*
Trực thăng UH-1 Iroquois, có biệt danh “Huey,” đón quân Nhảy Dù Mỹ bị tmùi hương sau trận chiến khốc liệt bên trên Đồi Hamburger Hill ở thung lũng Ashau Valley trong cuộc chiến tranh nước ta. Tấm hình được chụp sau chiến dịch tiến công kéo dài hơn 10 ngày khiến cho rộng 300 bộ đội Mỹ thăng hà hoặc bị tmùi hương. (Hình: Bettmann/Getty Images)

Vann Phan/Người Việt

SANTA ANA, California (NV) – Đồi Hamburger Hill, Tức là Đồi Thịt Băm, là chỗ ra mắt một Một trong những cuộc chiến cam go cùng gây tranh cãi xung đột các duy nhất vào Chiến Ttinh quái toàn quốc, chỉ 1 năm sau cuộc Tổng Công Kích Tết Mậu Thân của Cộng Quân hồi năm 1968.

Bạn đang xem: Trận đồi thịt băm

Đồi này đó là Cao Điểm 937 (vị nó có cao độ 937 mét tính từ mặt biển), nằm trong lòng vùng rừng núi rậm của thung lũng Ashau Valley (A Sầu), phương pháp đô thị Huế khoảng 30 km cùng cách biên cương Lào khoảng 1.5 km. Dân địa pmùi hương Gọi ngọn gàng đồi này là Núi A Bia, tức núi muông thụ ẩn mình. Toàn bộ khu rừng này là 1 trong dải khu đất mấp mô, hoang dại, được rừng cây với phần đông tàn tre mọc rậm rạp bao che, cùng với cỏ voi cao ngang thắt sống lưng.


Bối chình ảnh trận chiến

Các trận đánh trên du lịch 937 hồi Tháng Năm, 1969, là giai đoạn 2 của Chiến Dịch Apache Snow (bao gồm tía giai đoạn) nhằm mục tiêu mục đích tàn phá lực lượng Cộng Quân vào khoanh vùng thung lũng A Shau, một mắt xích trên tuyến phố chi viện và tiếp tế của các lực lượng Cộng Sản vào miền Nam VN.

Năm 1966, sau khoản thời gian các lực lượng Mỹ rút khỏi vùng này, những đơn vị chức năng bộ đội Cộng Sản Bắc Việt sẽ tiến vào chiếm phần đóng góp các doanh trại cũ của quân Mỹ cùng tùy chỉnh thiết lập sự hiện hữu trên trên đây. Sở Tư Lệnh Quân Đội Mỹ trên đất nước hình chữ S quyết định huy động một lực lượng cấp cho trung đoàn, với sự hỗ trợ của trọng pháo với phi pháo, để xong xuôi trọng trách.

Lực lượng tsay đắm chiến tại Đồi 937 tất cả tứ tè đoàn của Sư Đoàn Không Vận 101 (101st Airborne Division) cực kỳ khét tiếng vào Đệ Nhị Thế Chiến, dưới quyền chỉ đạo của Thiếu Tướng Melvin Zais. Các tè đoàn này rất nhiều thuộc Trung Đoàn 3 vày Đại Tá Joseph Conmy chỉ huy.

Hai đái đoàn 2/1 với 4/1 thuộc Sư Đoàn 1 Sở Binc Quân Lực toàn quốc Cộng Hòa được giao nhiệm vụ yểm trợ các nỗ lực tiến công của Trung Đoàn 3. Các đơn vị yểm trợ không giống trong chiến dịch bao gồm Lữ Đoàn 9 Tbỏ Quân Lục Chiến Hoa Kỳ cùng Thiết Đoàn 3 trực thuộc Trung Đoàn Kỵ Binc 5 Lục Quân Hoa Kỳ.

Diễn tiến trận đánh

Kế hoạch của Trung Đoàn 3 quân Nhảy Dù Mỹ là sử dụng tư đái đoàn mở cuộc tiến công vào thung lũng bởi trực thăng, chỗ bao gồm sự hiện diện của khoảng chừng một trung đoàn Cộng Quân, để tìm tìm và tàn phá các kho vũ trang và quân nhu của bộ team thiết yếu quy Cộng Sản Bắc Việt. Cũng theo kế này, Tbỏ Quân Lục Chiến cùng những đơn vị chức năng trinh thám tiến về phía biên thuỳ Lào, trong những lúc các đơn vị chức năng toàn quốc Cộng Hòa gồm trọng trách giảm mặt đường giao trải qua thung lũng.

Quân Nhảy Dù Mỹ đã va súng cùng với Cộng Quân trên sườn đồi Hamburger Hill tức thì giữa những giờ đồng hồ đầu trong thời gian ngày 10 Tháng Năm. Với các vị trí kungfu được sẵn sàng điều tỉ mỷ, Trung Đoàn 3 của Cộng Sản Bắc Việt đang đẩy lùi cuộc tấn công ban đầu của Mỹ, cùng lực lượng Mỹ đã bị đề nghị tháo lui. Ngày 11 Tháng Năm, trong toàn cảnh rừng rậm ngất xỉu ndại, những cái trực thăng võ trang Cobra của Mỹ đang lầm các tân oán quân chúng ta với cùng 1 đơn vị Cộng Quân phải sẽ nhả đạn và gây một vài thương vong đến quân Mỹ, buộc họ phải dừng cuộc tấn công nhằm thoái lui vào vị trí phòng vệ đêm.

Trưa ngày 13 Tháng 5, Đại Tá Conmy quyết định đưa quân cắt đứt nguồn chi viện của Cộng Quân từ Lào sang bằng phương pháp tấn công Hamburger Hill từ bỏ phía Nam thuộc các ngọn gàng đồi 903 với 916 sát gần đó. Quân Mỹ áp dụng một tè đoàn Nhảy Dù chia làm nhị mũi tiến công tiến công lên đỉnh Hamburger Hill tuy thế không thành công xuất sắc. Ngày 14 Tháng Năm, Cộng Quân bất thần tiến công một đại team Nhảy Dù Mỹ bí quyết đồi 916 khoảng chừng 2 km về phía Đông, khiến quân Mỹ cần lui xuống sườn đồi.

Từ ngày 15 Tháng Năm trsống đi, Cộng Quân tma lanh thủ thời gian thân nhị đợt bội nghịch kích để đào hầm hố và chiến hào nhằm mục đích rời đạn trọng pháo và bom Mỹ. Với khối hệ thống công sự này, Cộng Quân ẩn bản thân trong tâm khu đất sẽ tránh khỏi phần lớn đạn pháo với bom Mỹ thường xuyên cày nát ngọn đồi, bên cạnh đó còn hoàn toàn có thể tổ chức làm phản kích hàng trăm đợt tấn công của quân Mỹ.

Trưa ngày 15 Tháng Năm, trực thăng Mỹ đổ một đại lực lượng Nhảy Dù xuống du lịch 916, đôi khi tung nhì tiểu đoàn về phía cao điểm 900, phối kết hợp nhau lấn dần lịch sự Hamburger Hill. Hai mặt giành đơ từng tấc khu đất xuyên suốt hai ngày tức thì. Quân Mỹ đang tía lần nên thế quân trong lúc quân số của Cộng Quân cũng hao hụt dần dần trong những khi hầm, hào của mình thi nhau sụt lở, ko kịp củng thế. Dù vậy, Cộng Quân vẫn liên tục dính giữ Đồi A Bia của họ.

Xem thêm: Mất Mạng Viettel - Thì Phải Làm Sao

Trong nhị ngày 16 với 17 Tháng Năm, nhiều trận đấu ra mắt liên tiếp trong khoanh vùng những đồi 903, 916 và phía Nam Hamburger Hill. Quân Mỹ không dùng chiến thuật tiến công kinh hoàng rồi ngưng nghỉ nữa cơ mà đổi sang phương án tấn công tiếp tục, nhằm mục đích tạo căng thẳng mệt mỏi dẫn cho suy sụp về ý chí với ý thức chiến tranh, buộc phía Cộng Quân nên rút ít ngoài Hamburger Hill bởi vì kiệt sức.

*
Binch sĩ Mỹ dìu đồng đội bị tmùi hương sau trận Hamburger Hill. (Hình: Bettmann/Getty Images)

Bị nạm chân suốt năm ngày, những cấp cho chỉ huy Mỹ sẽ sai bảo triển khai một cuộc tấn công phối kết hợp nhì đái đoàn vào trong ngày 18 Tháng Năm, một từ phía Nam với một từ bỏ phía Bắc, nhằm mục tiêu cô lập lực lượng địch. Nhưng một trận mưa kinh hoàng buông bỏ xuống chiến địa sẽ có tác dụng giảm sút mức độ yểm trợ của không quân cũng giống như kỹ năng ngừng điểm trận đánh của bộ binc Mỹ.

Do nên chịu đựng những thương thơm vong trong veo 1 tuần lễ tấn công cùng đề nghị dấn chịu đựng áp lực nặng nề của báo mạng thiên tả trên Hoa Kỳ, một số các vị chỉ đạo quân sự Mỹ, trong đó có cả Tướng Creighton W. Abrams, tư lệnh những lực lượng Mỹ tại Việt Nam, vẫn tính đến việc ngưng những cuộc tấn công Tột Đỉnh Hamburger Hill. Nhưng các sĩ quan lại lãnh đạo tại nơi lại cảm giác sẽ ảnh hưởng mất phương diện lúc một lực lượng thiện nay chiến cỡ Sư Đoàn 101 Không Vận cơ mà bắt buộc rút lui trước kẻ thù trên một ngọn gàng đồi vẫn còn đó không nhiều người nghe biết. Do kia, Tướng Zais đưa ra quyết định tiếp tục tấn công cùng đưa thêm một tiểu đoàn mới vào võ thuật sửa chữa thay thế mang lại hầu hết đơn vị đã trở nên hao hụt quân số sau các cuộc giao đấu. Trong khi ấy, Đêm ngày 18 Tháng Năm, Cộng Quân ban đầu tiến hành kế hoạch tháo lui khỏi trận địa Núi A Bia và chỉ còn để lại một bộ phận nhỏ dại có tác dụng nghi binc.

Ngày đôi mươi Tháng Năm, Trung Đoàn 3 Không Vận tung ra tư tè đoàn tiến công thằng lên đỉnh đồi vào mức 10 giờ sáng sau hàng loạt những cuộc oanh tạc tủ đầu của trọng pháo cùng sản phẩm cất cánh Mỹ. Đơn vị còn sót lại của lại của cục nhóm Cộng Sản Bắc Việt vẫn cần vừa tiến công vừa rút chạy về phía biên giới Lào. Quân Mỹ trọn vẹn chiếm lĩnh Hamburger Hill vào tầm 5 giờ chiều trong thời gian ngày.

Kết quả trận đánh

Vì trận Hamburger Hill thừa tàn khốc, cuộc tranh nhau ngọn đồi này giữa quân Mỹ và quân Cộng Sản Bắc Việt đã làm được đạo diễn John Irvin chuyển lên màn hình họa Khủng qua cuốn phyên “Hamburger Hill,” giới thiệu người theo dõi vào Tháng Tám, 1987, một dư âm của cuốn nắn phim “Pork Chop Hill” vày đạo diễn Lewis Milestone triển khai hồi năm 1959, kể lại trận đấu thuộc tên diễn ra hồi năm 1953 thân những lực lượng Mỹ cùng chí nguyện quân Trung Cộng vào cuộc Chiến Tma lanh Triều Tiên (1950-1953).

Theo Samuel Zaffiri, người sáng tác cuốn “Hamburger Hill” xuất phiên bản vào thời điểm năm 2000, quân Mỹ đang chiếm được đồi Hamburger Hill cùng với số thương vong tất cả 72 fan bị tiêu diệt với 372 bị tmùi hương, cơ mà lại bắt buộc vứt vị trí này một mon kế tiếp, chính vì bên trên thực tế, cao điểm này không có quý hiếm chiến lược đáng chú ý nhằm phải nỗ lực chân một đơn vị đồn trú trên đó. Cnạp năng lượng cđọng vào xác dịch quân đếm được trên trận, quân Mỹ mang lại tốt phía Cộng Quân có 630 tín đồ tử chiến, chưa kể số bị thương thơm, sau 10 ngày kịch chiến cùng với các lực lượng Mỹ.

Các cuộc tranh biện về “Trận Hamburger Hill” sẽ diễn ra sôi sục trên Quốc Hội Hoa Kỳ, cùng với gần như lời chỉ trích mạnh mẽ từ bỏ các Thượng Nghị Sĩ Edward Kennedy, George McGovern, với Stephen M. Young nằm trong đảng Dân Chủ. Họ điện thoại tư vấn đây là “cuộc hành quân điên rồ và vô trách nhiệm, trong các số ấy sinch mạng của chiến binh Mỹ đã trở nên tiêu pha chỉ để lưu lại sĩ diện đơn vị binch cho các cấp chỉ đạo.” Báo chí thiên tả Mỹ ngày 25 Tháng Năm, 1969, hotline Hamburger Hill là “Đồi Thịt Băm của lính nhảy dù trên không Mỹ.” Phe phản nghịch chiến Mỹ nhận định rằng toàn bộ những người dân chết đông đảo là nạn nhân của “trận đánh rồ dại với vô nghĩa” bên trên đồi Hamburger Hill.

Mặc mặc dù các lực lượng Mỹ, giành được sự trợ giúp của những đơn vị chức năng cả nước Cộng Hòa, sẽ thắng lợi, chiếm lĩnh được Hamburger Hill với gây ra nút thương vong đẩy đà đến quân Cộng Sản Bắc Việt sau 10 ngày ác chiến, tuy thế bao gồm các chiến binh Mỹ tham dự trận chiến cũng nhìn nhận rằng cuộc chiến ra mắt rất là tởm hoàng, với Cộng Quân vẫn chiến đấu rất kiên định, giao tranh ngang ngửa với quân Mỹ. Như vậy cũng dễ dàng nắm bắt thôi, bởi vì Cộng Quân luôn luôn được tuyên ổn truyền nhồi sọ rằng binh lính chiến đấu Mỹ cho cả nước là lực lượng xâm chiếm, với bọn họ đích thực phẫn nộ quân Mỹ bởi vì miền Bắc của mình đang bị Hải Quân với Không Quân Mỹ oanh tạc dữ dội.

Một hậu quả đáng chú ý của trận Hamburger Hill là việc đánh giá lại kế hoạch với chiến thuật của Hoa Kỳ trên miền Nam đất nước hình chữ S. Nhằm giữ đến số thương vong của những lực lượng đại chiến Mỹ không tốt quá mức cho phép, Tướng Abrams sẽ mang đến ngưng giải pháp “áp lực nặng nề buổi tối đa” cản lại quân Cộng Sản Bắc Việt xâm nhập, đồng thời Tổng Thống Richard Nixon chỉ định đẩy nhanh khô sách lược “toàn quốc Hóa Chiến Tranh” (“Vietnamization”).

Xem thêm: Những Địa Điểm Cho Thuê Nhà Nguyên Căn Ở Nha Trang, Khánh Hòa

Như vậy dẫn đến sự việc bức tốc sức khỏe của Hải, Lục, Không Quân nằm trong Quân Lực cả nước Cộng Hòa bởi đều vũ trang buổi tối tân hơn với đạn dược đầy đủ hơn để họ vừa đủ sức một mình phụ trách cuộc chiến lúc các lực lượng Mỹ dần dà rút ít đi. Kéo Từ đó là đà tiến triển của các cuộc hòa đàm với phe Cộng Sản vẫn ra mắt vào thời đặc điểm đó trên Paris, Pháp, nhằm mục tiêu chấm dứt cuộc Chiến Toắt con VN.

Áp lực ngày một ngày càng tăng của phe phản bội chiến tại thiết yếu quốc Mỹ đã làm cho Tòa Bạch Ốc với Ngũ Giác Đài đề nghị search cách thế nào cho quân team Mỹ rất có thể thoái lui “trong danh dự” ngoài một cuộc chiến trỡ lâu dài cùng tốn kém độc nhất trong lịch sử vẻ vang Mỹ kể từ sau Đệ Nhị Thế Chiến.


Chuyên mục: Kiến thức bổ ích