Rust là gì?

Rust là một trong ngôn ngữ lập trình sẵn được phát triển bởi Mozilla Research và kế tiếp chủ yếu được phát triển bởi cộng đồng mã mối cung cấp mở. Thân phụ đẻ của Rust là một nhà thiết kế ngôn ngữ Graydon Hoare, Rust được ra mắt lần đầu vào năm 2010. Rust được xây dựng dựa vào những nguyên lý cụ thể và vững chắc, Rust tiềm ẩn những khả năng cũng có trong C với C++, cho nên Rust có vận tốc chạy ngang hàng với C++, tuy nhiên lại có thể chấp nhận được lập trình viên viết code bình yên hơn vì chưa phải đụng chạm không ít đến xử lý bộ nhớ. Hình như Rust còn có các công dụng hỗ trợ chạy nhiều tiến trình song song trên các laptop đa lõi.

Bạn đang xem: Rust là gì

Những điểm mạnh của Rust

Một vào những ưu điểm của C++ là tốc độ thực thi nhanh cũng chính vì C++ được cho phép lập trình viên kỹ năng điều khiển bộ nhớ lưu trữ của trang bị tính, tuy nhiên điều này lại tăng kĩ năng crash của vận dụng do vì việc cấp phát, tịch thu và sử dụng bộ nhớ là một quá trình phức tạp.

Đối lập với các ngôn ngữ như C++ là những ngôn ngữ như Python, Ruby…v.v trên đây vốn là những ngôn ngữ đối chọi giản, dễ thực hiện và bình an cho lập trình viên, chính vì các ngôn ngữ này đa số đã làm toàn bộ mọi thứ cho những người lập trình, tuy nhiên lại không chất nhận được lập trình viên triển khai các thao tác làm việc ở lever thấp như điều khiển và tinh chỉnh bộ nhớ, do đó thường thì những ứng dụng viết bằng những ngôn ngữ này chạy khá chậm.

*

Rust là 1 ngôn ngữ được tạo nên để giải quyết và xử lý cả hai vấn đề trên với các tính năng:

Độ bình ổn cao nhờ vào vào hệ thống kiểm tra kiểu dữ liệu chặt chẽCho phép truy cập sâu vào phía bên trong hệ thống nhưng lại vẫn nằm trong vòng kiểm soát

Rust đến phép họ quy định đúng chuẩn cách mà các giá trị được lưu lại trong bộ nhớ lưu trữ và cách bộ nhớ được thực hiện bởi hệ điều hành như thế nào.Chính vị vậy mà lại Rust làm cho những ứng dụng vừa chạy với tốc độ cao vừa phía bên trong vùng an toàn.

Ngoài ra Rust loại bỏ tính năng “máy thu vén rác” mở ra trong những ngôn ngữ cao cấp như Java, C#, Python… tuy nhiên trên thực tiễn người ta đã từng có lần định thi công một máy bộ thu gom rác đến Rust.

Các điểm mạnh của Rust

Rust không phải là 1 ngôn ngữ mang tính cách mạng với các tính năng hiện đại, tuy nhiên Rust vẫn có trong mình phần đa kĩ thuật vẫn được chứng minh trong các ngôn ngữ lập trình sẵn xưa cũ mà phần nhiều là được cải cách và phát triển dựa bên trên C++.

Rust được cải tiến và phát triển là một ngôn ngữ lập trình nhiều mục đích, đa mô hình, bao gồm mô hình lập trình sẵn mệnh lệnh, lập trình cấu trúc và lập trình phía đối tượng. Trong khi ngôn ngữ này cũng kế thừa không hề ít từ những ngôn ngữ lập trình tính năng và những kỹ thuật cấp cao trong lập trình tuy nhiên song.

Tính khám nghiệm kiểu dữ liệu của Rust khôn xiết chặt chẽ. Trong một trong những trường hợp, thiết kế viên không biến thành gò bó trong việc khai báo loại dữ liệu ngay lúc khai báo trở thành như vào C++/Java, vắt vào kia trình biên dịch gồm thể tự động hóa nội suy ra kiểu dữ liệu dựa trên giá trị khởi tạo.

Một vụ việc khá khủng của C/C++ là hay bị leak cỗ nhớ, vì thế người xây dựng C/C++ hay gặp những lỗi về con trỏ, tràn bộ nhớ đệm, con trỏ null…v.v toàn bộ những vấn đề này đều sẽ được giải quyết tự động trong trình biên dịch của Rust bằng cách tự động phát hiện với báo lỗi trước.

Rust sử dụng một kiến trúc khá tương đồng với Erlang nhằm thực thi các tác vụ song song. Nói sơ qua thì Rust vẫn chạy những tiến trình trong những luồng, các luồng này sẽ không còn sử dụng chung bộ nhớ lưu trữ heap mà lại trao đổi trải qua các channel.

Xem thêm: dán màn hình laptop

Rust cũng có thiết kế để gồm tính portable như C++, có nghĩa là có thể chạy trên những nền tảng phần mềm và phần cứng. Bây giờ Rust rất có thể chạy trên Linux, Mac OS X, Windows, FreeBSD, android và iOS. Thậm chí là Rust cũng rất có thể gọi các đoạn code viết bằng C, và phiên bản thân C cũng hoàn toàn có thể gọi code viết bởi Rust.

Ứng dụng của Rust

Mặc dù Rust có thiết kế để viết ứng dụng hệ thống là chính, tuy nhiên tài năng ứng dụng của ngôn ngữ này cũng tương đối rộng, Rust hoàn toàn có thể được dùng để làm viết các loại vận dụng sau đây:

Trình biên dịchCác hệ thống cần phải có hiệu suất cao và độ trễ phải chăng như vật dụng lái xe, game, sản phẩm phát sóngỨng dụng phân tán và tuy vậy songỨng dụng thời hạn thựcHệ thống nhúngWeb frameworkCác khối hệ thống lớn và phức tạp

Mozilla sử dụng Rust nhằm viết yêu cầu Servo, một trình trông nom web tuy vậy song

Năm 2013, Samsung vẫn tham gia cải cách và phát triển Servo bằng cách đưa lên apk và những bộ giải pháp xử lý ARM. Tiếp nối Servo trở nên một dự án mã mối cung cấp mở với hơn 200 bạn tham gia góp sức phát triển