RAM Disk là gì ? Phân vùng tmpfs bên trên Linux là gì ? Có khi nào chúng ta vướng mắc bên trên khối hệ thống Linux thường sẽ có một phân vùng ‘/dev/shm‘ với dung tích nhất mực ko quá thấp hay là không ? Ví dụ:


# df -hFilesystem Size Used Avail Use% Mounted on/dev/sda3 18G 8.3G 8.3G 1/2 /tmpfs 497M 181M 316M 37% /dev/shm/dev/sda1 190M 47M 133M 27% /boot

1.

Bạn đang xem: Ram disk là gì

 Tổng quan về tmpfs

Phân vùng đó thường được Call y như ‘RAM Disk‘ tốt hệ thống tập tin tmpfs. Như tên gọi của nó ‘tmpfs‘ là ‘temporary filesystem‘ = ‘temporary storage‘ (vùng lưu trữ tạm) với năng lực truy cập hiểu cùng ghi hết sức nkhô hanh bên trên vùng lưu trữ được kia. Quan trọng là họ bắt buộc hãy nhờ rằng dữ liệu bên trên vùng lưu trữ tmpfs có khả năng sẽ bị mất khi khối hệ thống bị reboot hay là không, cực kỳ tương thích để chứa dữ liệu cađậy site của website bên trên vùng ‘tmpfs‘. Tại sao Lúc reboot đang mất dữ liệu ? Do tệp tin system tmpfs được tàng trữ bên trên RAM, trường hợp nếu như không còn RAM giỏi khối hệ thống bị reboot thì dữ liệu cũng trở nên bị mất giống như dữ liệu bên trên RAM. Đôi khi các bạn sẽ thấy phân vùng ‘tmpfs‘ bên trên OS Linux cùng với các cái thương hiệu ‘/run‘, ‘/var/run‘, ‘/dev/shm‘, ‘/var/lock‘.

*


Vậy phát âm nôm mãng cầu thì RAM Disk là 1 phần dung lượng đồ dùng lý của RAM được format bên dưới dạng file system (tập tin hệ thống). Từ tệp tin sytsem này chúng ta có thể mount nó vào 1 thư mục và thực hiện như một phân vùng ổ cứng.

Về cơ bản là bao gồm 2 các loại RAM Disk trên Linux:– ramfs– tmpfs

Ở phía trên bọn họ đã chỉ bàn về tmpfs.

Xem thêm: Đúng, Tòa Tháp Đôi Cao Nhất Thế Giới Nằm Ở Malaysia, Tháp Đôi Hà Nội

Chúng ta nên để ý vì tmpfs cất dữ liệu trên RAM ảo cũng như là RAM thiệt, phải nếu ta kế bên tân oán cẩn trọng mà lại chứa không ít tài liệu lên phân vùng ‘tmpfs‘ vẫn dễ khiến hệ thống bị thiếu thốn bộ nhớ RAM để vận động. Cũng may một điều răng, khi chúng ta vẫn fixed mức dung tích cho một file system tmpfs thì khối hệ thống sẽ không chất nhận được bạn ghi tài liệu tốt chứa tài liệu thừa quá mức cho phép vẫn luật.

Quý Khách rất có thể chế tác phân vùng ‘tmpfs‘ trên Linux thế nào ? cũng có thể tìm hiểu thêm bài viết sau để biết thêm cụ thể công việc chế tác RAM Disk tmpfs bên trên Linux thế nào.

2. Ưu điểm cùng kngày tiết điểm

Ưu điểm:– Tốc độ đọc/ghi rất nhanh hao (dữ liệu lưu giữ trên RAM mà).– Phù đúng theo để tàng trữ cabịt như Web Server Caching page.

Xem thêm: Tham Khảo Cấu Hình Warzone Mượt Nhất, Gợi Ý Cấu Hình Chiến Call Of Duty: Warzone

Kmáu điểm:– Dữ liệu giữ bên trên phân vùng tệp tin system tmpfs sẽ bị mất Lúc reboot hệ thống.– Nếu tính toán thù ko kĩ sẽ gây ra hết RAM áp dụng cần thiết.

Ok điều này bạn đã mày mò về ‘tmpfs’ giỏi RAM Disk cơ phiên bản là gì rồi đấy. Giờ các bạn đã biết tmpfs là gì chưa ạ ?!


Chuyên mục: Kiến thức bổ ích