Nhiều năm sau thất bại cay đắng trên khu đất Iran, biệt kích Mỹ liên tiếp chuốc thêm nỗi ê chề khi đại bại trước các tay súng nổi lên ở Somali cho dù được sản phẩm công nghệ vượt trội.

Bạn đang xem: Phim ó đen bị hạ


*
Mỹ tưởng niệm những binh sĩ bỏ xác trong trận Mogadishu năm 1993. Ảnh: US Army

“Diều hâu gãy cánh” là tên gọi khác của trận Mogadishu năm 1993 thân trung đoàn biệt kích 75 Ranger tinh nhuệ nhất của quân đội Mỹ với những chiến binh ở trong Liên minh giang sơn Somali tại tp hà nội Mogadishu trong thời gian hai ngày mùng 3 cùng mùng 4 mon 10 năm 1993. Với hầu hết vũ khí lạc hậu nhưng những chiến binh Somali đã bắn hạ hai máy bay trực thăng đen Hawk tân tiến của Mỹ, gây nên cú sốc thực sự, Nhật báo phố Wall đưa tin.


Khủng hoảng nhỏ tin Iran, chiến bại ê chề của biệt kích Mỹ

Khi những biện pháp nước ngoài giao thất bại vào thời điểm năm 1980, Mỹ đưa Delta, lực lượng biệt kích tinh nhuệ nhất nhất của quân đội, hốt nhiên kích hà thành Iran nhằm giải cứu con tin bị giam làm việc đại sứ quán.


Biệt kích Mỹ tham chiến

Là 1 phần của cố gắng nỗ lực quốc tế, Mỹ cử đội biệt kích hùng hậu với nòng cột là các thành viên của Đại nhóm Bravo, tè đoàn 3, Trung đoàn biệt kích 75 Ranger gia nhập chiến dịch. Xung quanh ra, lực lượng này còn được hỗ trợ bởi member lực lượng biệt kích Delta, đặc nhiệm hải quân SEAL, Trung đoàn không vận đặc trưng 160 cùng với mật danh Biệt Kích Đêm cùng các đơn vị ko quân. Đội biệt kích gồm tổng cộng 160 thành viên, 19 máy bay và 12 phương tiện chiến đấu, trong những số ấy có cả các chiếc trực thăng nhiều nhiệm đen Hawk buổi tối tân.

Tuy nhiên team biệt kích Mỹ ko thuộc lực lượng của câu kết Quốc. Trọng trách của họ là truy tìm bắt tướng tá Mohamed Farrah Aidid. Trận Mogadishu nổ ra khi những thành viên lực lượng này thừa nhận lệnh bỗng nhiên kích hà thành Somali nhằm bắt nhì phụ tá gần gụi của Aidid đang tham gia cuộc họp trong thành phố. Chiến nhờn này diễn ra độc lập với các nỗ lực của kết hợp Quốc.


Những bức ảnh lịch sử về lực lượng biệt kích thủy quân Mỹ

Biệt kích SEAL là lực lượng giỏi nhất nhất của thủy quân Mỹ, ra đời nhằm đảm trách các nhiệm vụ gian nguy trên biển, bên trên không và trên khu đất liền.


Kế hoạch của Mỹ nêu rõ, lực lượng biệt kích Mỹ cần bao vây 4 phía tòa nhà tới khi 9 xe bọc thép với 3 xe download tiếp cận dự án công trình bằng mặt đường bộ. Chúng ta sẽ thực hiện đột kích cùng rút đi trong tầm 30 phút. Mỹ dìm định, đoàn xe quấn thép có thể dễ dàng tiếp cận tòa nhà trong vài phút kể từ thời điểm chiến dịch ban đầu vì hỏa lực của địch thủ không đủ tài năng ngăn chặn chúng.

Thất bại ê chề

Một trong số những điều quân Mỹ không ngờ tới là sự việc chiến đấu trái cảm của những chiến binh Somali và tín đồ dân nghỉ ngơi Mogadishu. Ngay sau thời điểm phát hiện tại sự hiện hữu của biệt kích Mỹ, phiến quân Somali dồn toàn cục lực lượng vào chiến đấu. Thậm chí còn họ còn la hét người dân gia nhập chiếu đấu với khẩu hiệu “hãy vùng dậy để bảo đảm ngôi nhà của bạn”.

*
Xác trực thăng Mỹ tại Somali. Ảnh: AP

Người ta sử dụng vật cản nhằm phong tỏa các tuyến đường, ngăn chặn đoàn xe bọc thép của Mỹ di chuyển. Vật tư xây dựng, đá, mảnh vỡ lẽ hay lốp xe pháo cháy nằm nhan nhản trên các tuyến phố thủ đô, khiến đoàn xe cộ Mỹ bắt buộc rút ra theo kế hoạch. Kế bên ra, một xe thiết lập của Mỹ bị tiêu diệt bởi vũ khí phòng tăng của lực lượng nổi dậy Somali.

Trong quy trình đổ quân, trực thăng Mỹ đề xuất bay thấp khiến chúng dễ biến nạn nhân của những loại súng phóng lựu thông thường. Những tay súng nhằm bắn vào cánh quạt ở đuôi các cái Black Hawk khiến chúng mất thăng bằng và rơi xuống phía dưới dưới.

Chiếc black Hawk trước tiên mang số hiệu 61 bị phun hạ, nhì lính phun tỉa của lực lượng Delta tình nguyện bảo đảm an toàn hiện trường đợi cứu viện tới di chuyển người bị thương và thi thể những chiến binh tử nạn. Một dòng MH-6 Little Bird đáp xuống cứu họ nhưng 1 trong những hai lính bắn tỉa ko qua khỏi do bị phun bốn lần trong lúc đảm bảo an toàn hiện trường.

Chiếc black Hawk máy hai mang số hiệu 64 bị bắn rơi không lâu tiếp đến tại một quanh vùng khác. Hai tay súng phun tỉa cũng nỗ lực đảm bảo an toàn hiện trường tai nạn đáng tiếc nhưng máy bay trực thăng cần yếu đáp xuống cứu họ. Chiếc black Hawk số hiệu 62 bay lơ lửng bên trên để đảm bảo an toàn hai biệt kích tuy vậy nó bị trúng đạn và bắt buộc rời khỏi khu vực. Một trong những hai lính bắn tỉa thiệt mạng trong khi người còn sót lại bị đánh tới ngay sát chết trước khi bị bắt có tác dụng tù binh.

Sau khi gánh hàng loạt thiệt hại, biệt kích Mỹ còn bị vây hãm tứ phía bởi đông đảo các chiến binh Somali. Ngoài ra, sự kết hợp thiếu ăn ý giữa các đơn vị khiến cho họ lãng phí thời gian quý báu trong những khi vòng vây của kẻ địch ngày càng xiết chặt.

Chiến dịch giải cứu thành công nhưng trách nhiệm trước đó của biệt kích Mỹ bị xem là thất bại nặng trĩu nề. Mặc dù bắt được các đối tượng người tiêu dùng theo kế hoạch nhưng trận Mogadishu năm 1993 làm 19 quân nhân Mỹ thiệt mạng, 84 người bị thương và 1 người bị tóm gọn làm tù hãm binh, sau này được phóng thích. Xung quanh ra, một binh lực Pakistan và một bộ đội Malaysia tử vong trong quy trình giải cứu giúp biệt kích Mỹ.

Dù yêu đương vong phía Somali cao hơn không ít nhưng hình hình ảnh thi thể bộ đội Mỹ bị kéo lê trên phố phố, xác máy bay Black Hawk cháy đen trên đường phố là vết dơ bẩn khó gột rửa trong lịch sử vẻ vang quân sự Mỹ. Thua trận này khiến cho Mỹ chưa bao giờ đưa quân trở lại tham chiến trên khu đất Somali dù Washington đã tiến hành nhiều vận động ở nước nhà này.


Mỹ phối hợp Quốc Trung Đông Iran Hội đồng bảo đảm Biệt kích Mỹ diều hâu gãy cánh Somali lhq trực thăng black Hawk

Liên hòa hợp Quốc

*

rủi ro khủng hoảng con tin Iran, thua kém ê chề của biệt kích Mỹ

2 2 10

Khi các biện pháp ngoại giao thất bại vào khoảng thời gian 1980, Mỹ đưa Delta, lực lượng biệt kích tinh nhuệ nhất của quân đội, thốt nhiên kích thủ đô Iran để giải cứu nhỏ tin bị giam sinh hoạt đại sứ quán.

*

phần nhiều bức ảnh lịch sử về lực lượng biệt kích thủy quân Mỹ

4 2 2 21

Biệt kích SEAL là lực lượng tinh luyện nhất của hải quân Mỹ, ra đời nhằm đảm trách những nhiệm vụ nguy hại trên biển, trên không với trên khu đất liền.

Xem thêm: "Cà Phê Cô Đơn", Chốn Ăn Chơi "Giá Bèo" Ở Vùng Ven Sài Gòn, Peekaboo Premium Kids Cafe

*

5 lực lượng lục quân hùng mạnh mẽ nhất hành tinh

5 5 84

Sở hữu đội quân hàng ngàn nghìn binh sĩ, vũ khí hiện đại và hệ thống hậu nên vững vàng, lục quân Mỹ mở màn danh sách những nước gồm lực lượng trên bộ lớn mạnh mẽ nhất thế giới.