Biên dịch: Lê Thị Hồng Loan

Hàng trăm ngàn người biểu tình đang liên tục xuống đường ở Hồng Kông hồi tháng 6 vừa rồi để bội phản đối một dự phép tắc được đề xuất được cho phép dẫn độ các nghi phạm hình sự sang trung quốc đại lục. Những cuộc biểu tình này nằm trong những những cuộc biểu tình lớn số 1 trong lịch sử Hồng Kông, cùng đã nhập vai trò đặc biệt quan trọng trong bài toán thuyết phục Đặc khu vực trưởng Hồng Kông, bà Carrie Lam, đình chỉ dự nguyên lý này. Để thực hiện hành vi phản đối này, người Hồng Kông đã sử dụng những quyền tự do thoải mái vốn bị không đồng ý ở china đại lục. Nguồn gốc của những quyền tự do thoải mái này là gì?

Vào thời điểm cuối thế kỷ 20, có tía vùng lãnh thổ lịch sử của china vẫn nằm ngoài tầm kiểm soát điều hành của Đảng cùng sản Trung Quốc, sẽ là Đài Loan, Ma Cao và Hồng Kông. Không lâu sau thời điểm nổi lên biến đổi lãnh đạo tối cao của china năm 1978, Đặng tè Bình tuyên ba tham vọng nhằm đạt được sự “thống nhất” với Đài Loan. Hòn đảo này về mặt kỹ thuật vẫn là thành trì ở đầu cuối của một cơ quan chính phủ từng cai trị cục bộ Trung Quốc cho đến khi cuộc nội chiến xong xuôi với thắng lợi của phe cùng sản vào khoảng thời gian 1949, đẩy quân nhóm của Quốc Dân đảng chiến bại phải giữ vong tới Đài Loan. Tính từ lúc đó, Đài Loan đang trở thành một nền dân chủ, và fan dân ngày dần xác định rõ ràng rằng họ là “người Đài Loan”. Các lãnh đạo sinh hoạt Bắc Kinh đã thề rằng họ đang thống nhất quần đảo với đại lục, bằng vũ lực nếu yêu cầu thiết.

Bạn đang xem: Một quốc gia hai chế độ

Đặng tiểu Bình có tương lai với Đài Loan một “mức từ bỏ trị cao”, gọi khuyến cáo của ông bằng cái tên “một quốc gia, hai chế độ”. Đài Loan sẽ được phép duy trì chính quyền độc lập, lối sinh sống tư bản và thậm chí cả lực lượng vũ khí của riêng mình miễn là chúng ta công nhận cơ quan ban ngành Cộng sản sống Bắc gớm là hòa hợp pháp trên khắp Trung Quốc, bao gồm cả Đài Loan.

Người Đài Loan đã không mắc bẫy, nhưng trung quốc đã sử dụng ý tưởng phát minh “một quốc gia, nhị chế độ” khi họ chào đón lại Hồng Kông từ bỏ Anh với Ma Cao từ người tình Đào Nha. Nước anh đã giành được khu vực trung trọng điểm Hồng Kông vĩnh viễn như là 1 trong những chiến lợi phẩm trong chiến tranh thuốc phiện hồi cầm kỷ 19, nhưng phần cuối cùng, vùng Tân Giới, cơ mà Anh giành được là theo một hợp đồng thuê đất 99 năm được ký vào khoảng thời gian 1898. Fan Bồ Đào Nha đã cai trị Macau từ những năm 1500, tuy vậy cuối cùng bước đầu rút quân vào thời điểm năm 1975. Khi phù hợp đồng thuê khu đất của Anh sắp tới hết hạn và nhân tình Đào Nha từ vứt Macau, Trung Quốc bắt đầu đàm phán đối với cả hai đất nước này vào một trong những năm 1980 về việc trả lại hai lãnh thổ này và quyết định những thỏa thuận thiết yếu trị trong tương lai. Hồng Kông và Ma Cao thứu tự trở thành một trong những phần của trung quốc vào năm 1997 với 1999.

Tất cả các bên, bao hàm Trung Quốc, đã công nhận rằng bài toán áp đặt hệ thống chính trị của trung hoa lên hai khu vực thuộc địa này sẽ khởi tạo ra sự hoảng sợ và chứng trạng nhiễu loạn tởm tế. Chế độ “một quốc gia, nhị chế độ” sẽ có thể chấp nhận được các vùng lãnh thổ không thay đổi tình trạng ban đầu, với các hệ thống quy định và lực lượng cảnh sát độc lập. Cấu tạo chính trị của mình sẽ chuyển đổi rất ít, ngoại trừ việc các “đặc quần thể trưởng” người địa phương sẽ sửa chữa các thống đốc được chỉ định bởi các cường quốc thực dân.

Tại Hồng Kông, Đặc khu vực trưởng sẽ được bầu vị một cử tri đoàn bao gồm 1.200 member từ danh sách các ứng viên được bao gồm phủ trung hoa phê chuẩn và sẽ lãnh đạo một khối hệ thống được mô phỏng theo khối hệ thống của Anh quốc, tuy vậy chỉ bao gồm một viện lập pháp. Trung quốc thậm chí còn tiềm ẩn rằng các Đặc khu trưởng sau cuối sẽ được bầu trải qua “phổ thông đầu phiếu”, khoác dù chân thành và ý nghĩa chính xác của có mang này trong bối cảnh này vẫn chưa rõ ràng. Chính phủ ở Bắc ghê sẽ chịu trách nhiệm về vấn đề quốc phòng cùng ngoại giao.

Những dàn xếp này sẽ kéo dãn trong 50 năm. Điều gì sẽ xảy ra sau năm 2047 vẫn không rõ ràng. Trong những lúc đó, những nhà chuyển động dân chủ ngày càng trở yêu cầu nản lòng khi những lực lượng thân bao gồm quyền, một trong những phần trong số này được tài trợ bởi Bắc Kinh, đã thu được đa số ghế trong những hội đồng địa phương và cơ quan lập pháp của Hồng Kông, và những cuộc chất vấn lòng trung thành (với Đại lục) new đã được áp dụng so với các ứng viên. Sự thuyệt vọng đã dẫn tới phong trào Dù tiến thưởng năm 2014, với hàng loạt các chuyển động phản phòng và các cuộc biểu tình ngồi nhằm mục đích đòi Trung Quốc triển khai lời hẹn về nền dân công ty thực sự.

Đáp lại, cơ quan ban ngành Bắc khiếp lại càng quyết trung ương để thực hiện vế “một quốc gia” trong thỏa thuận này. Trong năm năm 2016 và 2017, họ sẽ khai trừ sáu nhà lập pháp vì dường như không tôn trọng china khi gọi sai lời tuyên thệ trung thành (khi bắt đầu nhiệm kỳ). Năm nay, chúng ta đã biến đổi hiến pháp Hồng Kông để yêu cầu thông qua một đạo luật nhằm trừng phạt những người nào xúc phạm quốc ca, phỏng theo một luật đạo mà trung hoa đã trải qua vào năm 2017. Với Bắc ghê đã shop việc biến đổi hệ thống luật pháp thời nằm trong địa hiện tại hành, vốn ngăn cản việc dẫn độ phạm nhân tới Trung Quốc. Dự mức sử dụng được khuyến cáo không áp dụng cho những tội phạm thiết yếu trị, nhưng các người sốt ruột rằng Đảng cùng sản rất có thể sử dụng nó làm các đại lý để thực hiện việc dẫn độ những người bị cho là đã vi phạm.

Xem thêm: Phim Người Bất Tử Việt Nam, Những Quả Đắng Mang Tên Phim Việt Của Năm 2018

Mặc dù bà Lam sẽ đình chỉ dự nguyên tắc dẫn độ, các nhà quan tiền sát thiết yếu trị nhiều năm vẫn dự con kiến rằng Đảng cộng sản sẽ thắt chặt sự kìm kẹp của bản thân theo vô số cách thức khó thấy được hơn. Cơ quan ban ngành trung ương vẫn mệnh danh chính sách “một quốc gia, hai chế độ” là 1 sự sáng chế tuyệt vời. Vào tháng Giêng, lãnh đạo china Tập Cận Bình đã nhấn mạnh tầm đặc biệt quan trọng của cơ chế này so với việc bảo đảm an toàn điều nhưng mà ông gọi là sự thống tuyệt nhất “không thể kiêng khỏi” thân đại lục và Đài Loan. Khôn cùng ít tín đồ ở Đài Loan cảm thấy bị thuyết phục. Các sự kiện gần đây tại Hồng Kông chỉ làm tăng sự nghi hoặc của họ. Giải pháp sáng chế tác của Đặng cho vấn đề thống tốt nhất chưa bao giờ phải đương đầu với một sự thiếu tín nhiệm lớn mang đến thế.