Từng chọn học y dược theo ý nguyện của ba mẹ, sau đó, thầy giáo trẻ Bá Cẩn quay lại với mê say dạy học, trở thành huấn luyện viên của 2 nhóm tuyển toán học nước ta và Arab Saudi.

Bạn đang xem: Võ quốc bá cẩn


Mang thành công xuất sắc về cho...Arab Saudi

Thầy Võ Quốc Bá Cẩn (sinh năm 1988), giáo viêntrường thcs Archimedes, Hà Nội,được mời huấn luyện cho team tuyển Olympic Toán Arab Saudi, cùng với nhiệm vụ đưa về những tấm huy chương trái đất cho nước bạn.

Trước khi tìm tới đoàn thầy giáo Việt Nam, chỉ đạo ngành giáo dục đào tạo Arab Saudi đặt lòng tin vàocác chuyên viên nổi tiếng tới từ Mỹ, Trung Quốc, Rumania, Bulgaria..., tuy vậy đội tuyển của họ vẫn không thành công.

Trong số rộng 10 tín đồ được mời sang Arab Saudi, thầy Cẩn là một trong hai giáo viên trẻ nhất. Trưởng phi hành đoàn Toán học Iran từng nhầm giáo viên này là... Học sinh Arab.

Thời ngày tiết vùng Vịnh khô nóng, tiếng giấc thao tác làm việc đảo lộn..., thầy Cẩn liên tiếp bị bị ra máu cam, sức khỏe suy giảm. Nhưng quan sát học trò khôn cùng quyết chổ chính giữa giành huy chương Olympic Toán thế giới (IMO), thầy dạy hết mình.

"Chuyến đào tạo và huấn luyện cho học viên Arab Saudi hồi tháng lễ Ramadan của fan Hồi Giáo. Ban ngày, học sinh Arab không được nhà hàng nên cũng không có sức để học. Chúng tôi buộc đề nghị phải dạy dỗ từ22h mang lại 3h sáng hôm sau", thầy Cẩn nhớ lại.

*
Thầy Bá Cẩn (giữa) trong chuyến huấn luyện và đào tạo tại Arab Saudi.

Kết thúc khóa giảng dạy với những thầy giáo Việt,đội tuyển chọn Arab Saudi phi vào kỳ thi IMO năm ngoái và giành được 1 huy chương bạc, 3 huy chương đồng. Đây là lần sản phẩm hai nhóm tuyển có huy chương bạc kể từ lúc tham gia cuộc thi.

Năm ngoái, team Arab Saudi vị Zuming Feng (từng là trưởng phi hành đoàn Olympic Toán học Mỹ trong vô số năm) huấn luyện, tuy vậy vẫn ko đạt được phương châm huy chương bạc.

Không chỉ giúp đưa về thành công chan nước bạn, Võ Quốc Bá Cẩn còn hỗ trợ đội tuyển vn giành 6 huy chương (2 vàng, 3 bạc, 1 đồng) trong kỳ thi Olympic Toán học quốc tế vừa qua.

Sau khi góp sức giúp hai team tuyển vn và Arab Saudi đạt thành tích cao tại IMO, thầy Cẩn quay trở lại với đầy đủ kế hoạch của mình. Thầy thích đi các tỉnh xa để thúc đẩy phong trào học toán bên trên cả nước. Mọi sự kiện giành riêng cho học sinh chăm toán như "Gặp gỡ toán học", "Trường hè toán phổ thông" thường xuyên có sự góp mặt của cô giáo trẻ.

Từ cử nhân Dược đổi thay giáo viên siêng toán

Một lần chat chit với phó giáo sư Lê Anh Vinh - trưởng đoàn Olympic Toán học Việt Nam, tôi new biết về chặng đường đến với giáo viên của thầy Cẩn.

Đam mê toán trường đoản cú nhỏ, giỏi nghiệp phổ thông, đàn ông trai Võ Quốc Bá Cẩn khi đó được tuyển trực tiếp vào đại học, vìđoạt giải kỳ thi học tập sinh xuất sắc Toán quốc gia.Nam sinh quê bắt buộc Thơ mong muốn chọn Đại học tập Khoa học tự nhiên và thoải mái TP HCM, mà lại nhà nghèo, anh không có tiền tới trường xa.

"Bố bà mẹ tôi thấy cuộc sống đời thường của giáo viên ngoại trừ rất khó khăn khăn,lương không đủ sống, buộc phải sợ nhỏ sẽ khổ lúc theo nghề này",thầy Cẩn nhớ lại.

Cuối cùng, đàn ông trai chăm Toán đành lựa chọn trường gần đơn vị là Đại học Y dược đề nghị Thơ. Đến khi xuất sắc nghiệp, nam sinh mới phân biệt đó là ra quyết định không đúng đắn.

*
Chàng sinh viên Đại học Y dược nên Thơ Võ Quốc Bá Cẩn (phải).

Năm Võ Quốc Bá Cẩn phi vào đại họccũng là thời điểmgia đình chạm chán khó khăn về khiếp tế.Cả bên sống nhờ thu nhập khoảng tầm 1,5 triệu đồng/tháng của người cha đang tí hon yếu từng ngày.Anh cả bị bại não quan trọng lao động, rồi đến chị em cũng phạt bệnh, đi trị khắp nơi,điều trị nhiều một số loại thuốcđều không khỏi. Nam sinh tới từ miền Tây đilàm thầy giáo toán nhằm kiếm thêm tiền phụ giúp gia đình.

"Có lẽ tôi đã dứt được cùng với toánnếu thời gian trước không đi dạy dỗ thêm", thầy Cẩn chia sẻ.

Kết thúc 4 năm đại học, đại trượng phu dược sĩ "bất đắc dĩ" vẫn miệt mài với những số lượng và hình khối rộng là những bí quyết hóa học. Đến cơ hội này, Võ Quốc Bá Cẩn phải đương đầu quyết định khó khăn khăn: vứt toán để triệu tập nghề dược,hoặc liên tiếp con đường dạy toán mình đam mê.

Năm đó, nam giới sinh viên Bá Cẩn ra trường, cất tấm bằng Cử nhân dược vào phòng tủ và... Bắt đầu đi dạy học.

Gia đình của thầy Bá Cẩn chụp hình ảnh trước căn nhà vừa mới được sửa lại

Từ một giáo viên dạy phổ thông cho học sinh ở buộc phải Thơ, thầy Cẩn chuyển ra Bắc dạy toán chăm cho học sinh Hà Nội.Sau một thời gian dạy học, thầy dần xác minh được chuyên môn. Năm 2013, giáo viên trẻ Bá Cẩn được mời đào tạo cho nhóm tuyển Olympic Toán nước ta khi mới 25 tuổi.

Thầy chia sẻ, "dù cuộc sống đời thường hiện tại còn nhiều khó khăn, cơ mà ít ra tôi cũng đã sửa được bên cho bố mẹ ở quê, thật cực nhọc tưởng tượngcăn nhà cách đây 8 tháng tàn tạ như thế nào".


Thành tích của thầy Võ Quốc Bá Cẩn:

- quán quân và nhì kỳ thi học sinh xuất sắc Toán thành phố Cần Thơ.

- Giải ba kỳ thi học sinh giỏi Toán quốc gia

- Giành học bổng Odon Vallet trong hai năm lớp 11 và 12.

- Huy chương đồng kỳ thiOlympic 30/4 của trường chăm Lê Hồng Phong TP HCM.

- Huy chương tiến thưởng kỳ thi học sinh giỏikhu vực đồng bằng sông Cửu Long.

- góp sức giúp tuyển Olympic Toán vn giành nhiều huy chương kim cương tại các kỳ thi quốc tế.


Thành tích kép của Toán việt nam tại Olympic quốc tế

Kỳ thi Olympic Toán thế giới (IMO) vừa rồi ghi nhận thành công xuất sắc của team tuyển nước ta và Arab Saudi. Điều nhất là cả hai đội đều bởi vì giáo viên người việt nam huấn luyện.


*

"Xuất khẩu toán chuyên" quý phái vùng Vịnh

1 1 6

Một số thầy giáo dạy toán siêng của vn vừa "chạy sô” dạy cho học sinh chuyên toán ngơi nghỉ vùng Vịnh. Trở về từ Arab Saudi, chuyện nhắc của bạn đi dạy cho thấy thêm nhiều điều thú vị...

*

Nghịch lý Toán học tập Việt Nam: học chỉ để đếm tiền

3 3 88

Đối mặt khủng hoảng rủi ro nhân lực dẫu vậy Toán học tập thiếu sự lắp bó với đời sống, kém hấp dẫn với học tập sinh, sinh viên, thậm chí đa số chúng ta trẻ nhận định rằng môn học này chỉ nhằm đếm tiền.

Xem thêm: Đội Chống Khủng Bố Liệp Ảnh Phần 2 Là Phim Đội Chống Khủng Bố Liệp Ảnh (Phần 2)

*

chạm mặt thầy giáo 8x luyện Toán hai team tuyển non sông

1 1 66

Huấn luyện viên của cả hai đội tuyển Toán tổ quốc đều là các thầy giáo Việt Nam, trong số ấy có cô giáo trẻ Võ Quốc Bá Cẩn.