TTO - Ngày 23-11, tòa án nhân dân cấp cao tại tp.hồ chí minh đã xét xử phúc án lần 3 về phần dân sự vụ án thất thoát 450 tỉ tại doanh nghiệp cho thuê tài chính liên quan ông Vũ Quốc Hảo do gồm kháng cáo của không ít cá nhân, tổ chức triển khai và chống nghị của VKSND TP.HCM.

Bạn đang xem: Vũ quốc hảoVay 75 tỉ để đầu tư, đem tiền công ty nước trả nợ?

Theo văn bản vụ án, ông Vũ Quốc Hảo là tổng giám đốc Công ty dịch vụ thuê mướn tài thiết yếu (ALCII). Còn ông Đặng Văn hai là quản trị HĐTV doanh nghiệp Quang Vinh. Do các công ty của ông Hai các lần ký phối hợp đồng mướn tài bao gồm và thiết lập bán gia tài với doanh nghiệp ALCIl nên ông nhị quen biết ông Hảo và một số trong những cán bộ doanh nghiệp ALCII.

Từ năm 2007 đến đầu năm mới 2009, với mục tiêu giảm nợ xấu, kị bị thanh tra, ông Hảo đã chỉ dẫn chủ trương luận bàn với các doanh nghiệp gồm quan hệ mướn tài chủ yếu tại ALCII để cam kết và tiến hành các thích hợp đồng thuê tài chính, hợp đồng sở hữu bán tài sản theo nghiệp vụ thuê mướn tài chính trái cơ chế về chuyển động cho thuê tài chính, thực hiện tiền của ALCII để xử trí nợ xấu tại ALCII.

Ông Hảo nhà động triệu tập họp bàn với chỉ huy và cán cỗ dưới quyền trên ALCII nhằm thống nhất phương pháp ký những hợp đồng cho mướn tài thiết yếu trái quy định.

Số tiền giải ngân thực tế không được sử dụng mua bán tài sản để hình thành gia tài cho mướn theo vừa lòng đồng mà nhằm mục tiêu mục đích để hòn đảo nợ, xử trí nợ xấu trên ALCII.

Cụ thể, năm 2008, ông Hảo vay mượn 60 tỉ đồngcủa ông ông Lê Đoàn Tám (giám đốc doanh nghiệp đóng tàu Đại Dương, TP Hải Phòng) vàchuyển cho ông Lê Văn Phong chi tiêu dự án khu căn hộ cao cấp Trường An (Bình Dương).

Sau đó, ông Tám các lần yêu mong ông Hảo cùng ông Phong trả tiền tuy vậy không được. Tháng 3-2009, ông Tám cùng Hảo lập bảng đối chiếu công nợ gồm nội dung ông Hảo nợ ông Tám 75 tỉđồng.

Để bao gồm tiền trả ông Tám, ông Hảo trao đổi với ông Hai ký hợp đồng mướn tài thiết yếu và hòa hợp đồng giao thương khống nhằm rút tiền của người sử dụng ALCII. Từ đúng theo đồng khống, ông Hảo đã duyệt chi và 5 lần chuyển khoản cho công ty Quang Vinh, rút ra 120 tỉđồng của ALCII. Vào đó, ông Hảo chiếm đoạt 75 tỉđồng, ông Hai đã sở hữu đoạt rộng 42 tỉđồng.

Ngoài ra, ông Hảo với ông nhì còn những hành vi sai phạm khác. Tổng số trong vụ án này, nhì bị cáo làm nên thiệt sợ hơn 450 tỉđồng trong phòng nước.

Kéo dài thêm hơn nữa 7 năm, 5 bản án

Vụ án được xét xử sơ thẩm lần 1 vào thời điểm năm 2013. Sau đó, bạn dạng án này bị hủy để xác minh tội danh cùng phần bồi hoàn dân sự.

Năm 2015, TAND thành phố hồ chí minh xét xử sơ thẩm lần 2, tuyên xử tử ông Hảo và ông nhì về tội tham ô và cụ ý có tác dụng trái. Sau đó, tòa án cấp cao tại tp hcm xét xử phúc án lần 2 tuyên y án về phần hình phạt, sửa 1 phần dân sự. Đến năm 2019, Hội đồng thẩm phán tòa án nhân dân tối cao đưa ra quyết định giám đốc thẩm hủy phần dân sự của vụ án.

Tháng 11-2019, TAND tp.hcm xét xử sơ thẩm lần 3 về phần dân sự, tuyên buộc ông Hảo với ông Hai trực tiếp bồi hay 117 tỷ đồng cho công ty ALCII (trong đó ông Hảo 75 tỉ, ông nhị 42 tỉ). Vào đó, buộc ông Lê Đoàn Tám nộp 75 tỉ cho ALCII để đảm bảo an toàn việc thi hành trách nhiệm bồi thường xuyên của Hảo.

Đối với quan hệ giới tính vay gia sản giữa ông Lê Đoàn Tám, ông Vũ Quốc Hảo, nếu những bên tranh chấp thì có quyền khởi kiện dân sự. Đồng thời thường xuyên kê biên khu chung cư Trường An để đảm bảo an toàn thực hiện nhiệm vụ bồi thường xuyên của ông Hảo so với ALCII.

Sau đó, VKSND tp.hồ chí minh đã kháng nghị bản án sơ thẩm theo hướng buộc ông Hảo phải trả 75 tỉ cho doanh nghiệp ALCII, ko buộc ông Tám trả số tiền này.

Tại tòa, ông Hảo khai nhấn sự việc. Ông Hảo cho thấy thêm ông chỉ xem xét việc nhanh tịch thu tiền mang đến Nhà nước, vấn đề khác ông không có ý kiến.

Đại diện VKSND cao cấp tại tp hcm cho rằng quan hệ tình dục vay mượn của ông Tám với ông Hảo là vay mượn mượn cá thể và đã dứt trước lúc vụ án xảy ra, ông Hảo vẫn trả đủ tiền mang lại ông Tám. Vào vụ án, ông Tám chỉ là người làm bệnh chứ không hẳn người tất cả quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Xem thêm: Tải Font Cho Android, Sử Dụng Font V, Ifont Cho Android 5

Bản án buộc ông Tám trả 75 tỷ vnđ là thu hồi 2 lần trong cùng 1 vụ án, gây bất lợi cho ông Tám và khó khăn trong quá trình thi hành án. Bởi đó, VKS kiến nghị HĐXX tuyên buộc ông Hảo trả 75 tỉ mang đến ALCII, ông Tám không hẳn trả số chi phí này.

Đối với dự án căn hộ ngôi trường An, do dự án công trình hình thành từ nguồn tiền ông Hảo vay mượn của ông Tám cần việc thường xuyên kê biên, phát mãi để thi hành án là tất cả căn cứ.

HĐXX đưa ra quyết định nghị án kéo dãn và vẫn tuyên án vào trong ngày 25-11.


*
Tuyên phá sản doanh nghiệp cho mướn tài bao gồm ALCII

TTO - Sau hơn một năm đối chiếu, thống nhất những số liệu, tand nhân dân tp.hồ chí minh đã ra đưa ra quyết định phá sản đối với Công ty dịch vụ cho thuê tài chính II (ALCII) thuộc ngân hàng NN&PTNT (Agribank).