Nhóm máu thi thoảng là trong số những lĩnh vực phân tích trọng chổ chính giữa của siêng ngành tiết Học. Thỉnh thoảng họ lại được nghe trên thông tin kêu call hiến máu, nhất là máu hiếm.

Vậy đội máu hi hữu là gì? Mình có đang sở hữu nó không và cần lưu ý ra sao? Hãy cùng theo dõi nội dung bài viết này nhằm hiểu hơn nhé.

Bạn đang xem: Nhóm máu gấu trúc


1. Người bình thường có điểm lưu ý nhóm máu như thế nào?

Bạn vẫn nghe không ít về những nhóm ngày tiết nhưng không hiểu nhiều nhóm máu là gì và có ý nghĩa như vậy nào? tò mò nhanh thông qua video sau để làm rõ về sự việc này!


Chúng ta chia nhóm huyết dựa trên đặc điểm kháng nguyên trên bề mặt hồng cầu và phòng thể hồng cầu trong máu căn bệnh nhân. Thiệt ra, khối hệ thống nhóm team máu rất phức tạp. Tuy thế về thực tế thì nhì hệ nhóm máu quan trọng nhất là hệ ABO cùng hệ Rhesus.

Hệ nhóm máu ABO

Gồm tất cả 4 loại chính là nhóm ngày tiết A, nhóm máu B, đội máu AB và nhóm ngày tiết O. 


Nhóm ngày tiết A

Có các kháng nguyên A trên mặt phẳng hồng cầu. Đồng thời vào máu bệnh dịch nhân gồm kháng thể “chống B”.

Nhóm tiết B

Tương tự như trên, những người máu B sẽ có kháng nguyên B trên bề mặt hồng cầu. Trong ngày tiết họ sẽ sở hữu được kháng thể “chống A”. 

Nhóm máu AB


Những đối tượng này đang vừa bao gồm kháng nguyên A và chống nguyên B trên bề mặt Hồng Cầu. Họ sẽ không tồn tại kháng thể chống A hay kháng B vào máu.

Nhóm huyết O 

Hồng ước sẽ không có kháng nguyên A xuất xắc B trên bề mặt. Đồng thời gồm cả chống thể chống A và phòng B trong máu.

Xem thêm: Đỏ Mặt Khi Uống Rượu Mặt Đỏ Mặt, Tại Sao Bạn Bị Đỏ Mặt Khi Uống Rượu Bia

Hệ thống đội máu Rhesus

Đây là một hệ thống nhóm máu đặc trưng sau hệ ABO. Mà quan trọng nhất là chống nguyên D của hồng cầu. Đây là yếu đuối tố đưa ra quyết định bệnh nhân huyết “dương” tốt máu “âm” như chúng ta hay nghe trên các phương luôn tiện truyền thông. Nếu gồm kháng nguyên D bên trên hồng ước thì bạn này vẫn là huyết “dương”, còn không đang là ngày tiết âm. 

*
*
*
*
Hình 3. Người mẹ mang máu hiếm bao gồm nguy cơ tác động đến bầu nhi

6. Phải làm những gì khi mình có máu hiếm?

Trước hết, hãy đến bệnh viện và trình bày về đội máu thi thoảng của mình. Ngân hàng máu khi vắt được tin tức sẽ ghi thừa nhận lại và một danh sách các người mang lại máu hiếm sẽ tiến hành lưu lại. Bạn cũng có thể nhận được lời kiến nghị được hỗ trợ các “đồng minh” khi quan trọng và ngược lại, khi cần thực hiện chế phẩm máu, họ sẽ giúp đỡ bạn. 

Trong thời kỳ mang thai, kỳ mang thai đầu sẽ ít nguy cơ tiềm ẩn nhất. Hãy tham vấn bác sĩ sản khoa cùng huyết học sẽ được theo dõi và điều trị phòng ngừa cho thai kỳ sau. 

Nhóm tiết hiếm là một trong những vấn đề thường gây hoảng sợ cho người mắc bệnh và cả bác bỏ sĩ điều trị. Núm được đội máu của bản thân mình là vô cùng đặc biệt quan trọng trong các tình huống điều trị. Đặc biệt phiên bản thân bản thân cũng có thể giúp ích cho không hề ít bệnh nhân khác giữa những trường hòa hợp hiểm nghèo.