Trong cuốn hồi ký bắt đầu phát hành, TS Lê Thẩm Dương đề cập ông và vk khi yêu thương nhau phần đa trong sáng, ngồi trọng điểm sự cũng bên dưới sự thống kê giám sát của phụ huynh, phải cưới nhau rồi vẫn tồn tại ngượng nghịu.

Bạn đang xem: Vợ chồng tiến sĩ lê thẩm dương


Hồi ký ts Lê Thẩm Dương (nhà báo Tuấn Anh chấp bút) là cuốn sách trong số ấy TS Lê Thẩm Dương nhắc lại 1 phần câu chuyện cuộc đời mình, từ bỏ đó đưa ra những bài xích học, kinh nghiệm với chúng ta trẻ. Được sự gật đầu đồng ý của đơn vị nắm bản quyền, Zing.vn trích đăng một trong những phần nội dung sách.


Chàng sinh viên không đẹp "cưa đổ" hoa khôi đội động viên trường bạn

Câu chuyện của vợ chồng tôi khá sệt biệt. Thực ra, tôi với cô ấy biết nhau từ hồi học cấp cho 2 (bây giờ hotline là THCS), bởi cùng học tại trường Thái Thịnh, Hà Nội.

Đó là thời bao cấp. Thời gian đó công ty tôi ở khu Cao su, còn đơn vị cô ấy mặt khu Cơ khí, gần như nằm trên đường Nguyễn Trãi, Hà Nội. Tuy thế hai khu không giống nhau nhưng lúc đi cài thực phẩm (thời tem phiếu) thì lại cùng một địa điểm là Chợ Xanh.

*
Sách Hồi ký tiến sĩ Lê Thẩm Dương.

Thường cứ sau giờ học tập là shop chúng tôi lại lon xon ra đó để chơi hoặc sở hữu đồ. Lên cấp cho 3 (bây giờ gọi là THPT), cửa hàng chúng tôi cũng học phổ biến một trường. Lúc thi đh thì từng đứa vào một trường. Cô ấy vào Đại học Ngoại thương. Tôi vào Đại học tài chính Quốc dân. Quan tiền hệ cho thời điểm đó giữa chúng tôi chỉ tạm dừng ở mức như thế.

Bẵng đi một thời hạn dài, cho tới khi tôi cùng đội tuyển đá bóng của ĐH tài chính Quốc dân mang lại ĐH ngoại thương thi đấu, chúng tôi mới chạm mặt lại nhau. Cơ hội đó, ĐH nước ngoài thương không nhiều nam quá phải cử không ít cổ động viên phái nữ đến sân. Thanh nữ sinh ĐH ngoại thương danh tiếng vì xinh đẹp. Cô vk tôi rất nổi bật ở đội khích lệ của ĐH nước ngoài thương.

Đội của ĐH kinh tế tài chính Quốc dân vẫn “tia” dàn cổ động viên của ĐH ngoại thương. Sau trận đấu, shop chúng tôi làm quen và mời cả đội cổ vũ của đội chúng ta đi uống nước chè “chém gió”. Sau đó, đội công ty chúng tôi đã ngồi họp và quyết định cử mtv cao to đẹp mắt trai nhất mang lại “cưa đổ” hoa khôi của ĐH nước ngoài thương (không cần tôi, vị tôi nhỏ dại con cùng xấu trai duy nhất đội).

Cậu này hẹn đi chơi riêng với cô ấy, sau đó về báo cáo kết quả với tất cả đội là trong veo cuộc rỉ tai riêng, cô ấy chẳng quan tâm gì cho cậu ấy cả mà chỉ hỏi thông tin về Lê Thẩm Dương. Trước đó, thật sự là tôi gồm chút từ ti về ngoại hình, sau thời điểm nghe thằng bạn kia nói vậy, tôi từ bỏ tin: “Chúng mày dẹp ra, để tao!”. Tôi nhẩy vào và “cưa đổ”.

Khi đó, chúng tôi đã là sinh viên năm máy tư, 21 tuổi (thời công ty chúng tôi học hệ 10 năm, hiện thời là 12 năm). Trớ trêu là đối với cả hai, đây đều là ái tình đầu. Điều nên nói là bà xã tôi xuất thân vào một mái ấm gia đình có phong thái giáo dục cực kì khốc liệt. Mẹ dễ tính nhưng mà ông tía thì nghiêm nhặt đến mập khiếp: phần đông thứ phần đa theo chính sách phong kiến. Tề gia nội trợ cấp thiết chê được. Đặc biệt, cô ấy nấu nạp năng lượng rất ngon, gói vo bánh bác bỏ đẹp hơn cả thợ chuyên nghiệp.

Vì ông tía cô ấy quá ngặt nghèo nên toàn cục các cuộc chuyện trò yêu đương của chúng tôi đều ra mắt ở phòng tiếp khách với sự tận mắt chứng kiến của ông, thậm chí, ông còn yêu thương cầu chúng tôi nói to nhằm tránh... Tiêu cực. Thỉnh thoảng, dùng giải pháp thành công thì nhì đứa bắt đầu rủ nhau lên được hồ tây chơi.

Lúc đầu, cả tía và chị em cô ấy các phản đối tôi. Dòng lý của bố cô ấy là tôi với cô ấy bởi tuổi nhau, công ăn việc làm chưa tồn tại nên khó đảm bảo được cuộc sống của con gái ông. Loại lý của mẹ cô ấy là tôi xấu trai quá. Câu nguyên văn của bà là: “Bao nhiêu thằng đẹp mắt trai bé không yêu, sao lại đi lựa chọn thằng xấu thế?”.

May mắn là khi bố cô ấy hỏi về mái ấm gia đình thì hóa ra nhị ông sui tương lai có không ít điểm tương đồng: Một ông sinh vào năm 1920, ông kia sinh năm 1921, nhị ông những là Đảng viên, cùng thực trạng xuất thân... Cơ hội đó, bố mẹ cô ấy không phản đối nữa.

Đã yêu thương thì cưới chứ sợ gì

Một hôm, khi tôi đi soccer về, bố tôi điện thoại tư vấn tôi vào nói chuyện. Ông bảo, công ty gái cũng đều có tí lo khi phụ nữ họ 22 tuổi mà chưa lập gia đình, người ta muốn cưới. Thời điểm đó, shop chúng tôi vừa ra trường, vừa mới được phân công việc. Tôi về giảng dạy tại trường cao cấp nghiệp vụ Ngân hàng. Cô ấy về bán hàng tại Bách hóa lương thực Chợ Xanh (quận Thanh Xuân). Công việc mới toanh, chưa biết sau đó núm nào, công ty cửa không có.

Nhưng vẫn yêu nhau thì cưới chứ hại gì. Tôi đồng ý. Phụ huynh đứng ra làm đám cưới cho tôi. Một ăn hỏi điển hình thời bao cấp, giường vánh, nhanh gọn, chỉ có buổi tiệc ngọt mời người thân và láng giềng đến thông thường vui. Đêm tân hôn, hai vợ ông xã loay ha loay hoay cho mắc cười cợt vì cửa hàng chúng tôi hồi đó yêu đương vào sáng. Shop chúng tôi là ái tình đầu của nhau.

*
TS Lê Thẩm Dương và vk có tình thương trong sáng, quá qua thời bao cấp nặng nề khăn, hôn nhân gia đình hạnh phúc sát 40 năm nay.

Nhưng cưới nhau rồi new gian nan, thứ vã. Cả nhị vợ ông xã kiến thức cuộc sống thường ngày bằng 0, kỹ năng và kiến thức cứng bởi 0, kỹ năng mềm bằng 0, tiền bạc thì âm... Cửa hàng chúng tôi ở phổ biến với cha mẹ và cậu em trai trong một căn hộ bầy 16 m2. Hồi đó, cả khu bọn dùng thông thường một công ty vệ sinh. Đầu năm cưới, cuối năm sinh con đầu lòng. Bây giờ, ngồi nghĩ lại thì cứ như thể chuyện cổ tích.

Nhiều fan cứ nói đầu đuôi thì “thế lọ cầm chai”... Nhưng cửa hàng chúng tôi sống cùng nhau “êm ru” tới nay là ngay sát 40 năm rồi. Được như thế, tôi nghĩ rằng cả hai chúng tôi cùng nỗ lực, đồng cam cùng khổ, dựa vào hai nền tảng: Đầu tiên là nề nếp gia phong của mái ấm gia đình hai bên chắc chắn. Tiếp nối là cảm tình thật, tình thương thật. Giả dụ vợ chồng thực sự thương yêu nhau thì đã vượt qua hầu như khó khăn.

Xem thêm: Thanh Lý Tivi Hàng Trưng Bày, Giá Hủy Diệt, Thanh Lý Hàng Trưng Bày, Giá Hủy Diệt


TS Lê Thẩm Dương: "Đọc hồi ký của tôi sẽ biết bởi vì sao tôi thất bại"

Theo TS Lê Thẩm Dương, trong đời tất cả những bài toán ta ko thích nhưng vẫn phải làm, vì có thể nó có ích với ai đó. Hồi cam kết của ông mới được tạo ra ngày 8/3.