Trong bài viết này, thật ra Call là bài bác tổng thích hợp đi. Mình đang tổng hòa hợp lại một trong những đoạn mã (script) tuyệt ho giành riêng cho Mikrotik Router (RouterOS). Vì đây chưa hẳn bài giới thiệu tốt khoe Mikrotik Router yêu cầu mình đã chỉ chia sẻ về Mikrotik Router một ít thôi nhé.p/s: những đoạn mã này không hẳn mình viết, mà lại mình đi xem tư vấn về kế tiếp được bố trí theo hướng dẫn bằng hữu bằng giờ đồng hồ dễ nắm bắt hơn giờ anh.

Bạn đang xem: Mikrotik là gì

Nếu các bạn không tự tin đi mò mẫm thì cứ vào đây vác về là dùng thôi nhé.

A/ Giới thiệu về Mikrotik

Mikrotik là tên gọi của một đơn vị sản xuất thiết bị mạng máy vi tính ở Latvian, cửa hàng được thành lập vào khoảng thời gian 1995. Sản phẩm chính của bạn là một trong hệ quản lý điều hành dựa trên lõi linux với bọn họ đặt tên là Mikrotik RouterOS, RouterOS được cài đặt trên phân cứng độc quyền của người sử dụng (routerboard), hoặc trên những máy tính xách tay bình thường, trở thành chiếc máy vi tính đó thành router.Vì bài xích này sẽ không dành cho những tay mơ hoặc bạn ko chuyên phải mình sẽ không còn nói sâu nữa do choáng váng và mệt mỏi não lắm :D. Anh em phù hợp tò mò tiếp về Mikrotik thì cđọng lên trên đây => https://mikrotik.com/

B/ Cấu hình Mikrotik Router

Để thông số kỹ thuật, thêm sút đặc điểm này loại tê mang đến Mikrotik Router thì bọn họ có 03 giải pháp.

Dùng đồ họa webDùng qua dòng lệnh ssh/telnet

C/ Các script hay ho giành cho Mikrotik Router.

Gửi qua gmail.Gửi qua tin nhắn Telegram.

Trước hết chúng ta buộc phải cấu hình sever gửi gmail mang lại Mikrotik sẽ nhé. Mình giải đáp đồng đội luôn.

Bước 1: Sau khi mua winbox nghỉ ngơi bước bên trên, chúng ta mnghỉ ngơi hình ảnh winbox lên cùng tiến hành đăng nhtràn vào Mikrotik router. Mikrotik router có tương đối nhiều giải pháp đăng nhập khác biệt, chúng ta có thể đăng nhập qua IPhường, qua Mac của vật dụng hoặc qua Cloud đi kèm theo từng sản phẩm.khi khởi cồn lên thì Winbox đã tự động search sản phẩm Mikrotik router bạn sử dụng tiếp đến các lên tiếng như:Connect to: Mikrotik đang từ điền hộ bạnLogin: username bạn đặtPassword: password bạn chọnSau khi chúng ta điền đầy đủ công bố thì ấn “connect” nhé, nếu như đúng thì qua được bước sau. Còn trường hợp không đúng thì Chịu đựng với các bạn luôn luôn á.

Bước 2: Sau khi singin thành công xuất sắc, chúng ta vào “Tools” => “Email” nhằm triển khai cấu hình sever gmail nhé. Cấu hình làm gì? Để mỗi khi Mikrotik Router nó triển khai hoàn thành tác vụ được thưởng thức nó đã báo cho chính mình chứ đọng còn điều gì khác nữa.Trong bảng Thư điện tử Settings sẽ sở hữu được các thông số các bạn cần phải điền nhỏng sau:Server: địa chỉ máy chủ gửi mailPort: 25, 465, hoặc 587 tùyStart TLS: các bạn lựa chọn YES hoặc NO tùy vào nhà hỗ trợ dịch vụFrom: gửi trường đoản cú liên can nàoUser: nhà hỗ trợ dịch vụ sẽ gửi cho bạnPassword: bên cung cấp hình thức đang chuyển đến bạnLúc này có tương đối nhiều những các dịch vụ cung ứng email miễn tầm giá, những bạn có thể sử dụng như (Sendgrid, Mailgun, Elastic Email). Hoặc dễ dàng chỉ cần yêu cầu cá thể thì chúng ta có thể áp dụng ngay dịch vụ của google trên chủ yếu shop tin nhắn các bạn vẫn thực hiện á. Còn làm cho như nào thì đồng đội google giúp nhé, nhiều bài lí giải lắm.

C1/ Script giúp cho bạn tự động hóa sao giữ thông số kỹ thuật Mikrotik Router cùng auto cập nhật phiên bạn dạng mới mỗi một khi gồm.

Cách 1: Các các bạn làm cho tuần từ theo hình vẽ nhé, mình đã khắc số rất là trực quan tiền rồi. Bảng Script thì những bạn có thể khắc tên gì tùy ưng ý. Ko tuyệt nhất thiết phải kê như thể mình đâu.Phần 4 là phần script chúng ta vào url này copy nhé => https://raw.githubusercontent.com/beeyev/Mikrotik-RouterOS-automatic-backup-and-update/master/BackupAndUpdate.rscChỉ lưu ý rằng lúc copy các bạn đề nghị sử 1 loại trước khi vứt vào phần số 4 vào hình minc họa kia là:

:local emailAddress "yourmail
example.com"; => Các các bạn chỉnh yourmail thành can dự thùng thỏng của các bạn nhé. Làm chấm dứt chúng ta ấn OKE (số 5) nhằm qua bước tiếp sau.Cách 2: Để triển khai lên lịch chạgiống hệt lưu lại thông số kỹ thuật auto các bạn yêu cầu vào tiếp System (1) => Scheduler (2) => add (3) Tiếp theo bảng Schedule chỉ ra chúng ta nên có tác dụng các vấn đề sau:Name: Đặt là gì tùy bạnStart Date: mang định nó chọn giúp rồiStart Time: Bắt đầu lúc mấy giờ.Interval: Bao nhiêu thọ chạy lại một lượt, như bản thân đang nhằm 12 tiếng đồng hồ nó sẽ chạy backup một lần.Phần số 5: chúng ta copy đoạn script này vào => /system script run BackupAndUpdate;Phần số 6: ấn oke thôi chđọng gồm gì nhưng khó khăn.Vậy là dứt phần thông số kỹ thuật tự động backup cùng update phiên phiên bản routeros new Lúc tất cả rồi á. Chúc các bạn thành công. P/s: phiên bản backup sẽ được gửi về hòm tlỗi nhé gần như tín đồ. Ảnh minh họa ở bên dưới.

C2/ Script tự động thay đổi DNS cùng thông tin qua telegram

Nếu bạn đang dùng DNS cá thể, chúng ta gắn thêm DNS cá thể này lên router mạng ở trong nhà với rủi ro DNS cá thể này bị sự nạm ko truy vấn được thì mạng ở trong nhà các bạn sẽ tèo à? Vậy làm cho biện pháp như thế nào bây giờ? Đơn giản thôi, đoạn script dưới đây sẽ giúp chúng ta tự động hóa chất vấn DNS cá thể của người sử dụng nếu nó không may gặp gỡ sự gắng thì nó đã đổi DNS cá thể của người tiêu dùng qua DNS của google với khi DNS cá nhân của người tiêu dùng truy vấn lại được thì nó đã lại thay đổi DNS google về DNS cá thể của người sử dụng. ĐƠn giản không :D. Cuộc sống thật là dễ dàng và đơn giản nhỉ?Để tiến hành báo tự động qua telegram thì bạn cần chế tạo bot telegram, nên thêm 1 group chát nữa (group chát này chỉ bao gồm các bạn cùng với nhỏ bot các bạn vừa sản xuất thôi). Cái này các bạn google thôi đơn giản dễ dàng rò rỉ,

Bước 1: Các các bạn vào system (1) => Scheduler (2) => add (3)Sau khi bảng Schedule hiển thị, chúng ta đặt các thông số sau:Name: Đặt là gì tùy các bạn.

Xem thêm: Bán Sony A7Iii Cũ - Sony A7 Iii Body Cũ &Ndash Máy Ảnh

Start Date: khối hệ thống tùy chọn cho bạn rồiStart Time: khối hệ thống tùy lựa chọn hoặc tùy các bạn chọnInterval: mấy giây chất vấn một lần? Nhỏng bản thân đang nhằm là một phút khám nghiệm một lầnSố 5: Đoạn script nhằm kiểm tra, chúng ta copy sinh hoạt dưới nhéSố 6: Ấn oke để bước đầu thôi

:local telegramBotKey "YOUR_BOT_ID":local chatID "YOUR_CHAT_CHANNEL_ID":local currentDNS :local piholeDNS "YOUR_DNS":local backupDNS "8.8.8.8,1.1.1.1":local testDomain "www.google.com":if ($currentDNS = $piholeDNS) do= :bởi vì :resolve sầu $testDomain server $piholeDNS on-error= /ip dns phối servers=$backupDNS /ip dhcp-hệ thống network mix dns-server=$backupDNS; /tool fetch "https://api.telegram.org/bot$telegramBotKey/sendmessage?chat_id=$chatID&text=Pi-Hole not working! Changed DNS from $currentDNS to lớn $backupDNS." keep-result=no else= :do :resolve sầu $testDomain hệ thống $piholeDNS /ip dns set servers=$piholeDNS /ip dhcp-server network set dns-server=$piholeDNS; /tool fetch "https://api.telegram.org/bot$telegramBotKey/sendmessage?chat_id=$chatID&text=Pi-Hole is working again. Changed DNS from $currentDNS to $piholeDNS.&disable_web_page_preview=true" keep-result=no on-error=Thành quả:Chúc chúng ta thành công.

*
*

Nếu các bạn có thắc mắc gì, đừng hổ ngươi còn lại tin nhắn. // bản thân đã tổng thích hợp thêm những script tốt ho nữa ^^