Nhà Tống được các sử gia trong tương lai Đánh Giá là triều đại xưa ni hãn hữu trong lịch sử Nước Trung Hoa, mặc dù cải tiến và phát triển vượt bậc, cơ mà lại ko dành được bất kể một kết quả nào bên trên chiến trường.

Bạn đang xem: Nhà tống triều đại hèn yếu nhất

*

*

Sau Khi Nhà Tống được Thành lập và hoạt động năm 960, Tống Thái Tổ Triệu Khuông Dận với người kế vị trong tương lai là Tống Thái Tông Triệu Khuông Nghĩa (sau đây Hotline là Triệu Quang Nghĩa) ra mức độ đem quân Bắc phạt, tịch thu Yên Vân bao hàm 16 châu (thức giấc Sơn Tây, Hà Bắc ngày nay) bao hàm cả Vạn lý Trường Thành, theo Trung Quốc Hightlight.

Khu vực này tự thời Hán, Đường sẽ là chỗ chăm cung cấp kỵ binh, tạo thành sức mạnh không gì rất có thể cản nổi trên mặt trận. Tại thời Tống, chiến mã vẫn là lắp thêm vũ khí mang đến hiệu quả cao, trong khi thuốc súng bắt đầu chỉ làm việc giai đoạn sơ knhị.

Nhà Tống là triều đại riêng lẻ trong lịch sử dân tộc China không thể thống độc nhất vô nhị trọn vẹn Trung Hoa.

Hai lần Bắc phạt bất thành

Chính vày sự trùng phù hợp này mà lại mãi sau này, Triệu Quang Nghĩa luôn với tiếng rằng thịt anh trai giật ngôi. khi bắt đầu đăng vương, Tống Thái Tông công ty trương tịch thu Yên Vân từ bỏ tay fan Khiết Đan.

Tháng 7/979, Thái Tông thân chinh dẫn đại quân giao chiến ác liệt thuộc quân Liêu sinh sống thành U Châu. Thừa chiến hạ xông lên, quân Tống chia thành các ngả xâm chiếm các châu không giống, nhưng lại đến lúc quân tiếp viện của bạn Khiết Đan từ phương bắc đánh xuống thì đại bại, đề nghị tháo lui.

Trong chiến nhờn này, Tống Thái Tông suýt chầu ông vải nghỉ ngơi U Châu. Trên đường rút ít về phương nam giới, ngựa của Thái Tông lâm vào hoàn cảnh vũng lầy ko bay ra được, nhà vua bên Tống lại bị trúng tên, may mắn lắm bắt đầu về được đế đô Biện Kinch (nay là Knhì Phong).

Năm 986, sau không ít lần phòng ngự thành công trước lần tấn công của quân Liêu, lại nhân thời cơ nhà vua công ty Liêu qua đời, con trai nhỏ tuổi lên ngôi, Tống Thái Tông dẫn 20 vạn quân Bắc phạt.

Trước Lúc ra quân, Thái Tông căn dặn chỏng tướng mạo tiến quân thong dong, chỉ tấn công rước U châu, ngóng lúc quân cứu vãn viện Khiết Đan tới thì vòng ra tấn công khía cạnh sau ngăn đường tiếp lương. Tuy nhiên, nội bộ quân Tống cũng có hồ hết sự đố kị lẫn nhau, các tướng tá tranh nhau công phu, dẫn đến sự việc tiến quân vượt nhanh khô, tạo nên sơ hlàm việc để quân Liêu đánh rất mạnh tay vào tuyến phố tiếp lương. Đến trên đây, quân Tống đã chiếm các châu sống sâu vào giáo khu trở buộc phải hoang mang và sợ hãi, tiến không được mà lui không ngừng.

Thái Tông được tin thất khiếp, lệnh cho các tướng mạo lui quân, phòng vệ chặt sinh hoạt những châu sở hữu được, tuy nhiên phần lớn cthị trấn đang muộn. Đà đánh của quân Liêu, cùng với chủ đạo là kỵ binc tạo cho bước tiến ko gì cản nổi, quân Tống đại bại phải rút khỏi Yên Châu.

Sự tự tín mù quáng và nỗ lực chấp của Tống Thái Tông Triệu Quang Nghĩa cho thấy thêm năng lực kém nhẹm xa Tống Thái Tổ. Sau hai lần Bắc pphân tử bất thành, Quang Nghĩa lưỡng lự yêu cầu đánh xuất xắc hòa. Thấy nhà vua chần chờ, những tướng ngoại trừ biên ải cũng mất đi nhuệ khí, chỉ phòng thủ mang lại qua ngày. Quân Liêu cũng quan yếu vượt qua những chống tuyến đường bởi hỏa công trong phòng Tống cực kỳ mạnh Lúc phòng vệ.

Đội cấm vệ quân mang nặng hình thức

Năm 991, giữa những năm trên vị cuối cùng, Tống Thái Tông sau cùng cũng đặt ra quyết sách, cùng với nhà trương phía trong 4 chữ “thủ nội hỏng ngoại”, theo sử gia Tư Mã Quang. Câu nói này Có nghĩa là triệu tập vào vấn đề nội bộ trong nước, cthị xã bên ngoài phạm vi hoạt động phần đa rất có thể dễ dàng giải quyết.

Dưới thời Thái tổ Triệu Khuông Dận, toàn quốc tất cả 37,8 vạn quân, trong những số đó bao gồm 19,4 vạn người ở trong cấm vệ quân.

Đến thời Tống Thái Tông, cấm vệ quân đã gia tăng quân số lên tới 35,8 vạn tín đồ. Các hoàng đế bên Tống trong tương lai vẫn liên tục nhà trương này, ngày càng tăng số lượng cấm vệ quân tới cả bự chưa từng có.

Cấm vệ quân nhiều đến nút tập trung làm việc khiếp thành ko xuể, nên đóng quân sinh sống những địa pmùi hương lân cận với danh nghĩa bảo đảm an toàn khu vực.

Cận vệ của hoàng đế trong cung rất nhiều là fan xuất sắc ưu tú duy nhất, được tuyển chọn tự đội cnóng vệ. Tuy nhiên, cấm vệ quân thời công ty Tống vì không mấy tmê mẩn gia vào chiến đấu nên dần dần bị nghi thức hóa, chỉ dùng làm phô trương, tiêu tốn một lượng mập tài chính ko cần thiết.

Đến thời Tống Thần Tông Triệu Húc (1048-1085) đã từng ngao ngán vì chưng vấn nàn vượt binh trong phòng Tống. Những không thắng cuộc tiếp tục trước Đại Việt sinh hoạt phương nam với Tây Hạ ngơi nghỉ tây bắc báo cáo sự suy vong của phòng Tống.

Năm 1127, nhà Klặng của tộc bạn Nữ Chân sau khoản thời gian chiếm phần đơn vị Liêu, tấn công cho Hà Thành Biện Kinch, đội quân cấm vệ trong phòng Tống cho dù phần đông cơ mà mức độ võ thuật yếu kỉm sau rất nhiều năm ko được rèn luyện. Kết trái là bên Bắc Tống tiêu vong, đa số hoàng thất công ty Tống may mắn chạy thoát, về phương thơm nam giới lập phải công ty Nam Tống..

Triều đại Nam Tống “an phận” tại phía nam giới sông Trường Giang, liên tiếp gia hạn chính sách thủ nội hư nước ngoài của các gắng hệ trước.

cũng có thể nói, Tống Thái tổ Triệu Khuông Dận là vị vua gồm tầm nhìn, nuôi tham vọng thu phục Yên Vân. Người nối nghiệp là Tống Thái Tông không có tài cố kỉnh quân, nhì lần Bắc pphân tử không thắng cuộc để rồi chủ yếu mọt họa pmùi hương bắc khiến công ty Tống đại bại chỉ sau rộng 100 năm.

Sự yếu ớt kỉm của nhà Tống đạt mang đến đỉnh điểm khi đơn vị Kim hình thành sống phương bắc với tiến xuống vùng phái mạnh, tạo nên một giữa những sự kiện đáng quên tuyệt nhất trong lịch sử dân tộc Trung Quốc.

Nỗi nhục thi thoảng thấy trong lịch sử

Mối quan hệ giới tính hòa hoãn Tống-Liêu kéo dài xuyên suốt hơn 100 năm, đến lúc binc đổi thay nổ ra nghỉ ngơi pmùi hương bắc. Nhà Kyên vì chưng tộc fan Nữ Chân thành lập và hoạt động sinh sống Hội Ninh che (ni ở trong Hắc Long Giang). Thủ lĩnh tộc fan Nữ Chân là Hoàn Nhan A Cốt Đả xưng là Kyên Thái tổ, tiến quân đánh Liêu, theo Ancient.eu.

Năm 11trăng tròn, nhận biết quân Kyên sẽ chiếm phần ưu cầm, công ty Tống thời Tống Huy Tống chủ trương liên minch cùng với Kyên đánh Liêu, hy vọng nhân cơ hội này đòi lại vùng Yên Vân mà lại Liêu chiếm đóng góp trước đó. Theo chiến lược, sau khoản thời gian thắng lợi, đất Yên Vân trả về cho Tống. Nhà Tống mang số vàng bạc, số lụa hàng năm khuyến mãi mang đến Liêu trước đây, nộp cho Klặng.

Nhưng chiến dịch quân sự chiến lược ở trong nhà Kim diễn ra suôn sẻ bao nhiêu thì sinh sống phía phái nam, quân Tống rệu tung tới mức nhị lần xuất quân tấn công Liêu, dẫu vậy hầu hết không thắng cuộc, sau tiến công thành Yên Kinc (thời nay là Bắc Kinh) cũng ko chấm dứt.

Nhà Tống lại bắt buộc nhờ vào đến quân Klặng. Klặng hạ được Yên Kinh rồi hạ luôn mấy đế đô nữa của Liêu. Vua Liêu thoát nước, bị bắt sống năm 1125. Nhà Kyên dịp kia bởi vì Kyên Thái Tông Hoàn Nhan Ngô Khất Mãi cố gắng quyền, vắt mang lại Kyên Thái tổ tắt thở.

Sau Lúc diệt Liêu, thấy triều đình nhà Tống hủ bại, bị gian thần kiểm soát điều hành, Kyên ổn Thái Tông ra quyết định vượt win tiến công tiếp xuống vùng dưới nam. Tống Huy Tông hoảng sợ cấp viết chiếu thỏng thoái vị, dường đến thái tử Triệu Hoàn lên ngôi, Điện thoại tư vấn là Tống Khâm Tông.

Nội bộ triều đình bên Tống lúc ấy không thống độc nhất vô nhị được coi như nên hòa tuyệt đề nghị tấn công. Tống Khâm Tông cùng thừa tướng Lý Bang Ngạn, Trương Bang Xương, chủ trương chịu nhục cầu hoà, đồng ý giảm đất mang đến Klặng. Phái chủ chiến của Lý Cương nhận định rằng rất cần được đánh lại bởi vì vua mới đăng quang.

Không đề xuất đợi vua tôi nhà Tống cân nhắc. Đầu năm 1126, quân Kyên ổn sẽ tấn công cho đế kinh Biện Kinc (nay là Khai Phong). Lúc bấy giờ, phong trào Cần vương sống những địa phương sôi sục, tín đồ dân đồng loạt vực lên cứu vớt viện.

Quân Kyên thấy vậy ngay tức thì chủ động lui quân về phía bắc để củng chũm lực lượng, đem theo một lượng phệ rubi bạc, châu báu cơ mà nhà Tống giao nộp. Nhà Tống lúc ấy tưởng mọi cthị trấn vẫn hoàn thành, khinh suất ko phòng bị.

Tháng 8 năm 1126, sau đó 1 mùa hạ chỉnh đốn lực lượng, quân Kyên lại vây thành Biện Kinh. Vua tôi công ty Tống quả cảm pk, tuy thế cũng chỉ cụ chân được quân Kim trong khoảng 4 mon thì đầu mặt hàng, thành Biện Kinc thất thủ.

Tháng 1/1127, quân Kim theo lần lượt đem Tống Huy Tông, Tống Khâm Tông về đế đô nước Kim, lâu dài không khi nào được quay trở lại China. Bị bắt theo hai vua Tống còn tồn tại tông thất rộng 3.000 fan, của cải triều đình bên Tống bị cướp sạch sẽ. Sử sách gọi đấy là sự khiếu nại Tĩnh Khang, là mọt hận to lớn Khủng trước đó chưa từng thấy lúc một triều đại Trung Hoa bị chiếm phần đế đô, vua tôi bị bắt sống. Các sử gia sau này đánh giá đấy là nỗi nhục hiếm thấy đối với một triều đại trong lịch sử Trung Hoa

Vua Tống hèn hạ, đất nước phân tách cắt

Con trai thiết bị 9 của Tống Huy Tông là Triệu Cát như ý trốn được xuống vùng dưới phái nam, lập phải triều Nam Tống, gọi là Tống Cao Tông.

Lúc Tống Cao Tông new xuống phía dưới phái nam, cương vực Đại Tống vẫn còn đấy những. Nhưng vì run sợ quân Kyên kéo cho, Tống Cao Tông cho lui binh hẳn xuống thành Lâm An, (ni là Hàng Châu, Triết Giang). Quân Kyên ổn sở hữu được Thiểm Tây, Sơn Đông cùng Hà Nam thì tạm thời im, dù từng có lúc kéo đến gần kề bên phía ngoài thành Lâm An.

Dưới thời Tống Cao Tông, đơn vị Nam Tống chủ trương cầu hòa, không muốn tao loạn. Nhưng vày áp lực đè nén trong triều cùng trường đoản cú người dân, Tống Cao Tống miễn cưỡng tổ chức các chiến dịch Bắc phạt, mặc dù ko thành công xuất sắc tuy nhiên cũng chặn được đà tấn công của quân Klặng.

Nhà Nam Tống thời bấy giờ đồng hồ xuất hiện thêm các nhân đồ kiệt xuất, chủ trương phục sinh tổ quốc Đại Tống nlỗi xưa, nổi bật độc nhất vô nhị trong các đó là danh tướng mạo Nhạc Phi.

Ông là người tốt nhất tiến công sâu vào lãnh thổ Bắc Tống năm xưa, khiến quân Kim khiếp vía. Nhưng đúng vào lúc sắp đến tiến tiến công mang đến thành Biện Kinch, Nhạc Phi bị tể tướng Tần Cối triệu về kinh.

Người Klặng vốn ôm hận Nhạc Phi sâu sắc, bắt triều đình nhà Tống yêu cầu giết hại Nhạc Phi để triển khai điều kiện hoà nghị. Năm 1141, Nhạc Phi và con trai Nhạc Vân, bị tể tướng Tần Cối hạ độc chết. Các vnạp năng lượng quan võ tướng hết dạ ủng hộ Nhạc Phi, nhất quyết chống Klặng rất nhiều bị giáng chức một loạt.

Sau này, dục tình Tống-Kyên tạm thời bước vào tiến trình bình ổn. Nhà Nước Kyên ổn cũng đều có mấy lần xâm phạm phía nam giới, nhưng mà ko thành công. Nam Tống cũng mấy lần Bắc phạt tuy thế ko giành thêm được một tấc đất như thế nào.

Xem thêm: Phim Của Cao Dĩ Tường, Khán Giả Sẽ Nhớ Hình Ảnh Vương Lịch Xuyên Cao Dĩ Tường

Lịch sử Nước Trung Hoa có mặt cục diện Nam-Bắc đối nghịch, giữa Nam Tống cùng nhà Klặng, đến khi quân Mông Cổ bởi Thành Cát Tư Hãn chỉ đạo lộ diện new ngừng được viên diện này.