Shoujo là gì? Shounen là gì? Seinen là gì? Josei là gì? Đó đó là 4 Genre(s) truyện/hoạt hình (Manga/Anime) giỏi còn gọi là tag truyện/hoạt hình(Manga/Anime) lớn của Nhật Bản được biết tới ở Việt Nam bao gồm Shounen–Shoujo–Josei–Seinen. Thể loại Shounen cùng Shoujo hướng tới đối tượng người xem dưới 18 tuổi, còn Josei và Seinen lại hướng tới lứa tuổi trưởng thành hơn. Sau bài xích viết này bạn sẽ biết sự khác nhau giữa Shoujo với Shounen, Seinen cùng Josei là gì.

Bạn đang xem: Shounen là gì

1. Shoujo là gì?

Shoujo trong tiếng nhật gồm nghĩa là thiếu nữ, cụm từ này để chỉ những cô gái đang ở tuổi mới lớn.

Những bộ anime tất cả gắn thể loại shoujo chủ yếu thường giành cho nữ giới, mặc dù, điều này không có nghĩa là phái mạnh giới không thể coi được.

Nội dung của thể loại shoujo thường xoay xung quanh một cô nàng trẻ với những câu chuyện tình lãng mạn như vào mơ. Đó gồm thể là câu chuyện về một cô nàng bình thường quen biết một chàng trai soái ca đẹp trai nhà giàu học giỏi nhưng có vượt khứ túng thiếu ẩn, giỏi một thiếu nữ bạch tuyết gặp gỡ một nam nhi bạch mã hoàng tử của một xứ sở làm sao đó. Nếu là người của tiểu thuyết ngôn tình thì đây chắc chắn là một thể loại cực kỳ phù hợp dành cho bạn.

Shoujo manga đầu tiên được xuất bản là “Anmitsu Hime” vào năm 1949 kể về cuộc phiêu lưu vui nhộn của công chúa Anmitsu. Nét vẽ của bộ truyện tương đối đơn giản, khuôn mặt nhân vật được giản lược, tổng quan hóa, đường nét vẽ ko xinh xinh trau truốt như hiện ni.


Ngày ni, hầu như 90% tác giả Shoujo manga đều là nữ, nhưng vào những năm 1950-1960, những mangaka mũi nhọn tiên phong vào việc viết cùng vẽ Shoujo manga lại là nam giới giới. Họ bắt đầu viết cả hai thể loại là Shounen và Shoujo trước lúc dần chuyển trọn vẹn quý phái Shounen. Vào thời điểm đó, mối quan tiền hệ mẹ – phụ nữ chiếm ưu thế, sau này Lúc lực lượng mangaka nữ tsi gia vẽ Shoujo manga thì mối quan hệ tình cảm nam-nữ trở thành trở thành một yếu tố không thể thiếu của Shoujo manga.
Sau những năm 1970, Shoujo Manga không còn giữ nguim được tính nguyên bản ban đầu. Do sự rứa đổi của thị hiếu người đọc cũng như những vậy đổi vào nhận thức văn hóa theo quy trình vạc triển của xã hội, Shoujo manga bắt đầu xuất hiện thêm các yếu t khác như viễn tưởng, hài, tình cảm gia đình, tình bạn btrần, tình cảm đồng giới, tởm dị… . Nhờ vậy, Shoujo Manga dần trở bắt buộc phong phú và đa dạng hơn về nội dung cũng như nét vẽ. Và từ đây bắt đầu xuất hiện các mẫu truyện khác tuy nhiên hành cùng Shoujo Manga.
*

2. Shounen là gì?

Trái ngược với Shoujo là thiếu nữ, Shounen trong tiếng Nhật gồm nghĩa là thiếu niên, giỏi có thể nói rằng là để chỉ những cậu trai đang ở độ tuổi dậy thì. Những bộ Manga/Anime Shounen chủ yếu thường giành riêng cho phái mạnh giới, mặc dù, thể loại này sẽ không hề vượt lựa chọn chọn giới tính như Shoujo. Với những bộ Manga/Anime lấy Shounen làm cho chủ đạo, các yếu tố lãng mạn thường bao gồm phần mờ nhạt, nạm vào đó là những pha hành động đầy kịch tính và bắt mắt.

Nhân vật chủ yếu trong Shounen manga thường là phái mạnh. Trong truyện thường xuất hiện những cảnh hành động, đánh nhau nhưng vấn đề cao tình bạn thân thiết giữa những phái mạnh trai trong thể thao hoặc vào chiến đấu. Thêm vào đó thể loại này đa số thường miêu tả những thách thức đối với khả năng, kỹ năng và sự trưởng thành của nhân vật chính. Trong đó nhấn mạnh sự tự hoàn thiện, kỷ luật, hy sinh trong khi có tác dụng nhiệm vụ, phục vụ mang đến làng mạc hội, cộng đồng và gia đình

Một số bộ Shounen điển hình bao gồm thể kể đến: One Piece, Nanatsu No Taizai, One Punch Man…

*

Vậy Shoujo khác gì so với Shounen? Shoujo khác với Shounen ở chỗ đối tượng người coi hướng đến là thiếu nam với thiếu nữ dưới 18 tuổi ( trên 18 tuổi vẫn bao gồm thể xem)

3. Seinen là gì?

Seinen là một từ tiếng Nhật bao gồm nghĩa là “thanh niên” (young men), đúng như nghĩa đen và không có ý nghĩa tương quan đến tình dục. Những bộ Manga/Anime Seinen chủ yếu dành cho Nam Giới khoảng từ 18 tuổi trở lên.

Manga/Anime Seinen đa dạng về chủ đề như tôn giáo, thần thoại, truyền thuyết, kinh dị, quân sự hoặc thậm chí khoa học viễn tưởng …Nhưng đôi Lúc, Manga/Anime Seinen gồm nhiều khái niệm, cốt truyện phức tạp hơn, các nhân vật cũng không được lí tưởng hóa như Shounen Manga/Anime . Nhiều Manga/Anime Seinen cũng có nội dung rất thực tế, các nét vẽ thể hiện biểu cảm của nhân vật một biện pháp rất ấn tượng cùng chân thực.Tương tự như các Manga/Anime Shounen, Manga/Anime Seinen cũng bao gồm xu hướng tập trung vào những chủ đề hành động, nhưng thường ở mức độ nặng hơn. Nhân vật có thể bị giết hoặc bị thương nặng, bao gồm thể tất cả cả những nội dung liên quan đến tình dục.

Một số bộ Seinen điển hình bao gồm thể kể đến: 20th Centuty Boy, Monster…

*

4. Josei là gì?

Josei vào tiếng Nhật nghĩa là nữ giới (người đã trưởng thành). Ngược lại với Seinen Những bộ Manga/Anime Josei chủ yếu giành cho Nữ Giới khoảng từ 18 tuổi trở lên.

Những câu chuyện của Manga/Anime Josei hướng đến những khiếp nghiệm hằng ngày của phụ nữ Nhật Bản. Tuy có vài ba truyện nói về trường trung học, nhưng hầu hết là về cuộc sống của phụ nữ trưởng thành. Phong giải pháp của Manga/Anime Josei cũng hướng đến là một phiên bản tự chủ, thực tế hơn của Shoujo, giữ những đường nét lâu năm thướt tha cùng bỏ qua những đôi mắt to lớn lung linh. Có vài ba trường hợp ngoại lệ so với những phong thái đã miêu tả, nhưng những gì tạo cần Manga/Anime Josei ở một mức độ như thế nào đó là sự tiếp nối phong thái trong mảng truyện trỡ dành cho nữ giới này (cũng đúng với những thể loại không giống tất cả những định hướng phong thái khác). Thêm vào đó, ko giống Shoujo, Josei có thể miêu tả sinch động những hành vi lãng mạn thực tế hơn (nghĩa là ko phải kiểu lãng mạn lý tưởng) bao gồm thể gồm yếu tố 18+.

Xem thêm: Ba Nam Sinh Lop 6 Dong Phim Sex Học Sinh Chịch Nhau, Học Sinh 14 Tuổi Từng Xem Phim Sex Chiếm 10%

Từ Josei thỉnh thoảng được sử dụng vào Anime và Manga thường là với các nhân vật phái mạnh, để ám chỉ sở ưa thích tình dục với phụ nữ lớn tuổi hơn, đối lập với Lolibé.

Một số bộ Josei điển hình bao gồm thể kể đến: You, Be Love…

Vậy Seinen khác gì so với Josei? Sự khác biệt giữa Seinen với Josei là ở đối tượng người coi hướng đến là phái mạnh giới và nữ giới trên 18 tuổi

5. Một số thể loại nhỏ khác

Shounen Ai là Anime/Manga có đề cập tới mối quan hệ tình cảm giữa phái mạnh với phái mạnh.Yaoi là Anime/Manga tương tự như Shounen Ai nhưng tất cả xuất hiện các cảnh quan hệ thể xác.Shoujo Ai là Anime/Manga gồm đề cập tới mối quan liêu hệ tình cảm giữa nữ với nữ.Yuri là Anime/Manga tương tự như Shoujo Ai nhưng gồm xuất hiện các cảnh quan liêu hệ thể xác.Comedy: gồm yếu tố tạo cười.Romance: đề cập tới chuyện tình cảm.School Life: lấy bối cảnh học đường với những vấn đề liên quan.Smut: truyện có đề cập tới cảnh quan lại hệ thể xác, nhưng không lộ liễu như Hentai.Gender Bender: giới tính nhân vật gồm sự cụ đổi. Đây là một là một tag tương đối nhạy cảm, tùy quan tiền niệm của cá thể. Có người mê thích, gồm người sẽ không mê say. Nếu loại nhẹ nsản phẩm, nữ giả trang phái nam hoặc ngược lại sẽ thành một motip dễ bao gồm sức hút nhưng loại nặng hơn: lưỡng tính, chuyển giới,… thì dĩ nhiên không phải ai cũng chấp nhận được.Harem/Re-harem: một nam giới được nhiều nữ yêu/một nữ được nhiều nam giới yêu.

Xem thêm: Sao Việt Và Những Vụ Ngoại Tình Nổi Tiếng, Những Vụ Lộ Tẩy Ngoại Tình

Horror: bao gồm yếu tố tởm dị.


Chuyên mục: Kiến thức bổ ích