SANTA ANA, California (NV) – Các trận chiến trong Mùa Htrần Đỏ Lửa 1972, trong những số đó nổi bật duy nhất là những cuộc giao đấu tại ba chiến trận phệ sinh hoạt An Lộc, Kon Tum cùng Quảng Trị.

Bạn đang xem: Trận chiến aùc liệt ơû đồi 960 giữa t

*
Trung Tá Nguyễn Đình Bảo (trái). (Hình: Tài liệu)

Từ phần nhiều ngày đầu Tháng Tư, 1972, trên vùng Tân Cảnh-Dakto lớn sinh sống phía Tây Bắc Kon Tum ra mắt các cuộc giao đấu trước tiên, vào độ lớn Chiến Dịch Bắc Tây Nguyên của quân nhóm Cộng Sản Bắc Việt, và nhắm vào các lực lượng VN Cộng Hòa (VNCH) trên Vùng II Chiến Thuật.


Bối chình họa cuộc chiến trên địa thế căn cứ Charlie

Quân Lực VNCH trấn đóng góp tại vùng phía Tây Bắc tỉnh giấc Kon Tum gần biên cương Việt-Miên-Lào bao gồm các lực lượng Bộ Binc, Thiết Giáp, Biệt Động Quân, và Nhảy Dù, cùng với nhiệm vụ chính là đảm bảo an toàn sườn phía Tây của Vùng II Chiến Thuật, đôi khi theo dõi những hoạt động đưa quân tự Bắc vào Nam của Quân Đội Cộng Sản Bắc Việt vào mưu đồ vật liên tục trận chiến trỡ ràng xâm chiếm miền Nam đất nước hình chữ S.

Mỗi Khi phạt hiện tại các đoàn quân Cộng Sản đột nhập này, phía VNCH vẫn báo cáo lại mang lại Hải với Không Quân Hoa Kỳ, đặc biệt là các phi nhóm oanh tạc cơ đẩy đà B-52, bay mang đến phá hủy chúng ta với số vũ khí, quân trang, quân dụng, và lương thực sở hữu theo.

Hai căn cứ Charlie cùng Delta, phía bên trong tuyến đường bảo vệ bao gồm nhiều cứ đọng điểm của Quân Đoàn II Quân Lực VNCH làm việc phía Tây Sông Pôkô cùng Quốc Lộ 14, là phần nhiều phương châm bị Cộng Quân tấn công thứ nhất trên đường tiến quân của họ về hướng Tân Chình ảnh, Dakto và thị làng mạc Kon Tum, một trong cha chiến trường to vào Mùa Htrằn Đỏ Lửa. Trận tiến công quyết định tại Đồi Charlie ra mắt từ ngày 11 mang đến 14 Tháng Tư, 1972, trong số ấy Trung Tá Nguyễn Đình Bảo, tiểu trưởng đoàn Tiểu Đoàn 11 Nhảy Dù (Tiểu Đoàn Song Kiếm Trấn Ải), tử chiến, với Thiếu Tá Lê Văn uống Mễ, tè đoàn phó, ra quyết định rút quân ngoài Charlie.

Từ đầu Tháng Ba, 1972, hiểu rằng kế hoạch của Cộng Sản Bắc Việt là vẫn cần sử dụng các Sư Đoàn 320A, Sư Đoàn 322, với Sư Đoàn F10 cùng những đơn vị du kích của Mặt Trận Giải Pđợi Miền Nam tấn công vào những cứ điểm của Quân Lực VNCH, Trung Tướng Ngô Du, bốn lệnh Quân Đoàn II và Vùng II Chiến Thuật, đã điều động đụng các lực lượng Sở Binh với Thiết Giáp của Sư Đoàn 22 Sở Binh lên Tân Chình họa để ứng phó. Tướng Du còn điều động Liên Đoàn 22 Biệt Động Quân cho những địa thế căn cứ biên chống, đặc biệt là đồn Ben Het, để bảo đảm những tuyến đường giao thông vận tải bước vào Vùng II.

Vị bốn lệnh Quân Đoàn II cũng thử dùng Bộ Tổng Tham mê Mưu Quân Lực VNCH mang lại tăng tốc thêm Lữ Đoàn 2 Nhảy Dù để làm lực lượng trừ bị tại Kon Tum với sẵng sàng cứu ứng mang đến Tân Chình họa lúc quan trọng. Bộ Chỉ Huy Lữ Đoàn 2 Nhảy Dù đóng góp trên làng mạc Võ Định, cạnh Quốc Lộ 14, giữa khoảng chừng Kon Tum với Dakto lớn. Các đơn vị chức năng trực ở trong được bố trí trên những du lịch trên Dãy Rocket Ridge về phía Tây quốc lộ 14, cùng với các căn cứ Alpha, Yankee, Charlie, Delta, Hotel… Tiểu Đoàn 11 Nhảy Dù dưới quyền Trung Tá Nguyễn Đình Bảo được chỉ định và hướng dẫn trấn đóng góp địa thế căn cứ Charlie, bao gồm những cao điểm 960, 10đôi mươi, với 1050.

*
Nhạc phđộ ẩm “Người Tại Lại Charlie” của nhạc sĩ Trần Thiện tại Tkhô giòn. (Hình: Tài liệu)

Cộng Quân tấn công địa thế căn cứ Charlie, Trung Tá Nguyễn Đình Bảo hy sinh

Từ ngày 3 Tháng Tư, các lực lượng Sư Đoàn 320A khởi sự tấn công địa thế căn cứ Charlie với cđọng điểm Rocket Ridge. Cuộc tiến công ra mắt các đợt, cùng cho tới ngày 11 và 12, Cộng Quân liên tiếp nã hàng ngàn trái đạn 130 ly, 122 ly, cùng hỏa tiễn đầy đủ một số loại vào khối hệ thống che chở của căn cứ Charlie, quyết kết thúc điểm căn cứ này.

Khoảng 9 giờ sáng sủa 12 Tháng Tư, Cộng Quân liên tiếp pháo nhiều loại đạn nổ chậm chạp. Hầm chỉ đạo của Trung Tá Nguyễn Đình Bảo tại cao điểm 10trăng tròn bị trúng nguyên một trái đạn 130 ly với bị sập toàn cục, xác vị chỉ đạo tiểu đoàn bị mảnh đạn giảm đứt các vị trí. Khoảng 10 giờ rưỡi đêm đó, những lực lượng Trung Đoàn 52 của Sư Đoàn 320A vẫn chiếm hữu được những địa điểm bên trên địa thế căn cứ Charlie.

Ngày 13 Tháng Tư, Đại Úy Hùng “Móm” dẫn Đại Đội 112 tổ chức bội phản công với ý muốn chiếm phần lại cao điểm 960 nhằm bảo đảm mối cung cấp nước và bến bãi đáp giành riêng cho trực thăng sinh hoạt khu vực yên ổn ngựa của các đồi Charlie, cơ mà cuộc bội nghịch công bị Cộng Quân đầy lui.

Ngày 14, Cộng Quân thường xuyên tấn công vào các cao điểm cón lại của căn cứ Charlie bởi những trận mưa pháo gớm ghê. Vừa hoàn thành pháo, Cộng Quân ập lệ tấn công vào Bộ Chỉ Huy Tiểu Đoàn 11 Nhảy Dù vì chưng Thiếu Tá Lê Văn Mễ, tiểu đoàn phó, chỉ huy. Vào bây giờ, Thiếu Tá Mễ thấu hiểu là đơn vị chức năng đã hết đạn và cạn hoa màu, bởi vì từ ngày 7 Tháng Tư đến thời điểm này, tè đoàn không nhận được tiếp tế đạn dược cùng lương thực. Trước yếu tố hoàn cảnh bi tráng đó, Thiếu Tá Mễ bàn với Thiếu Tá Đoàn Phương Hải, trưởng Ban 3 đái đoàn, là cần phải rút ít quân để search rước cái sinh sống vào cái chết giáp ranh.

Để triển khai chiến lược này, vị chỉ đạo Tiểu Đoàn 11 Nhảy Dù đang chỉ định cho các đại team tách địa thế căn cứ Charlie theo phía Đông-Bắc cùng tra cứu mặt đường rút về Tân Chình họa (cỗ lãnh đạo hành binh của Sư Đoàn 22 Sở binh) núm vày về Võ Định (nơi đóng góp quân của Sở Chỉ Huy Lữ Đoàn 2 Nhảy Dù) vị địa chỉ này vượt xa căn cứ Charlie. Thiếu Tá Mễ cũng xin Bộ Chỉ Huy Lữ Đoàn 2 Nhảy Dù, nửa tiếng sau thời điểm quân nhân Dù đã rút ít đi, đến phun đạn nổ chụp ngay lập tức bên trên đồi Charlie để tiêu diệt quân tiến công sẽ tràn trề địa thế căn cứ.

*
Trung Tá Nguyễn Ðình Bảo (phải) cùng Ðại Tá Trương Vĩnh Phước trong chiến dịch Damber, Cambodia, Tháng Tám, 1971. (Hình: Tài liệu)

Vĩnh biệt Trung Tá Nguyễn Đình Bảo, “fan nghỉ ngơi lại Charlie”

Khoảng 5 giờ chiều cùng trong ngày, cả năm đại nhóm và bộ lãnh đạo tiểu đoàn cùng mọi người trong nhà tách du lịch 10trăng tròn, vĩnh biệt Trung Tá Nguyễn Đình Bảo, “người sinh hoạt lại Charlie.” Cộng Quân tràn lên chiếm phần đồi thì bị trọng pháo của Nhảy Dù từ những địa thế căn cứ hỏa lực sát gần đó đồng loạt bắn vào. Sau đó, một phi team pháo đài bay B-52 xuất hiện, dội hàng ngàn tấn bom xuống địa thế căn cứ Charlie vừa bị bỏ lại. Các lực lượng Cộng Sản Bắc Việt new tiến lên địa thế căn cứ với còn chưa kịp chấn chỉnh hàng ngũ thì đã trở nên rã nát dưới trận mưa bom của Không Lực Hoa Kỳ.

Cái chết của vị sĩ quan lại anh hùng này làm nên nhiều xúc động trong thâm tâm những chiến hữu Nhảy Dù cùng cả những binh sĩ ở trong các quân, binch chủng các bạn, bởi vì Trung Tá Bảo khét tiếng là vị chỉ đạo tài ba, kiêu dũng và tận tình yêu thương thương thơm bạn bè.

Charlie giỏi Tân Cảnh, Dakto, Kon Tum… chưa hẳn là hồ hết chiến trường độc nhất mà lại gót giầy sô của vị trung tá đã đi qua, hơn nữa số đông địa điểm không giống nữa, nlỗi “Toumorong, Dakto, Dam-be, Đức Cơ, Krek, Snoul, Khe Sanh, Hạ Lào…” như được nói tới trong ca khúc “Người Tại Lại Charlie” của Trần Thiện tại Thanh, và còn nhiều, nhiều nữa phần đa “địa ngục è gian” không giống từng “dàn chào” bao bạn binh sỹ Quân Lực VNCH nhỏng Nguyễn Đình Bảo nhìn trong suốt trận đánh bảo đảm an toàn miền Nam Tự Do trước trận chiến tnhãi nhép xâm lăng của Cộng Sản Quốc Tế hồi hạ cung cấp cố kỷ trước.

Giữa mùa tao loạn, cái chết ngay lập tức trên chiến trường mới là vinh dự thật sự của bạn chiến binh, vắt Đại Tướng Đỗ Cao Trí, lúc sinc thời, vẫn hay nói vậy. Nếu Trung Úy Nguyễn Văn uống Đương chỉ nhờ vào một trận chiến bên trên Đồi 31 tại mặt trận Hạ Lào nhưng biến đổi “tín đồ anh hùng Mũ Đỏ tên Đương” thì Trung Tá Nguyễn Đình Bảo, “bạn ở lại Charlie,” biến hóa bạn hero trong trận đánh. Không nên chỉ vì một cuộc chiến bên trên một ngọn gàng đồi tại vùng núi rừng Kon Tum hẻo lánh cơ mà bởi vì hồ hết chiến công của Trung Tá Nguyễn Đình Bảo qua biết bao nhiêu lần vào sinc, ra tử tại những chiến trận khác, bởi vì danh vị nhân vật đó còn tùy thuộc vào chiều dài của đời quân ngũ cùng bề dày của không ít hy sinh, đau đớn mà lại người binh lực cống hiến mang đến đất nước, dân tộc bản địa.

Trong trận đánh bên trên đồi Charlie, trộm nghĩ nhị chiến sỹ không giống, một Việt, một Mỹ, cũng rất xứng danh thán phục cùng ngợi ca.

*
Bản đồ vật căn cứ Charlie, 1972. (Hình: nhayduwdc.org)

Theo các bài viết về trận chiến trên căn cứ Charlie của tác giả Vương Hồng Anh trên những trang mạng vietbao.com và dongsongcu.wordpress.com, người thứ nhất đáng được vinc danh là Trung Sĩ Lung thuộc Đại Đội 111, Tiểu Đoàn 11 Nhảy Dù, bạn đồng chí can trường đã xung phong phun mngơi nghỉ đường cho bè phái tháo lui, rồi tiếp đến còn anh dũng đoạn hậu để che chở mang lại anh em rút đi lặng ổn trước lúc quyết tử vì chưng trúng đạn của Cộng Quân.

Người trang bị nhì là Thiếu Tá Duffy, John Duffy, một sĩ quan tiền Lục Quân Mỹ, sau đổi thay Cố Vấn Tiểu Đoàn 11 Nhảy Dù Quân Lực VNCH. Trong cuộc rút quân ngoài địa thế căn cứ Charlie, vị sĩ quan tiền Mỹ anh dũng này luôn luôn nằm trong số những người dân ở đầu cuối lên trực thăng di dời bởi bao gồm lòng giỏi ao ước nhường địa điểm cho các binh sỹ Nhảy Dù lên sản phẩm cất cánh trước. Và, vào phút chót, Khi sẽ đặt chân được lên trực thăng rồi cơ mà Thiếu Tá Duffy, mặc kệ nguy hại hoàn toàn có thể bị quăng quật lại vùng địch chỉ vì đó là chuyến trực thăng chót vào cuộc di dời ngoài Charlie, vẫn tồn tại đề xuất dancing xuống đất để kịp đỡ Thiếu Tá Hải lên trực thăng, sau khoản thời gian vị thiếu hụt tá Dù bị trúng đạn địch nhưng rớt ngoài máy bay.

Phải hiểu được Quân Đội Thiên Hoàng Nhật Bản (hồi Đệ Nhị Thế Chiến) cùng Quân Lực VNCH (thời Chiến Tranh Việt Nam) vẫn khét tiếng là nhì đạo quân gồm các binh sĩ dũng mãnh nhất quả đât. Điều lý thụ là các sĩ quan lại Mỹ từng trung tâm sự rằng bọn họ siêu “ngán” Khi được phái mang lại làm cho rứa vấn cho những đơn vị nlỗi Nhảy Dù, Thủy Quân Lục Chiến, và Biệt Động Quân, chính vì ai cũng lo ngại bản thân không đủ dũng mãnh nhằm theo kịp những người dân các bạn chiến đấu kia vào Quân Lực VNCH. (Vann Phan)

Người Tại Lại Charlie

Tác giả: Trần Thiện nay Thanh

Anh! Anh! Hỡi anh ngơi nghỉ lại CharlieAnh! Anh! Hỡi anh tạm biệt vũ khíVâng, thiết yếu anh là ngôi sao sáng mớiMột lần này tự dưng sáng trưngLà cánh cho dù đan bằng nhớ tiếc thương vô cùng

Này anh! Anh! Hỡi anh sinh sống lại CharlieAnh! Vâng, thiết yếu anh là loại chim quýÔi, cánh chyên ổn trùng khơi vạn lýMột lần dậy cánh bayNgười để cho người nước đôi mắt trên tay

Ngày anh đi, anh điAnh đi trường đoản cú tổ ấmAnh ơi, địa điểm như thế nào thiếu hụt vết chân anh?Đợi anh vềChỉ bám dính trên vầng trán đứa bé xíu thơ, tnóng khăn sô bơ vơNgười góa prúc cầu được sinh sống vào mơ

Toumorong, Dakto lớn, Krek, SnoulÔi Dambe, Đức Cơ, Krek, SnoulTrưa Khe Sanh gió mùa, tối Hạ Lào thức sâuAnh! Cũng anh vừa ngơi nghỉ lại 1 mình, vừa sinh hoạt lại một mìnhCharlie, tên vẫn chưa thân quen fan dân thị trấn.

Xem thêm: Lọt Vào “Thủ Phủ” Cà Phê Vú, Cà Phê Phơi Ngực, Phục Vụ Đến ‘Z’ Ở Sài Gòn

Anh! Anh! Nhớ anh ttránh làm cơn bãoAnh! Anh! Tiếc anh chiều rừng thế áoÔi! Vết nhức nào đưa anh đếnNdại đời của lưu giữ thươngHỡi bức chân dung bên trên khu vui chơi công viên buồn

Xin một đợt thôi, một đợt thôiVẫy tay tạ tự Charlie.Xin một đợt nữa, một lượt nữaVẫy tay chào bi thiết anh đi.