Khoảng 30.000 tín đồ Dalit (Ấn Độ) sống thung lũng Silibé hiện nay đang bị đồng mùi hương của chính mình phân minh đối xử. Hầu hết họ phải rứa đậy giấu tính danh và sống trong sợ hãi.

Bạn đang xem: Tầng lớp dalit


Zing trích dịch bài bác đăng bên trên Vice News, đề cùa đến nạn phân minh đẳng cấp và sang trọng của Ấn Độ, khiến cho không ít người Dalit bị miệt thị, xa lánh và mất cơ hội trở nên tân tiến nghề nghiệp và công việc.

Xã hội Ấn Độ phân chia thành 4 đẳng cấp và sang trọng bao gồm, tối đa là Brahmin (tu sĩ, nhà tri thức), tiếp đến lần lượt là Kshastriya (chiến binh), Vaishyas (công ty buôn), Shudras (thợ thuyền, nông dân).

Trong khi còn một thế hệ lắp thêm 5, không xác nhận là Dalit. Các đẳng cấp trên coi bạn thuộc nhóm này là “không xứng đáng va tới”. Họ chỉ hoàn toàn có thể làm cho gần như quá trình "bẩn thỉu bẩn" nhỏng nhặt rác, vệ sinh vệ sinh để tìm sinh sống cùng không được phép vào thường thờ, chỉ được sinh sống kế bên rìa của làng mạc.

Vì ý niệm này, khoảng 300 triệu con người Dalit sinh sống Ấn Độ đề xuất sinh sống vào sự bạc đãi.

Maya, một tín đồ Dalit cho thấy thêm tuy vậy cô vẫn rời khỏi nước nhà của bản thân để thoát khỏi nạn phân biệt sang trọng vốn kéo dãn dài hàng chũm kỷ, tuy vậy lúc đến thung lũng Silinhỏ, cô vẫn phải đối mặt với việc minh bạch tự những người Ấn Độ ở trong phong cách cao hơn nữa.

Maya đề nghị giấu danh tính cùng sử dụng tên giả để xin vấn đề. Nếu cần sử dụng thương hiệu thật, cô hoàn toàn có thể sẽ bị nockout khỏi những cuộc phỏng vấn.

"Ông công ty địa điểm tôi thao tác là một bạn Ấn Độ ở cấp trên, ông ta luôn làm lơ những lời đề nghị của tôi tại những buổi họp, cho đến lúc các người cùng cơ quan ban đầu chăm chú mang đến nó".

Giống như Maya, Raimãng cầu sinh sống sinh hoạt Mỹ vẫn 15 năm. Cô bị trì hoãn bài toán thăng chức trong veo 5 năm tại vị trí thao tác làm việc có những người dân Ấn Độ ở tầng lớp cao hơn. Raina quyết định chuyển đến công ty không giống với cô được thăng chức chỉ với sau 4 mon.

*

Những bạn đàn bà Dalit bị gọi là những người bị buôn bản hội ruồng vứt. Ảnh: New York Times.

Người Dalit bị tẩy chay, xa lánh

Thung lũng Silicon bị áp đảo vị những người dân đàn ông da Trắng, quan trọng ngơi nghỉ những địa điểm cấp cao cùng cấp điều hành quản lý, nhưng lại trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ, phần nhiều các kỹ sư với xây dựng viên là bạn Ấn Độ. Chính nguyên do bên trên, Dalit đôi lúc đề xuất Chịu đựng sự kỳ thị dựa trên đẳng cấp với điều này cũng có tác dụng tiêu giảm thời cơ của mình trong vô số đơn vị nghỉ ngơi thung lũng Silicon.

Đa số những chủ thể không tồn tại chế độ rõ ràng nhằm giải quyết và tiêu giảm các vụ việc về khác nhau đối xử, phong cách. Thậm chí, bọn họ thiết yếu tính trước được đầy đủ ảnh hưởng xấu đi của vụ việc này sẽ lan rộng cụ làm sao.

Hầu hết đơn vị rất nhiều làm lơ hưởng thụ xử lý năng khiếu nài của nhân viên. Microsoft, Uber, Netflix khước từ comment về hồ sơ. Trong lúc Dell, Cisco với Twitter lại giới thiệu những đánh giá về xử lý năng khiếu nằn nì, mặc dù không tồn tại ý kiến trực tiếp làm sao giải quyết vấn đề phong cách.

Trong nhiều thập kỷ, sự tách biệt đối xử thầm im này vẫn được giấu kín vị Dalit không dám lên tiếng, họ sốt ruột vẫn mất vấn đề hoặc visa nếu như phần nhiều cthị trấn được bật mý.

*
Phân biệt đẳng cấp và sang trọng khiến cho tín đồ Dalit thiếu tính các cơ hội bài toán có tác dụng giỏi, bị đồng nghiệp miệt thị và xa lánh. Ảnh: Indiatimes.

Tuy nhiên, trong thời điểm tháng 6, tiểu bang California đệ đơn kiện Cisteo Systems thuộc 2 nhân viên cấp dưới của người sử dụng. Lần thứ nhất vào lịch sử dân tộc Mỹ, một thành phần cơ quan chính phủ kiện một đơn vị tứ nhân vì chưng hành vi phân biệt phong cách.

Người khiếu nài trong trường hợp này là 1 Dalit, fan này vẫn cáo buộc 2 người cùng cơ quan của chính mình, đa số trực thuộc thế hệ cao hơn. Họ kiếm tìm biện pháp cô lập anh ngoài hồ hết đồng nghiệp khác cùng khiến cho anh mất cơ hội thăng tiến vào công việc.

Những tuần đề cập tiếp sau thời điểm vụ kiện được công bố, rộng 250 Dalit trường đoản cú Google, Facebook, Microsoft, Apple, Netflix và sản phẩm chục người không giống sống Thung lũng Silicon sẽ giới thiệu các báo cáo khác nhau đối xử, tẩy chay, ăn hiếp, tẩy ctốt cùng thậm chí là là quậy phá dục tình bởi những đồng nghiệp cao hơn nữa tín đồ Ấn Độ, theo Vice News.

Đã có 33 solo năng khiếu nề hà từ nhân viên Dalit tại Facebook, 20 1-1 khiếu nề trên Google... Cũng bao gồm lá solo được ghi dấn trường đoản cú các nhân viên của Twitter, Dell, Netflix, Apple, Uber, Lyft và một loạt những đơn vị không giống sinh hoạt thung lũng Silibé cùng một số chủ thể không tính nghành nghề dịch vụ technology.

Trong cuộc điều tra khảo sát do Equality Labs thực hiện năm 2016, 40% sinh viên Dalit sẽ yêu cầu đối mặt với sự khác nhau đối xử trên những tổ chức giáo dục Mỹ.


*

40% sinc viên Dalit yêu cầu đương đầu với việc rõ ràng đối xử tại các tổ chức triển khai dạy dỗ Mỹ. Ảnh: Economictimes.

Suresh, một Dalit từ bỏ Ấn Độ mang đến Fargo nhằm học ngành chuyên môn tại Đại học bang North Dakota vào năm 2012, khi đó trường của Suresh có khoảng 500 sinch viên Ấn Độ.

Trong khi thao tác bán thời gian, anh vô tình nghe thấy một vài sinc viên Ấn Độ khác chê bai người Ấn Độ quý phái rẻ hơn, áp dụng số đông lời miệt thị, chỉ trích người Dalit.

"Bởi bởi một con quái vật theo nhà nghĩa sang trọng như chúng ta, quả đât không cách tân và phát triển, các bạn bắt đầu đó là vụ việc vì bạn tin bản thân ra đời vượt trội rộng tín đồ khác", Suresh nói với đội các bạn.

Ngay sau ngày hôm kia, các sinc viên Ấn Độ vẫn bước đầu né tránh anh.

Hai sinch viên Dalit chứng kiến ​​vụ câu hỏi vẫn nói cùng với Suresh rằng họ rất mong cỗ vũ anh tuy thế nếu bị phát hiện tại, bọn họ sợ hãi sẽ bị xua ra khỏi ngoài chỗ sinh sống vày bạn cùng phòng chỉ gật đầu đồng ý cho tất cả những người Ấn Độ trực thuộc đẳng cấp cao sống thuộc.

Ăn sâu vào văn uống hoá

Ấn Độ cấm riêng biệt đối xử theo đẳng cấp vào năm 1950 sau khi hiến pháp nước này được ban hành. Đồng thời, tư tưởng "quan trọng va tới" sẽ bị loại vứt cùng chính phủ nước nhà đang chỉ dẫn một lịch trình hành vi để đảm bảo thành viên của những lứa tuổi phải chăng rộng được tạo ra cơ hội học tập cũng giống như Việc làm cho.

Nhưng bất chấp phần đông cố gắng nỗ lực này, rõ ràng đẳng cấp vẫn tiếp nối. Mới phía trên, một chỗ đông người hơn chục người sẽ tấn công đập man di một bạn lũ ông Dalit bởi gậy gộc sinh sống bang Karnataka, miền Nam Ấn Độ chỉ bởi vì anh ta đụng vào cái xe tay ga của một người bầy ông ở trong thế hệ thượng lưu lại.

Đẳng cấp đã lấn sâu vào văn hóa truyền thống của fan Ấn Độ và theo chúng ta trong cả Lúc di cư ra quốc tế.

“Không tất cả gì yêu cầu tranh cãi Khi người Ấn Độ mang đến Mỹ, bọn họ với theo văn hóa của bản thân mình. Phần phệ trong những sẽ là những người dân theo đạo Hindu ở tầng lớp bên trên, chỉ ở mức 1% là Dalit”, Kevin Brown - GS huấn luyện và đào tạo tại Đại học Indiana - bạn đang đi đến Ấn Độ nhằm nghiên cứu về biệt lập ách thống trị vào 25 năm - nói với Vice News.

“Nếu họ được khẳng định là bạn thuộc cấp thấp duy nhất vị những người dân theo đạo Hindu cấp cao hơn nữa thì chắc chắn họ yêu cầu Chịu sự minh bạch đối xử ở địa điểm đây”.

*

Người Dalit biểu tình sinh hoạt Mumbai (Ấn Độ). Ảnh: Reuters.

Chính phủ Mỹ không áp theo dõi sang trọng khi trao visa cần vẫn không tồn tại số liệu đúng mực làm sao xác minh trong những khoảng 3 triệu con người Ấn Độ hiện nay sinh sống làm việc Mỹ là Dalit.

Người Dalit chiếm khoảng chừng 25% dân số Ấn Độ, dẫu vậy vị bọn họ thường xuyên không có cơ hội dạy dỗ giống như bạn Ấn Độ có sang trọng cao hơn cần số lượng fan Dalit mang lại Mỹ thấp rộng đáng chú ý.

Nhưng ngay cả Lúc Dalit chỉ chiếm 1% dân số Ấn Độ ở Mỹ, điều ấy Tức là khoảng chừng 30.000 bạn hiện nay đang bị tách biệt đối xử. Hầu không còn, họ đề xuất sinh sống vào thấp thỏm, bịt giấu tính danh vày trường hợp bật mý chúng ta có khả năng sẽ bị quấy rối, thải trừ hoặc bị xóm hội xa lánh.

Và ko giống hệt như Ấn Độ, vị trí minh bạch đẳng cấp và sang trọng là trái quy định, vẫn không có phương án bảo vệ nào cho Dalit khi đến Mỹ thao tác làm việc cùng sinc sống.

Xem thêm: Tôn Hà Anh - Những Nữ Sinh Việt Nam Ở Harvard

(Theo Zing)


*
Người lật tẩy nạn quấy nhiễu tình dục làm việc Thung lũng Silicon

Nổi giờ đồng hồ vày sự giàu có, gần như ý tưởng dẫn đầu trào lưu lại công nghệ, Thung lũng Silinhỏ còn tồn tại đều góc khuất chưa được nhắc ra.