rừng cỡ nhỏ, có kích thước tương tự mèo nhà. Chúng sinc sống tại những vùng đồng cỏ cùng thảo nguim Trung Á như Tây Tạng, ở độ cao lên tới... 5.000m.


*

Mèo Manul bao gồm bộ lông xám trắng, không nhiều hoa văn để dễ thả mình vào môi trường núi đá. Cũng giống như mèo thông thường, thức ăn của bọn chúng là... các loại chuột: chuột nhảy, chuột đồng và đôi là một số loại chlặng.


*

Do môi trường sống bị hủy diệt cùng bị săn bắn quá mức, mèo Pallas hiện đã được đưa vào danh sách động vật bị đe dọa.

2. Linch miêu Canadomain authority (Canadian Lynx)

Linh miêu Canadomain authority thuộc họ Linch miêu tuyết, sinc sống tại quần thể vực Bắc Mỹ - nơi bao gồm khí hậu lạnh như Alaska với Canadomain authority.


*

Linch miêu Canada bao gồm kích cỡ tương đối lớn nếu so với mèo nhà: nặng khoảng 5 - 17kilogam, lâu năm hơn 1m. Chúng có đặc điểm tương tự những loài linch miêu khác: đuôi ngắn, cẳng bàn chân đặc biệt to lớn, thuộc một búi lông nhỏ tại chỏm tai.


*

Tuy vẫn bị săn bắn để lấy domain authority (linc miêu tất cả bộ lông rất mượt với đẹp), và môi trường sống đang bị đe dọa, linc miêu Canada vẫn thuộc vào hạng mục "Least Concern" (không nhiều lo ngại), bởi vì chúng phân bố rất rộng.

3. Linh miêu tai đen (Caracal)

Linc miêu tai đen - tuyệt còn gọi là linch miêu sa mạc - là một loài mèo rừng bản địa tại châu Phi, Trung Á, Tây Nam Á cùng Ấn Độ.


Điểm đặc trưng phân biệt nhất của linch miêu tai đen là chùm lông đen nhiều năm phía sau đôi tai, nhiều năm khoảng 4,4 centimet. Chúng được xem là loài mèo lớn nhất vào số những loài... "mèo nhỏ" tại châu Phi: nặng khoảng 18kilogam, nhiều năm 1m.


Hiện ni, loại linch miêu đang rơi vào tình trạng bị đe dọa vì chưng săn bắn quá mức và thu hẹp môi trường sống.

4. Mèo báo (leopard cat)

Các loại báo đốm, báo gấm... chắc là ai cũng biết rồi. Nhưng bạn đã bao giờ thấy một nhỏ mèo mà trông giống loại báo đến kinh ngạc chưa? Đó đó là loại mèo báo.


loại mèo báo hiện có kích cỡ tương tự như mèo thường, chỉ khác là bọn chúng sống ở trong rừng. Chúng phân bố chủ yếu tại Đông Nam Á, Trung Quốc, Ấn Độ... Ở nước ta, người ta gọi mèo báo là Cáo khua (tiếng Mường).


Sở hữu bộ domain authority với hoa văn đẹp mặt như báo đốm, mèo báo cũng là đối tượng bị loài người săn đuổi. Chính do thế, hiện mèo báo đang được đưa vào diện cần bảo vệ.

5. Mèo cây châu Mỹ (jaguarundi)


Mèo rừng châu Mỹ - hoặc mèo cây châu Mỹ - sống tại Trung Mỹ với Nam Mỹ. Chúng gồm họ sản phẩm với báo cùng sư tử, nhưng với kích thước nhỏ hơn rất nhiều. Một cá thể trưởng thành chỉ nặng khoảng 3,5 - 9,1kg, dài chưa đến 1m. Chúng bao gồm chân ngắn, thân và đuôi nhiều năm, cùng một bộ lông xám đen.

Sở dĩ bọn chúng gồm cái brand name "mèo cây" là do môi trường sống thoải mái nhất của chúng đó là trên các thân cây cao. chủng loại mèo này ăn cũng tương đối... tạp: hầu như tất cả các sinc vật bọn chúng bắt được, trong đó tất cả cả những loại chân đốt và... lá cây.


Loài mèo này cũng đang được xếp vào diện cần được bảo vệ, Khi số lượng của bọn chúng liên tục sụt giảm vào nhiều năm.

6. Mèo đồng cỏ châu Phi (Serval)

Serval là một loài mèo cỡ vừa phải, sống tại những đồng cỏ châu Phi và khu vực vực phía Nam sa mạc Sahara. Chúng gồm dáng vẻ vẻ tkhô giòn mảnh, chân dài, đuôi ngắn, với một đôi tai to lớn rất đặc trưng. Một con đực trưởng thành dài khoảng 1m, nặng từ 9 đến 18kilogam.


Cũng giống như các loại mèo vào danh sách, số lượng mèo đồng cỏ châu Phi đang sụt giảm vì mất đi môi trường sống với bị săn bắn vượt mức để lấy domain authority. Hình như, mèo serval còn chịu sự săn đuổi của các loại thú ăn thịt lớn hơn như báo đốm, sư tử...

7. Mèo nâu đỏ (Bay cat)

Mèo nâu đỏ, hay còn gọi là beo Borneo - là một loài thuộc họ mèo, sống trong những khu vực rừng bên trên đảo Borneo (Malaysia).


Đây là loại vật tương đối nhỏ, ngang mèo bên. Một cá thể trưởng thành chỉ dài khoảng hơn nửa mét, cùng một chiếc đuôi dài 40centimet, cùng nặng 3-4kilogam.

Năm 2007, mèo Borneo đã được xếp vào tình trạng nguy cấp, vày chỉ còn khoảng 2.500 cá thể sinch sống ko kể tự nhiên. Hiện loại mèo này đang được thiết yếu phủ Malaysia bảo vệ nghiêm ngặt.

8. Mèo núi Trung Quốc


Mèo rừng (hoặc mèo núi) Trung Quốc là một giống mèo phân bố chủ yếu ở phía Tây Trung Quốc, tại quần thể vực phía Bắc cao nguyên Tây Tạng. loại mèo này có kích cỡ tương đối giống với mèo nhà: lâu năm khoảng 1m, nặng 9kilogam.

Mèo núi Trung Quốc không có giá bán trị nhiều về kinh tế, tuy vậy hiện môi trường sống của chúng đang bị đe dọa nghiêm trọng. Ngulặng nhân đến từ việc thức ăn chủ yếu của chúng - loại chuột núi pikas - đang bị đầu độc bởi vượt phá phách.

Xem thêm: Trường Đh Van Lang Thông Tin Tuyển Sinh Năm 2021, Tiếp Tục Đầu Tư Khối Sức Khỏe


Chất độc này hoặc sẽ trực tiếp giết chết loại mèo này, hoặc khiến con mồi của chúng biến mất. Hệ quả là số lượng mèo rừng Nước Trung Hoa cũng sụt giảm nghiêm trọng.