Sau rộng 100 năm, sự thật về câu hỏi ngọc hoàng sau cuối của Trung Quốc mất ngôi mới được phơi bày, lúc các thủ đoạn và ăn năn lộ triều đình gồm khối hệ thống sau cùng đã được xâu chuỗi do một đơn vị sử học tập China.

Bạn đang xem: Ngày này năm xưa: bi kịch vị vua cuối cùng của trung quốc


Bị gửi khỏi đơn vị khi còn là 1 trong những đứa tthấp nkhiến thơ với được tung hô là thánh sinh sống, Phổ Nghi bị mang tới Tử Cnóng Thành đặt lên trên làm vua Lúc new chỉ hai năm 10 mon tuổi.

Chỉ vài năm sau đó, Khi China chìm trong cuộc phương pháp mạng Tân Hợi (nổ ra năm 1911), chính fan bà mẹ nuôi của Phổ Nghi, tức Thái hậu Long Dụ (Longyu), cam kết giấy thoái vị đẩy Phổ Nghi khỏi ntua xoàn.

Kể từ kia, những người dân nghiên cứu lịch sử hào hùng về thời kỳ xong của hoàng đế ở đầu cuối vẫn ko làm rõ tại sao Thái hậu Long Dụ sẵn sàng làm cho những điều đó.


*


Chân dung Phổ Nghi Lúc vươn lên là hoàng thượng nhí

Giờ phía trên, Jia Yinghua, GS sử học 60 tuổi và là cựu quan liêu chức chính phủ nước nhà, sẽ tìm thấy câu trả lời: Thái hậu Long Dụ được ân hận lộ 20.000 lượng rubi, cùng bị rình rập đe dọa sẽ ảnh hưởng chặt đầu ví như phủ nhận.

“Điều xảy ra thừa mẫn cảm buộc phải hơn 100 năm tiếp theo new được ngày tiết lộ”, GS. Jia nói. Ông đang viết cuốn sách “The Extraordinary Life of the Last Emperor” (Cuộc đời dị thường của vị nhà vua cuối cùng) tự tư liệu trong kho bí mật trên Trung Nam Hải – quần thể tổ hợp của chỉ huy Trung Quốc, cùng tự những cuộc chất vấn cùng với người thân trong gia đình của những cận thần triều đình.

Cuộc đời của Phổ Nghi đã có được đạo diễn Bernarvì chưng Bertolucci dựng thành phyên “The Last Emperor” (Hoàng đế cuối cùng), tuy nhiên đến lúc này vị nhà vua nhỏ tuổi tuổi này vẫn được fan Trung Hoa quan tâm. “Ông ấy rất khác ai. Ông ấy sinh sống qua 3 triều đại. Toàn cỗ biến động sinh hoạt Trung Hoa trong suốt cố gắng kỷ qua vẫn đúc kết lại sống ông ấy”. Ông ấy trường đoản cú nhà vua thay đổi người làm vườn, cùng trong những năm sau cùng ông đang treo bức ảnh chụp cùng quản trị Mao ngay trên đầu giường”, GS. Jia nói.

*

Thái hậu Long Dụ

Những khoảnh tương khắc quan trọng trong cuộc đời Phổ Nghi khiến để ý trong cả cho ngày nay, với những cụ thể cho đến tiếng vẫn được coi là vượt mẫn cảm nhằm công bố.

“Thời gian thoái vị của ông ấy là thời gian tsay mê nhũng tràn lan cơ mà quan lại triều đình bị thiết lập chuộc hết”, GS. Jia nói.

Triều đình giữa những ngày ở đầu cuối của phòng Thanh vươn lên là loại bóng của bản thân. Các quyền năng quốc tế, đặc biệt là Anh, vượt mặt đơn vị Tkhô hanh bên trên chiến trường, khai quật hầu hết vùng lãnh thổ phú quý cùng tách lột của cải.

Cạn thu nhập, triều đình đơn vị Tkhô hanh thậm chí là còn đề nghị rước nạm tấm áo choàng lụa xa hoa của fan nhiệm kỳ trước đó của Phổ Nghi, tức nhà vua Quang Tự.

Bên ngoại trừ Tử Cnóng Thành, những cuộc nổi dậy nổ ra mọi nơi khi fan dân đòi nền cộng hòa.


Để bất biến tình trạng, triều đình cử Viên Thế Khải, viên tướng bao gồm trung bình ảnh hưởng phệ đối với quân đội phía bắc hùng táo bạo, làmTổng lý nội các (tương tự Thủ tướng bây giờ).

Nhưng theo GS. Jia, Viên Thế Khải quyết lật đổ hoàng đế sau cuối, bằng phương pháp dỗ dành riêng, rình rập đe dọa, tiếp nối là hối lộ các nhân thiết bị căn bản trong triều đình.

*

Viên Thế Khải

Không những ân hận lộ bà bầu nuôi của Phổ Nghi, Viên Thế Khải còn hối lộ thái giám gần cận tuyệt nhất của bà là Xiao Dezheng, với Hoàng tử Yikuang, một Một trong những nhân vật có quyền lực tối cao độc nhất trong triều đình.


“Năm 1911, báo The Times nói rằng Hoàng tử Yikuang tất cả 2 triệu đô la bạc trong tài khoản sống bank Hong Kong và Thượng Hải. Chính tình trạng đút lót đang khiến vị vua cuối cùng mất vị”, GS. Jia nói.

Trong khi đó, thái giám nhận ra khoản tiền bự không hề thua kém, tương đương rộng 1 tỷ bảng Anh thời buổi này. Ông ta vẫn cần sử dụng tiền hối lộ để xây nhà ở Thiên Tân trưng bày những dụng cụ quý giá trộm cắp được trường đoản cú hoàng cung.

Đổi lại, thái giám thì thầm với Thái hậu rằng bà ta sẽ trở đề xuất phong phú ví như ký kết giấy thoái vị. “Và nếu bà phủ nhận, bà vẫn nhận được kết cục nlỗi vua Louis XVI trong Cách mạng Pháp: bị chặt đầu”, GS. Jia cho biết.

Viên Thế Khải bên cạnh đó. Ông ta tạo áp lực lên triều đình bằng phương pháp thủ mưu hàng loạt thư rình rập đe dọa.

“Ông ta bao gồm quan hệ nam nữ xuất sắc cùng với Đại sứ đọng quán Nga phải vẫn nhờ vào họ viết tlỗi nói rằng, trường hợp Thái hậu không cam kết, những quyền năng phương thơm Tây đã lật đổ triều đình ngay lập tức”, GS. Jia trích tài liệu giành được từ Trung Nam Hải cho biết thêm.


Viên Thế Khải cũng lén soạn bức năng lượng điện tín trường đoản cú 44 tướng quân nhân quân đội lôi kéo triều đình giải thể.

Sau Khi mất ngôi, Phổ Nghi bị nghiền rời ra khỏi Tử Cấm Thành và vươn lên là bù nhìn trong thời gian nthêm tại Quanh Vùng Đông Bắc Trung Quốc bên dưới thời Nhật chiếm phần đóng góp.

Xem thêm: Top 8 Giống Chó Mặt Xệ Bán Ở Đâu Hà Nội, Tp Hcm, Mua, Bán Ở Đâu Hà Nội, Tp Hcm

Sau Lúc cách mạng Trung Hoa xong, Phổ Nghi được Chủ tịch Mao Trạch Đông đối xử tốt. Ông sinh sống rất nhiều ngày sau cuối ở Bắc Kinc, làm cho công việc chăm lo cây cỏ nghỉ ngơi vườn cửa bách thảo. Ông tắt thở năm 1967 vì ung thư thận và bệnh về tim.