Chi viên Bảo vệ thực trang bị Lâm Đồng vừa phát hiện một loài động vật chân đốt gây hư tổn bộ rễ của nhiều một số loại rau củ Đà Lạt như măng tây, khoách tây, đậu đỗ, hành lá, xà lách, cà rốt, bó xôi, cải bông xanh… Loài động vật hoang dã này có chiều dài từ bỏ 0,5 - 2centimet, body thường một màu trắng đục, gồm 6 - 12 đôi bàn chân chui lủi khôn xiết nhanh khô vào khu đất, phải nông dân quen Hotline là loại “khôn xiết nhân”. Trong đất giàu các nguyên tố hóa học hữu cơ, chất mùn; khu đất tơi xốp là ĐK môi trường thiên nhiên hết sức thuận lợi mang đến “khôn cùng nhân” đẻ trứng, nhân bọn xung quanh năm, trong đó, đẻ những trứng độc nhất vào ngày thu với mùa xuân. Từ 12 ngày trsinh hoạt đi, trứng “hết sức nhân” bắt đầu nsống, sau khoảng chừng 2 mon mang đến tuổi trưởng thành và cứng cáp. Thức nạp năng lượng chính của “khôn xiết nhân” có phần chóp rễ của những loài rau Đà Lạt. Cây rau làm sao bị “rất nhân” tấn công vẫn khiến cỗ rễ trở nên tân tiến kém, không có công dụng hút đủ chất bồi bổ từ bỏ đất lên nuôi thân, lá, dẫn mang lại thiệt sợ hãi năng suất thu hoạch.

Bạn đang xem: Sieu nhan rau

Bây Giờ, chưa xuất hiện phương thuốc bảo đảm thực thiết bị phía trong hạng mục ngăn chặn loài “vô cùng nhân”. Dựa vào Đặc điểm thổ nhưỡng, khí hậu của vùng rau củ Đà Lạt, Chi cục Bảo vệ thực thiết bị Lâm Đồng khuyến cáo nông dân yêu cầu vận dụng những phương án giảm bớt gây hại của “khôn xiết nhân” như: rải vôi, xông hơi vô trùng đất; luân canh với nhiều các loại rau xanh không giống nhau; cần sử dụng bả khoách tây có tác dụng mồi nhử; tìm hiểu thêm sử dụng chế phđộ ẩm sinch học tập chứa nấm xanh có tên là Metarhizium anisopliae

Động thứ chân đốt gây hư tổn cây xanh và biện pháp phòng trừ

Trong những năm gần đây trên Đà Lạt đang xuất hiện thêm động vật hoang dã chân đốt tổn hại new bên trên một số trong những các loại rau xanh thông dụng như bó xôi, cải bông xanh, khoách tây, hành, đậu đỗ. Đối tượng tổn hại được dân cày Điện thoại tư vấn là “vô cùng nhân”. Đây là đối tượng người dùng gây hại new và chưa có nghiên cứu và phân tích rõ ràng về điểm lưu ý sinc học tập và gây hại trên đất nước hình chữ S.

Để phòng trừ, giảm thiệt sợ hãi mang lại cây cối, Chi viên Bảo vệ thực vật Lâm Đồng giới thiệu một trong những điểm sáng về đối tượng người dùng gây hư tổn new này.

1. Đặc điểm hình thái

- Siêu nhân, thương hiệu giờ anh là Symphylans, thuộc lớp Symphyla, là động vật chân đốt cùng chưa phải là côn trùng nhỏ. Cơ thể nhỏ tuổi, mảnh khảnh, rất giản đơn gẫy thành những mhình ảnh, gồm 6-12 đôi bàn chân, tùy thuộc vào những quá trình tuổi, râu tua đuôi mẫn cảm, béo múp.

- Trưởng thành có chiều dài khoảng chừng 0,5 – 2 centimet. Siêu nhân sống cục bộ cuộc sống vào khu đất. Tuy nhiên vô cùng khó tìm, Khi bị lộ bọn chúng đưa vào những kẽ hở trên khu đất và mất tích hết sức nkhô giòn.

*

Siêu nhân gây hại cây trồng

 - Không bao gồm mắt. Cơ thể chia làm 2 phần: phần đầu và phần thân. Phần đầu rất đơn giản khác nhau, tất cả râu đầu.

- Màu sắc hoàn toàn có thể khác hoàn toàn tùy nằm trong vào thức nạp năng lượng dẫu vậy nhìn toàn diện siêu nhân anh hùng thông thường sẽ có white color.

- Siêu nhân đẻ trứng xung quanh năm, mặc dù mùa xuân cùng ngày thu là 2 mùa có số lượng trứng các duy nhất. (Jon Umble & Rex Dufour, 2006: Symphylans: Soil Pest Management Options).

- Trứng white color, hình cầu, bao gồm lằn gợn hình lục giác. Trứng nnghỉ ngơi trong 25 – 40 ngày Lúc ánh sáng xấp xỉ từ bỏ 10 – 21oC, sinh hoạt 25oC trứng nsinh hoạt vào 12 ngày.

*

Siêu nhân cùng trứng

- Con non vừa nlàm việc (tuổi 1) gồm 6 cặp chân, khung hình gồm lông tơ quấn, dịch chuyển lừ đừ, đốt mông khổng lồ khiến vẻ ngoài tương đương bọ đuôi nhảy đầm rộng là anh hùng siêu nhân cứng cáp. Tuy nhiên, siêu nhân anh hùng tuổi 1 thi thoảng lúc được tìm thấy sinh sống vùng rễ và chỉ lúc lột xác, bước qua tuổi hai, con nhộng siêu nhân anh hùng new bắt đầu tất cả kiểu dáng tương đương thành trùng.

- Cứ những lần lột xác, ấu trùng dị nhân anh hùng sẽ có thêm 1 cặp chân và một trong những lượng không thắt chặt và cố định mhình ảnh thân và mảnh râu.

*

Con non cùng với 8 cặp chân

- Siêu nhân cải cách và phát triển thạo trong khoảng 5 mon sinh sống 10oC, khoảng chừng 3 tháng sinh hoạt 21oC và bên dưới 2 tháng sinh sống 25oC. Thành trùng dị nhân có thể lột xác hơn 40 lần trong đời.

2. Phân bố

- Phân ba thoáng rộng, khắp quả đât, tỷ lệ cao sinh sống các vùng đất nặng nề.

- Siêu nhân thương mến sống chỗ dưới tảng đá, mộc thối mục, chỗ lúc nào cũng ẩm ướt.

- Đất giàu hữu cơ, kết cấu khu đất giỏi, đất được lên luống, đất tơi xốp, những mùn chính là điều kiện lý tưởng phát minh mang lại siêu nhân phát triển. Siêu nhân dịch rời trong đất qua hồ hết khe hsinh sống, lỗ hổng vào khu đất.

3. Ký chủ

 - Siêu nhân gây hư tổn bên trên những một số loại cây trồng: bắp, quả đậu, măng tây, khoai nghiêm tây, xà lách, dâu tây, bó xôi, cà rốt, hành, cải bắp, cải thảo,…

- Cây khoách tây, ngô Tuy vẫn bị tổn hại nhưng không nhiều mẫn cảm với sự gây hại của dị nhân. Ngược lại, bó xôi, cải bông xanh rất dễ dung động với sự gây hại của dị nhân.

4. Triệu bệnh khiến hại

- Triệu bệnh tổn hại của dị nhân anh hùng bên trên các loại cây cối hay khó khẳng định, triệu bệnh nổi bật là cây bé cọc, sinch trưởng kém nhẹm, năng suất phải chăng, với triệu triệu chứng này thường như thể với triệu chứng của một số đối tượng người dùng gây hư tổn không giống.

- Thiệt sợ hãi chủ yếu thường xuyên vì chưng dị nhân tiến công bộ rễ, nnhì phần chóp rễ, khiến cho cây bị sợ sinc trưởng chậm, cỗ rễ tổn thương thơm phải cây sút kỹ năng hút ít nước cùng bổ dưỡng, sút năng suất.

*

Bó xôi bị dị nhân anh hùng tổn hại, bộ rễ bị hỏng sợ hãi, cây còi cọc, không phát triển

 5. Biện pháp chống trừ

- Lúc này, những biện pháp phòng trừ dị nhân ít tác dụng, rất có thể rải vôi để tránh mật số siêu nhân.

- Luân canh cây xanh cùng với rất nhiều cây trồng không nhiều mẫn cảm hơn với sự gây hại của dị nhân nhỏng khoai phong tây, ngô,…

- cũng có thể xông khá, diệt trùng đất. Các biện pháp canh tác đất, cải tạo cấu trúc khu đất.

- Dùng bả khoai tây có tác dụng con mồi để tránh sự tiêu hủy của siêu nhân mang đến cây cỏ, nên áp dụng vài tuần trước lúc tLong cây.

Xem thêm: Fddn532 Pes 2017 Crack Ed Online, Is There An Online Crack? Fddn532 Pes 2017 Crack

- Trong hạng mục thuốc bảo đảm thực đồ vật được phxay thực hiện hiện nay hành, chưa xuất hiện sản phẩm ĐK ngăn chặn đối tượng người sử dụng gây hại này. Có thể tham khảo thực hiện chế phẩm sinc học cất nnóng xanhMetarhizium anisopliae nhằm phòng trừ.