SANTA ANA, California (NV) – “Mùa Htrằn Đỏ Lửa,” thứ nhất, là nhan đề một thiên ký sự mặt trận ở trong phòng văn uống quân team Phan Nhật Nam, xuất bản trên Sài Gòn hồi năm 1972-1973, viết về phần nhiều trận đánh long ttránh, llàm việc khu đất với tàn khốc độc nhất vào Chiến Tnhóc con VN từ bỏ mùa Hnai lưng cho tới mùa Thu năm 1972.

Bạn đang xem: Nếu việt nam cộng hòa chiến thắng

*
“Mùa Htrần Đỏ Lửa,” trước hết, là nhan đề một thiên ký kết sự mặt trận trong phòng văn quân team Phan Nhật Nam, xuất bản tại TP.Sài Gòn hồi năm 1972-1973

Vì quyển sách thừa lừng danh, các đơn vị viết quân sử sống cả 2 bên chiến đường gần như áp dụng tựa đề này nhằm chỉ những trận đánh thân Quân Lực đất nước hình chữ S Cộng Hòa (VNCH), có Quân Đội Mỹ yểm trợ hỏa lực thuộc phi pháo, và bộ đội Cộng Sản Bắc Việt, với sự tmê mẩn gia pk cung ứng của những lực lượng Mặt Trận Giải Pchờ Miền Nam.


Lê Hữu Quế, từ bỏ võ sư mang lại GS của Trường Sinch Ngữ Quân Đội


Dec 12, 2020

Vì sao thế giới ngày càng lo âu Cộng Sản Trung Hoa?


Dec 12, 2020

‘Người hero Mũ Đỏ tên Đương’ trên Mặt Trận Hạ Lào


Dec 5, 2020

Tại sao các cuộc giao tranh được coi là tàn khốc nhất?

Có nhiều nguyên nhân để khiến cho đa số gần như đơn vị viết quân sử thuộc nhận định rằng các cuộc giao đấu hồi Mùa Htrằn Đỏ Lửa năm 1972 bên trên mặt trận miền Nam cả nước được coi là tàn khốc nhất trong veo cuộc Chiến Trỡ ràng Việt Nam:

Thđọng duy nhất, vị thời hạn chăm sóc quân của cục nhóm Cộng Sản Bắc Việt sau tổn thất nặng nề nề hà của họ vào trận Tết Mậu Thân 1968 đã mất, các lực lượng Cộng Sản tại miền Nam toàn nước phải liên tục trận chiến đấu một giải pháp khốc liệt hơn để giành rước thắng lợi sau cuối, nhất là khi bọn họ sẽ tấn công tương đối được rằng Hoa Kỳ rứa nào cũng vứt rơi VNCH để tkhô hanh niên Mỹ ngoài bị tiêu diệt oan uổng trên cả nước. Cộng Sản call cuộc chiến này là Chiến Dịch Xuân, Hnai lưng 1972, còn phía Mỹ thì gọi đó là Easter Offensive sầu (Cuộc Tấn Công Mùa Lễ Phục Sinh).

Thđọng nhị, cùng với cuộc Hòa Đàm Paris diễn tiến đủng đỉnh trường đoản cú sau cuộc Tổng Công Kích Tết Mậu Thân 1968, Cộng Sản Bắc Việt buộc phải một thắng lợi xong khoát để xong xuôi trận chiến tma lanh trên đất nước hình chữ S, xuất xắc ít ra cũng giúp phe Cộng Sản giành thừa thế mạnh khỏe trên cuộc hòa đàm. Ngoài ra, ngày 24 Tháng Sáu, 1970, Thượng Viện Mỹ đã nhất mực huỷ bỏ “Nghị Quyết Vịnh Bắc Việt” và ra luật giới hạn quyền của tổng thống tđắm say chiến làm việc hải nước ngoài. Đã cố gắng, thủ đô hà nội còn đánh hơi hiểu rằng rằng, vào chuyến viếng thăm Bắc Kinh hồi đầu xuân năm mới 1972 của Tổng Thống Richard Nixon, người kế vị Tổng Thống Lyndon Johnson, phía Mỹ đã cam đoan cùng với Cộng Sản Trung Hoa là chúng ta đang rút quân ngoài miền Nam toàn nước cùng vứt rơi luôn luôn liên minh VNCH.

Thứ ba, Quân Ủy Trung Ương của Cộng Sản Bắc Việt mong mỏi đánh tan mẫu cảm nhận cho rằng Quân Lực VNCH vẫn thật sự trưởng thành và cứng cáp và Kế Hoạch toàn nước Hóa Chiến Ttinh ma đang thành công xuất sắc sau cuộc Tổng Công Kích, Tổng Nổi Dậy Tết Mậu Thân 1968 của Cộng Quân, nhất là khi những lực lượng cỗ chiến Hoa Kỳ vẫn thôi không tmê say gia hành động sát bên những đơn vị chức năng Quân Lực VNCH nữa nhưng mà chỉ yểm trợ về khía cạnh hỏa lực và phi pháo. Và dựa vào khiến được rất nhiều tổn định thất Khủng đến Quân Lực VNCH qua những cuộc va độ tay song giữa phía 2 bên tại Hạ Lào vào cuộc Hành Quân Lam Sơn 719 một thời gian trước đó, Cộng Quân càng tin cậy họ vẫn thuận tiện tiêu diệt địch thủ vào Chiến Dịch Xuân, Hè để tạo nên một “Điện Biên Phủ” thứ nhị đặng giành ưu nuốm vào cuộc Hòa Đàm Paris 1973, điều mà họ dường như không thể nào làm cho được vào trận chiến Tết Mậu Thân tứ năm về trước.

Thđọng tư, Cộng Sản Bắc Việt hiểu đúng bản chất, trong bất kể thỏa hiệp ngưng bắn như thế nào thân 2 bên tại Paris, cũng có lao lý nói rằng đấy là cuộc dừng bắn tại vị trí, tức thị vào thời gian cuộc dừng bắn tất cả hiệu lực, quân của người nào đang ở đâu thì cứ đọng sinh hoạt lại vị trí đó để gia công ranh con giới thời gian đình chiến. Vì cầm Cộng Quân lại càng phải dốc sức đánh mạnh mẽ để có thể giành được càng các cương vực trong tay bản thân càng giỏi, cùng với mục tiêu tối hậu là tìm cho ra một chỗ để gia công trụ ssống mang đến Mặt Trận Giải Pđợi Miền Nam, trước khi phía hai bên đã có được một thỏa hiệp tự do, mặc dù cho là tạm thời.

*
Người bộ đội Quân Lực VNCH trong trận Quảng Trị. (Hình: Flickr manhhai)

Các trận mạc bao gồm vào Mùa Hè cổ Đỏ Lửa

Về thời hạn, Mùa Htrần Đỏ Lửa kéo dãn dài suốt nửa năm trời, khởi sự từ thời điểm cuối Tháng Ba cùng dứt vào thời điểm cuối Tháng Chín, 1972, cùng với tư mặt trận chủ yếu sau đây:

-Mặt Trận Quảng Trị, từ cuối Tháng Ba đến cuối Tháng Chín, 1972, cùng với bài toán các sư đoàn tinh nhuệ nhất tuyệt nhất của Cộng Quân tiến công chiếm lĩnh được thức giấc Quảng Trị cùng khu Cổ Thành Quảng Trị và đẩy lùi các lực lượng VNCH xuống phía Nam Sông Mỹ Chánh (phía Bắc tỉnh Thừa Thiên) trước khi bọn họ bị những lực lượng VNCH, gồm Nhảy Dù, Tdiệt Quân Lục Chiến, Biệt Động Quân, và Sư Đoàn 1 Sở Binch đẩy hạ thấp vùng Đông Hà. Cao điểm thành công của Quân Lực VNCH tại mặt trận này là việc Tbỏ Quân Lục Chiến tái chiếm phần và cắm cờ VNCH bên trên Cổ Thành Quảng Trị vào ngày 16 Tháng Chín, 1972.

-Mặt Trận Kon Tum, từ thời điểm cuối Tháng Ba mang lại cuối Tháng Năm, 1972, trong đó có những trận đánh Khủng trên vùng phía Bắc Kon Tum, vị trí Trung Tá Nguyễn Đình Bảo, đái trưởng đoàn Tiểu Đoàn 11 Nhảy Dù, tử vong bởi trúng đạn pháo của Cộng Quân, nhằm vươn lên là “Người ngơi nghỉ lại Charlie” trong nhạc phđộ ẩm nổi tiếng thuộc tên của Trần Thiện nay Thanh hao. Cộng Quân, tiếp đến, ngập cả các địa thế căn cứ Delta, Tân Chình họa, Võ Định, Dakto lớn 2, với cả Trại Ngọc Hồi của Thiết Giáp tại vòng đai thị làng Kon Tum, để rồi nên thừa nhận Chịu đựng rất nhiều tổn thất nặng nề nề trước đều cuộc bội phản công của Quân Lực VNCH, khiến cho họ buộc phải thoái lui khỏi Mặt Trận Kon Tum sau những cuộc ác chiến.

-Mặt Trận Bình Long, từ đầu Tháng Tư đến giữa Tháng Sáu, 1972, với đầy đủ cuộc tiến công bao vây chặt chẽ của Cộng Quân trước mức độ kháng cự gan dạ của những đơn vị chức năng Quân Lực VNCH. Trận chiến ghê hoàng đang ra mắt khắp tỉnh giấc Bình Long, bên trên Quốc Lộ 13, với trong cả phía bên trong tương tự như bên ngoài thị xã An Lộc, với bảy dịp tấn công thường xuyên của của bộ đội, chiến xa, trọng pháo với hỏa tiễn của Cộng Quân. Các lực lượng tmê say chiến bảo vệ An Lộc bao hàm Biệt Động Quân, Nhảy Dù, Sư Đoàn 5 Bộ Binc, Sư Đoàn 25 Sở Binc, với Liên Đoàn 81 Biệt Cách Nhảy Dù. Cộng Quân đã dốc không còn toàn thể lực lượng của mình trên Bình Long vào Mặt Trận An Lộc, quyết trống mái cùng với các lực lượng tử thủ trên phía trên, nhưng tất cả đều sẽ không thắng cuộc lúc thị xã này vẫn tại vị nhờ mức độ chống cự mạnh mẽ của những lực lượng VNCH, trong số đó lực lượng Biệt Cách Nhảy Dù, từng vào sinc, ra tử để cứu giúp An Lộc, được đặt biệt vinc danh: “An Lộc Địa sử ghi thành công, Biệt Kích Dù vị quốc vong thân.”

-Ngoài bố chiến trường chính trên Kon Tum, Quảng Trị với Bình Long ra, Cộng Quân còn được mở thêm Mặt Trận Đồng Bằng Sông Cửu Long, từ trên đầu Tháng Sáu cho tới đầu Tháng Tám, 1972, với rất nhiều cuộc tấn công vào những tỉnh giấc lỵ và thành phố tại Vùng IV Chiến Thuật, trường đoản cú Long An, Kiến Tường, An Thới cho tới Bến Tre, Chợ Gạo, Gò Công, Long Xuyên… mà lại tất cả các cuộc tiến công của mình đa số bị đẩy lui sau rất nhiều thiệt sợ hãi về mạng sống cùng vũ trang.

*
Quân nhóm VNCH di chuyển một cây cầu đồn đại vào địa chỉ bắc qua sông Mỹ Chánh, tuyến phòng vệ rất Bắc của chính quyền VNCH kể từ khi Quảng Trị thất thủ vào tay Bắc Việt, ngày 19 Tháng Sáu, 1972. (Hình: Flickr manhhai)

Cuộc chiến Mùa Hnai lưng Đỏ Lửa chứng tỏ Quân Lực VNCH cứng cáp thừa bực

Những cuộc chiến long ttránh, lsống đất và tàn khốc tuyệt nhất trong veo cuộc Chiến Ttinh ranh đất nước hình chữ S vẫn diễn ra vào Mùa Htrằn Đỏ Lửa, dịp giới lãnh đạo Cộng Sản Bắc Việt và Mặt Trận Giải Pngóng Miền Nam đưa ra quyết định tung ra các đơn vị chức năng tinh nhuệ duy nhất với được trang bị bởi phần nhiều vũ trang tối tân độc nhất vô nhị, tự chiến xa, trọng pháo cho tới hỏa tiễn chống ko, nhằm tiêu diệt Quân Lực VNCH tại tía chiến trường mập trên tứ vùng chiến thuật là Bình Long, Quảng Trị cùng Kon Tum. Dụng ý của mình cụ thể là nhằm phân định ngôi sản phẩm công nghệ đoàn quân nào là thiện nay chiến duy nhất cùng kiêu dũng duy nhất vào cuộc chiến tranh. Tuy nhiên, sau nửa năm ttránh giao đấu khốc liệt, tất cả các lực lượng tmê mẩn chiến của Cộng Sản Bắc Việt với Mặt Trận Giải Pđợi Miền Nam những thảm bại, vỡ vạc luôn cơn mơ “lấn đất, giành dân” với đông đảo tổn định thất nặng nề năn nỉ lẫn cả về nhân sự lẫn khí tài.

Cả quả đât đã hồi vỏ hộp theo dõi trận đánh Mùa Hè Đỏ Lửa 1972 mà họ tin tưởng rằng hoàn toàn có thể là cmùi hương sau cuối của cuộc Chiến Trực rỡ Việt Nam đã kéo dãn dài quá lâu, với phần nhiều tất cả các phóng viên chiến trường của báo chí truyền thông media trường đoản cú Hoa Kỳ, Âu Châu cùng Úc rất nhiều có mặt trên từng cuộc chiến. Và thắng lợi cuối cùng của Quân Lực VNCH vào trận đánh Mùa Hè Đỏ Lửa chứng minh Quân Lực VNCH vẫn cứng cáp quá bực, và để được ghi nhấn là lực lượng tinh nhuệ độc nhất Khu vực Đông Nam Á thời bấy tiếng.

điều đặc biệt, một sự thật đã có được phô bày qua trận đánh Mùa Hnai lưng Đỏ Lửa, đó là tâm trạng vừa đáng ghét vừa sốt ruột quân Cộng Sản của fan dân tại các vùng giao tranh, từ bỏ Kon Tum cho tới Quảng Trị cùng Bình Long, khi Cộng Quân tiến tới đâu thì dân chúng vứt chạy cho tới kia, với cao điểm bi ai là cuộc thoái lui của quân với dân Miền Nam cả nước trường đoản cú Quảng Trị vào Thừa Thiên và Huế trong những ngày đầu chiến cuộc tại Vùng I Chiến Thuật, vướng lại một “Đại Lộ Kinch Hoàng” cùng với hàng nghìn, hàng ngàn hay dân không có tội bị Cộng Quân phun giết mổ ko nương tay trên bước con đường sơ tán.

Xem thêm: Nhà Nước Aten Và Tác Động Của Nó Đối Với Sự Phát Triển Của Chế Độ Nô Lệ Ate

Tiếc thay, ưu nỗ lực tuyệt vời nhất đó của Quân Lực VNCH đang không thể giữ lại luôn bền, cũng chính vì liên minh Hoa Kỳ, một Lúc ký kết được Hiệp Định Paris 1973 cùng với phe Cộng Sản nhằm rất có thể “tháo lui trong danh dự” thoát khỏi đất nước hình chữ S cùng lấy lại được hằng trăm tội phạm binc cuộc chiến tranh đang bị Thành Phố Hà Nội giam giữ, đã dần dà giảm giảm viện trợ quân sự chiến lược, tạo ra triệu chứng thiếu hụt đạn dược cùng chiến nuốm cho các lực lượng VNCH, rồi còn giảm luôn luôn viện trợ tài chính, gây gian nguy mang đến mạch sống của dân bọn chúng miền Nam đất nước hình chữ S thân thời gian chiến cuộc trên miền Nam nước ta lại tái diễn, vày phe Cộng Sản sẽ White trợn vi phạm Hiệp Định Paris chỉ vài mon sau thời điểm hiệp định được cam kết kết.

Và điều thế tất vẫn xẩy ra, chính là Quân Lực VNCH đành đề xuất rã rã và cơ quan chỉ đạo của chính phủ VNCH, dưới quyền Tổng Thống Dương Vnạp năng lượng Minh, nên đầu mặt hàng vô điều kiện khi đoàn quân xâm lược của Cộng Sản Bắc Việt, dưới danh nghĩa Mặt Trận Giải Pđợi Miền Nam, tiến vào Dinc Độc Lập tại TP..Sài Gòn, thành lũy sau cuối của chính quyền Miền Nam Tự Do sau hai những năm tồn tại mà lại không tồn tại thời cơ nào để canh tân tổ quốc, vì chưng buộc phải thường xuyên ứng phó với cùng 1 trận đánh tnhãi nhép triền miên đã từng gây nên ra biết bao chết chóc với tan vỡ bên trên giang sơn dâu bể. (Vann Phan)